Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Văn Hóa - Du Lịch  >  Văn Hóa  >  Bài hiện tại

Như chưa hề có cuộc chia ly: Nỗ lực giải quyết 30.000 hồ sơ tồn đọng

9.7.2020  /  Không có bình luận

“Như chưa hề có cuộc chia ly” – chương trình phải ngừng phát sóng vì thiếu kinh phí đã nhận được sự ủng hộ là 3 tỉ đồng từ ca sĩ  Hà Anh Tuấn. Sự ủng hộ của Hà Anh Tuấn, thật  đúng lúc, kịp thời, giúp một chương trình rất ý nghĩa, nhân văn tiếp tục duy trì việc tìm kiếm thân nhân với 30.000 hồ sơ còn tồn đọng…

Một chương trình nhân văn vì sao phải dừng?

“Như chưa hề có cuộc chia ly” là chương trình truyền hình nhân văn, giúp các gia đình vì hoàn cảnh xô đẩy… mà phải chia ly, ly tán tìm kiếm được người thân mất tích, đưa những mảnh đời đoàn tụ với nhau. Tuy nhiên, chương trình mới đây tuyên bố phải chính thức dừng phát sóng, khiến nhiều khán giả không khỏi tiếc nuối.

Suốt 13 năm qua, “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã giúp đỡ không ít gia đình được đoàn tụ với 134 cuộc gặp gỡ trên sóng truyền hình trực tiếp và vô số yêu cầu tìm kiếm. Đội ngũ thực hiện chương trình trước khi nói lời chia tay chính thức đã hy vọng, kêu gọi các nhà hảo tâm, khán giả cùng chung tay giải quyết hơn 30.000 hồ sơ chia ly còn tồn đọng.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, nhà báo Thu Uyên – Chủ nhiệm chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” chia sẻ: “Chương trình không thể tiếp tục phát sóng sau số 134 ngày 7.6 vì đã hết nhà tài trợ. Đây không chỉ là chương trình truyền hình mà là một hoạt động  xã hội tìm kiếm và đoàn tụ người thân hoàn toàn miễn phí. Đáng buồn là không có tài trợ thì cũng khó tồn tại được…”.

Bà Thu Uyên chỉ ra nguyên nhân khiến chương trình không tiếp tục phát sóng như mong muốn: “Đây là chương trình xã hội hoá cho nên việc sản xuất phải trông vào tài trợ. Vì vậy, trong lúc kinh tế khó khăn, đội ngũ những người thực hiện lại tập trung vào chuyên môn chứ không giỏi kêu gọi tài trợ, vậy nên “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã phải xin phép VTV và khán giả để dừng phát sóng trong khi còn 30.000 hồ sơ vẫn còn đang trong quá trình tìm kiếm”.

Nghĩa cử của Hà Anh Tuấn

Khi biết chương trình mình yêu thích sắp dừng phát sóng, mới đây ca sĩ Hà Anh Tuấn đã quyết định ủng hộ số tiền 3 tỉ đồng. Hành động này của nam ca sĩ, có thể ví von  như một cơn mưa rào tưới mát cánh đồng tưởng chừng khô hạn chờ mưa (tài trợ) của chương trình.

Hà Anh Tuấn khiến người hâm mộ cảm kích vì hành động quyên góp 3 tỉ đồng cho chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Ảnh: NSCC
Hà Anh Tuấn khiến người hâm mộ cảm kích vì hành động quyên góp 3 tỉ đồng cho chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Ảnh: NSCC

Hà Anh Tuấn tâm sự “Như chưa hề có cuộc chia ly” là cả thanh xuân theo anh suốt 13 năm qua, khi anh theo dõi từ số đầu tiên. Nó là một phần thiết yếu không thể thiếu trong đời sống, lẫn tâm hồn của anh: “Chương trình với tôi không phải là show mà là một câu chuyện văn hoá hướng thiện của người Việt chúng ta. Trong tất cả những cuộc đoàn tụ ở 134 số vừa qua đó là cái kết đẹp cho những số phận, những con người không may bị chiến tranh chia cắt. Chính vì thế chương trình không chỉ tạo ra những giọt nước mắt, những cảm xúc chân thật mà còn là cảm hứng cho lòng yêu nước, dạy chúng ta biết cách nói lời cảm ơn”.

Với Hà Anh Tuấn, hành động ủng hộ 3 tỉ đồng cho chương trình không phải hoàn toàn chỉ là vấn đề giải quyết bài toán khó khăn giúp “Như chưa hề có cuộc chia ly” “hồi sinh” mà thông qua việc này, anh muốn lan tỏa giá trị tốt đẹp, tinh thần tương thân tương ái chương trình mang lại. “Tôi mong muốn chương trình sẽ nhận được thật nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng để tiếp tục sứ mệnh của mình. Trước mắt là mong cho dự án có đủ kinh phí để duy trì. Nếu có thể lan toả đi, chương trình sẽ trở thành một thương hiệu văn hoá đáng quý của Việt Nam không chỉ người dân trong nước mà còn thế giới. Được cùng nhau làm một việc tốt đẹp nhân văn, lương thiện, không có gì hạnh phúc và đáng tự hào hơn” – nam ca sĩ chia sẻ.

Nhà báo Thu Uyên cho biết, số tiền trên của Hà Anh Tuấn sẽ giúp chương trình duy trì êkíp trong khoảng 1 năm nhằm tìm kiếm thân nhân trong 30.000 hồ sơ gửi về. Đó là mong muốn và nỗ lực của cả tập thể nói chung và Hà Anh Tuấn nói riêng. Sau đó, nếu nhận thêm nhà tài trợ, êkíp sẽ tính các phương án khác tốt hơn. Hiện tại, chương trình đã dừng phát sóng hẳn, êkíp sẽ tính đến các phương án phát chương trình trên các nền tảng khác.

“Như chưa hề có cuộc chia ly” vẫn đúng nghĩa “không chia ly” với những khán giả như Hà Anh Tuấn. Chúng ta có thể bỏ tất cả, những thú vui chơi, những sở thích riêng nhưng không ai đành lòng bỏ sự đoàn tụ, nước mắt của niềm hạnh phúc. Đó chính là điều cốt lõi mà chương trình cũng như Hà Anh Tuấn mong muốn mang lại.

Đoàn tụ và hạnh phúc, tưởng chừng đơn giản, nhưng có người phải đợi một đời để chỉ có được khoảnh khắc đó…

(Nguồn: Nguoilaodong)

 

  • Đã đăng: 3 tháng trước đây 9.7.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 9, 2020 @ 7:34 sáng
  • Chuyên Mục Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.