Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Văn Hóa - Du Lịch  >  Văn Hóa  >  Bài hiện tại

Phát ngôn trên mạng của giới nghệ sỹ: Không chạy theo trend để gây sự chú ý

12.8.2020  /  Không có bình luận

Một số nghệ sỹ TPHCM đã có những chia sẻ với Báo Lao Động, về trách nhiệm của người nghệ sỹ khi phát ngôn trên các trang mạng xã hội.

Có trách nhiệm với từng câu chữ viết ra

Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM vừa xử phạt ca sỹ Duy Mạnh 7,5 triệu đồng, vì có phát ngôn không phù hợp thuần phong mỹ tục trên mạng xã hội. Trước đó, một số nghệ sỹ khác cũng bị cơ quan chức năng xử phạt vì đăng thông tin sai sự thật trên mạng gây bức xúc cộng đồng. Qua các sự việc gần đây đã đặt ra vấn đề về trách nhiệm của nghệ sỹ khi phát ngôn trên mạng xã hội như thế nào cho đúng mực.

Kim Tử Long cho rằng, không chỉ trên mạng mà ngay cả khi nói chuyện với bạn bè anh đều thận trong trong ngôn từ. Ảnh: PV
Kim Tử Long cho rằng, không chỉ trên mạng mà ngay cả khi nói chuyện với bạn bè anh đều thận trong trong ngôn từ. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo Lao Động về vấn đề này, NSƯT Kim Tử Long cho biết, nghệ sỹ là người của công chúng, có sức ảnh hưởng đến nhiều người nên mỗi khi viết gì trên không gian mạng cần phải có trách nhiệm với từng cầu chữ viết ra.

“Nghệ sỹ phải giữ hình ảnh, giữ lời ăn tiếng nói, khi viết ra một điều gì đó phải hướng đến cái tốt để công chúng định hướng theo. Có một số nghệ sỹ hiện đang bị ném đá trên cộng động mạng hoặc bị cơ quan chức năng xử lý vì đã không đi theo hướng chuẩn mực thông tin này” – Kim Tử Long nói.

Theo NSƯT Kim Tử Long, mỗi một nghệ sỹ sẽ có một tầm nhìn và nhận thức khác nhau. Tuy nhiên, đã là nghệ sỹ thì phải có tư cách đạo đức của người nghệ sỹ, khi phát biểu cái gì, làm việc gì cũng phải xem đặt giá trị chân thiện mỹ lên trên hết.

“Nghệ sỹ trước khi nói ra điều gì thì cần phải suy nghĩ cho thật kỷ rồi hãy nói. Khi nghệ sỹ phát ngôn ra, phải lựa chọn kỹ từng ý tứ và nhìn vào cái lợi ích chung để phát ngôn. Có thể có sự hiểu lầm nào đó trong một ngôn từ khi phát biểu ra, nên trước khi phát biểu điều gì phải thận trọng từng câu từ, tránh để hiểu sai lệch hoặc gây hiểu lầm qua vấn đề khác gây tổn thương” – NSƯT Kim Tử Long nói.

Không chạy theo trend để tạo sự chú ý 

Sỹ Luân cho rằng trước khi muốn viết gì trên mạng, người nghệ sỹ cần phải suy nghĩ và kiểm chứng thông tin. Ảnh: NVCC
Sỹ Luân cho rằng trước khi muốn viết gì trên mạng, người nghệ sỹ cần phải suy nghĩ và kiểm chứng thông tin. Ảnh: NVCC

Ca sỹ Sỹ Luân cho rằng, người nghệ sỹ phải nhận thức được vai trò của mình là người của công chúng, nên có ảnh hưởng đến nhiều người yêu nhạc và những người yêu thích bộ môn nghệ thuật. Do vậy, phát ngôn của nghệ sỹ cũng có thể xem là một kim chỉ nam để công chúng và người hâm mộ định hướng giữa cái đúng và cái sai.

“Khi phát ngôn trên mạng xã hội, người nghệ sỹ cần phải kiểm chứng, nghiên cứu thông tin đó có chính xác hay chưa, nguồn thông tin đấy ở đâu và đã được kiểm chứng rõ ràng thì mới có thể công bố trên trang của mình” – Sỹ Luân nói.

Sỹ Luân chia sẻ thêm thông tin, một số nghệ sỹ thường bị kích động hoặc thu hút những thông tin hót, cập nhật thời sự. Tuy nhiên, một số nghệ sỹ chưa có nhiều kinh nghiệm để nhìn nhận vấn đề, cũng nhưng chưa đủ trải nghiệm trong cuộc sống để nhận biết thông tin đấy chuẩn hay không.

“Một số nghệ sỹ viết theo cảm tính hoặc chạy theo trend để tạo sự chú ý và có lượng tương tác nhiều. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo ra phản cảm nếu thông tin đấy không chuẩn mực, sai lệch cũng như gây nguy hiểm cho công chúng. Vì vậy, nghệ sỹ cần phải thận trong để tránh việc người hâm mộ chia sẻ lại rầm rộ những thông tin gây nguy hại”, Sỹ Luân nói.

 
 Ca sỹ Kỳ Phương cho rằng cần xử phạt cả những người không phải là nghệ sỹ nhưng có tầm ảnh hưởng trên không gian mạng. Ảnh: NVCC

Ca sỹ Kỳ Phương ủng hộ việc xử lý nghệ sỹ phát ngôn không đúng trên mạng. Bởi nghệ sỹ có thể xem là những người làm văn hóa, nên phải phát ngôn có văn hóa. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hơn nữa cả những người không phải là nghệ sỹ nhưng có tầm ảnh hưởng trên không gian mạng.

“Cơ quan chức năng mời ca sỹ A, ca sỹ B lên để xử lý vi phạm, giúp họ có tư duy đúng hơn trong việc phát ngôn trên mạng, là điều cần làm để giúp cho không gian mạng sạch hơn. Tuy nhiên, hiện giờ không gian mạng không chỉ có giới nghệ sỹ có tầm ảnh hưởng, mà còn có nhiều Facebooker, YouTuber vẫn có tầm ảnh hưởng lớn với đám đông, nên cần xử lý nghiêm hơn nữa với cả các đối tượng này nếu phát ngôn sai” – ca sỹ Kỳ Phương chia sẻ.

(Nguồn: Tiền Phong)

 

  • Đã đăng: 2 tháng trước đây 12.8.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Tám 12, 2020 @ 8:25 sáng
  • Chuyên Mục Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.