Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Văn Hóa - Du Lịch  >  Văn Hóa  >  Bài hiện tại

Về Ngọc

8.10.2019  /  Không có bình luận

Trịnh Hữu Long

Kết quả hình ảnh cho Vũ Khắc Ngọc

Tôi xin có vài ý kiến tham luận về trường hợp của Vũ Khắc Ngọc như sau, xin đóng góp với đại hội:

1. Hành động “bốc phốt” và kêu gọi đấu tố AirVisual của Ngọc rõ là ấu trĩ. Biết Ngọc cả từ vụ Ngọc miệt thiệt giới đấu tranh Hong Kong, tôi khó kiềm chế được cảm giác khinh bỉ. Tàn hại thay cho một nền giáo dục có những người thầy như vậy.

2. Tôi thấy mình trong Ngọc. Nói không phải khiêm tốn chứ nếu không may mắn phản tỉnh sớm thì giờ tôi cũng “đỏ” chẳng kém gì Ngọc, ngu dốt về chính trị có khi còn hơn Ngọc. Tôi từng có những phát biểu đại khái cũng như dư luận viên, từng yêu Đảng lắm. Và nếu lợi ích của mình gần gũi với Đảng thì khả năng tôi phát ngôn như vậy càng cao. Vì nhiều lý do mà tôi thoát ra được cái ao tù nước đọng về tư tưởng đó, giờ nhìn lại vẫn thấy kinh hồn bạt vía.

3. Tôi phản đối những lời kêu gọi phạt hành chính hay khởi tố hình sự đối với Ngọc, dù là theo tội vu khống hay tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Phát ngôn của Ngọc nên được đối xử trong phạm vi tự do ngôn luận. Theo đó, nếu nó gây ra thiệt hại cho cá nhân, tổ chức nào thì tranh chấp có thể được giải quyết qua con đường dân sự giữa các bên, thay vì hành chính hay hình sự.

Hành chính hay hình sự là hình thức trừng phạt ngôn luận do nhà nước tiến hành. Nếu hôm nay ta kêu gọi nhà nước bỏ tù Ngọc vì phát ngôn ấu trĩ của anh ta, ngày mai chính ta có thể trở thành nạn nhân của nhà nước đó vì lý do tương tự. Tôi biết có nhiều nước, nhiều học thuyết pháp lý có thể ủng hộ việc hình sự hoá những ngôn luận như của Ngọc, nhưng tôi không thể ủng hộ cách tiếp cận đó.

Tự do ngôn luận là một trong những thứ thiêng liêng nhất, tôi nghĩ ta cần thận trọng trước khi muốn trừng phạt bất kỳ lời ăn tiếng nói nào. Nguyên tắc trừng phạt đó không dành riêng cho kẻ ta khinh ghét, mà dành cho tất cả mọi người. Đó là cách pháp luật vận hành.

 (Nguồn: baotiengdan.com)

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 8.10.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười 8, 2019 @ 6:46 chiều
  • Chuyên Mục Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.