Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Văn Hóa - Du Lịch  >  Văn Hóa  >  Bài hiện tại

Chuyện háo danh

30.8.2019  /  Không có bình luận

Nguyễn Như Phong

Kết quả hình ảnh cho Chuyện háo danh

Hôm nay, lại thấy có lễ vinh danh và trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú cho một số diễn viên...
Tôi chợt nhớ đến chuyện cách đây khoảng 6 năm, trong một buổi hội thảo về báo chí tổ chức tại Học Viện Báo chí Tuyên truyền, có mặt khá đông đủ các nhà báo lão thành danh tiếng như Hữu Thọ, Hà Đăng, Phan Quang…Và nhiều TBT…
 Một vị lãnh đạo Hội Nhà báo VN nêu ra ý tưởng nên đề nghị Nhà nước phong tặng Danh hiệu Nhà báo Nhân dân, Nhà báo Ưu tú cho những nhà báo có công lao lớn…
Ông ta vừa nói xong, Nhà báo Hữu Thọ xin phát biểu và ông nói luôn : ” Sao các anh sinh cái danh hão thế. Nghề làm báo, có chữ ” Nhà” là vinh danh nhất rồi…Vừa vào nghề, tập tọe vừa viết được vài cái tin, hoặc cái phóng sự con con, thế là đã được là ” Nhà”… Danh hiệu cao quý nhất là ở đấy rồi còn gì?”
Các cụ Hà Đăng, Phan Quang cũng đồng loạt hưởng ứng ý kiến của cụ Hữu Thọ…và một số Tổng Biên tập cũng phản đối… Thế là thôi luôn.
Ngẫm nghĩ lại, cái thói háo danh của người VN sao mà trầm trọng đến thế.
Mỗi lần xét duyệt Giải thưởng, phong tặng Danh hiệu, là thế nào cũng ” chí chóe” cãi nhau, và khổ nhục nhất cho nghệ sĩ là phải có đơn nọ, đơn kia, phải xác nhận này khác… Chạy vạy thủ tục đến nhục…. Đã thế, còn phải ” đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” với đám nhân viên làm thủ tục. Chứ bọn này mà ” hành tỏi” thì đến khổ.
Thói háo danh còn thể hiện ở đủ các loại lễ hội, các thứ danh hiệu lăng nhăng mà có đến 3/4 là được…mua bán.
Rồi thói háo danh còn thể hiện nào là bát phở to, cái bánh lớn…Cái gì cũng thích to, thích hoành tráng…
Năng suất lao động thì kém có thứ bậc ở khu vưc thì không biết xấu hổ.
Thói vô kỷ luật, văn hóa kém, dân trí thấp ở dân và ở cả cán bộ, đảng viên … thì không biết xấu hổ? Chỉ thích khoe mẽ, cái gì cũng vỗ ngực ta là hàng đầu, là tăng trưởng cao…Nhưng sự thật thì…xã hội ta thế nào, ai cũng biết!

(Nguồn: xuandienhannom)

 

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 30.8.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Tám 30, 2019 @ 2:49 chiều
  • Chuyên Mục Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.