Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Văn Hóa - Du Lịch  >  Văn Hóa  >  Bài hiện tại

Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh: Một đời vì nghiệp, thanh thản ra đi

23.10.2020  /  Không có bình luận

Người đưa võ thuật vào phim Việt Nam thời kỳ những năm 70, nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh đã trở về với đất mẹ sáng 22.10, hưởng thọ 78 tuổi. Sau một “Tây sơn hào kiệt”, ông còn ấp ủ một phim võ thuật về nữ tướng Bùi Thị Xuân nhưng mơ ước đó đã chính thức khép lại.

Nhắc đến Lý Huỳnh, dân nghề và công chúng nhớ đến một con người hào sảng, phong trần, đậm đặc chất Nam Bộ và luôn hết mình trong sự nghiệp. Ông sinh năm 1942 ở Vĩnh Long, tên thật là Lý Kim Tuyền, theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, ông từng là một võ sư Việt Nam được xếp vào nhóm “Nam Kỳ tứ tú” (4 ngôi sao sáng xứ Nam Kỳ) ở miền Nam Việt Nam trước 1975. Ông học nhiều môn võ từ võ Thiếu Lâm đến võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định và quyền Anh.

Ông nổi tiếng với chiêu “Liên hoàn bát cước” (Tung người đá 8 cước trên không), từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Lý Huỳnh cũng từng mở trường dạy võ, có công đào tạo ra nhiều võ sĩ giỏi, bản thân ông cũng từng thượng đài boxing đánh 6 trận và võ sĩ da đen vô địch quân đội Pháp Lyauté Francoise từng là bại tướng dưới tay ông.

Tuy nhiên, với khán giả Việt thì Lý Huỳnh đóng đinh vào ký ức mọi người với nhiều vai diễn ấn tượng. Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim “Cô Nhíp” của cố đạo diễn Khương Mễ, bộ phim đoạt giải Bông sen Bạc. Nhân vật đại tá Hoàng được Lý Huỳnh khắc họa những mâu thuẫn giằng xe trong nội tâm giữa việc trốn chạy hay ra trình diễn chính quyền cách mạng. Đây là một phim dựa trên một câu chuyện có thật.

Tiếp đó là nhiều vai diễn của ông trong các phim như “Mối tình đầu”, “Vùng gió xoáy”, “Ông Hai Cũ” (1982), “Hòn đất”, “Mùa gió chướng”, “Ngọn cỏ gió đùa”, “Thăng Long đệ nhất kiếm”… Năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND).

Tổng cộng Lý Huỳnh đóng khoảng trên dưới 50 phim trong sự nghiệp. Dấu mốc lớn nhất tạo nên “vân tay” nghệ sĩ riêng biệt của Lý Huỳnh chính là vai diễn nhân vật Hai Lúa trong phim “Vùng gió xoáy” của đạo diễn NSND Hồng Sến. Có lần khi tâm sự với báo giới, NSND Lý Huỳnh kể rằng khi nhận vai Hai Lúa là một nông dân chân chất, ông rất lo lắng bởi trước đó từng đảm nhận 13 vai sĩ quan. Vì thế, ông nói với đạo diễn Hồng Sến rằng cần phải đi thực tế ở Thủ Thừa – Long An, sống như một nông dân thứ thiệt. Với những trải nghiệm thực tế, Lý Huỳnh sau này đã nhập vai ông Hai Lúa xuất sắc và ông được tưởng thưởng bằng giải Nam diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6 (1983).

NSND Lý Huỳnh từng bộc bạch, trong cuộc đời làm điện ảnh, ông thích nhất 4 vai diễn: Ba Búa trong “Mối tình đầu” (đạo diễn NSND Hải Ninh), Hai Cũ trong “Hai Cũ” (NSND Hồng Sến), đại úy Long trong “Mùa gió chướng” (NSND Hồng Sến) và đặc biệt là Hai Lúa trong “Vùng gió xoáy”.

Lý Huỳnh không chỉ là diễn viên mà ông còn là nhà sản xuất, đạo diễn phim. Chính ông là một trong những nghệ sĩ Việt đầu tư vốn làm phim với những bộ phim như “Lửa cháy thành Đại La”, “Thăng Long đệ nhất kiếm”, “Phạm Công – Cúc Hoa”, “Nước mắt học trò”… Ngoài ra, ông còn làm nhiều phim hợp tác với điện ảnh Hồng Kông, Đài Loan (TQ) như “Hồng hải tặc”, “Kế hoạch 99 – Lưới trời lồng lộng”…

Năm 2010, ông đầu tư 12 tỉ đồng, dành trọn tâm sức cho bộ phim cổ trang “Tây Sơn hào kiệt tái hiện trận Ngọc Hồi – Đống Đa do người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ – Hoàng đế Quang Trung chỉ huy đánh tan 20 vạn quân Thanh.

“Hổ phụ sinh hổ tử”, 2 người con của ông là diễn viên Lý Hùng, Lý Hương, đặc biệt Lý Hùng từng là diễn viên thuộc hàng top về số lượng vai nam chính, cũng như “cát xê” thời phim thị trường những năm 90.

Vĩnh biệt ông, một Lý Huỳnh dành cả đời đam mê cho võ thuật, điện ảnh Việt Nam!

(Nguồn: laodong.vn)

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 23.10.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười 23, 2020 @ 12:20 chiều
  • Chuyên Mục Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.