Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Văn Hóa - Du Lịch  >  Văn Hóa  >  Bài hiện tại

Bữa tiệc dọn bằng xương máu

29.1.2020  /  Không có bình luận

Nguyễn Đình Cống

“Bữa tiệc cưới của chúng ta sắp chén đẫy hôm nay,

Được dọn bằng xương máu của các chiến sĩ’

Tết xong rồi, có thể quay về với đời thường. Kể tiếp câu chuyện tiệc xương máu.

Tối ngày 4/4/1950, tại một làng thuộc Thái Nguyên, trong chiến khu Việt Bắc đã diễn ra đám cưới của con gái Trần Dụ Châu, đại tá, cục trưởng Cục quân nhu, Bộ Quốc phòng.(chuyên lo chuyện quần áo, chăn màn cho bộ đội) Trưởng ban tố chức là Lê Sĩ Cửu. Đám cưới quá hoành tráng với rất đông khách mời, với vô số sơn hào hải vị và rượu quí.

Trong khi trên các chiến trường bộ đội đang hy sinh xương máu đánh Pháp thì tiệc cưới quá xa hoa, mà tiền là do Trần Dụ Châu bớt xén quân trang của chiến sĩ. GS Nguyễn Khắc Phi, một khách mời, nhận xét rằng trong đám cưới có một ổ sa đọa, trụy lạc, tham ô.

Nhà thơ nổi tiếng Đoàn Phú Tứ, đại biểu Quốc hội khóa một được Trần Dụ Châu yêu cầu ngâm một bài thơ góp vui. Đoàn Phú Tứ đã đọc hai câu sau, vừa sáng tác:

“Bữa tiệc cưới chúng ta sắp chén đẫy hôm nay,
Được dọn bằng xương máu của các chiến sĩ”

Sau khi nhà thơ vừa dứt lời, một vệ sĩ của Châu đã tát vào mặt nhà thơ, quát to: “Nói láo”. Nhà thơ bỏ ra ngoài sau khi nhổ nước bọt vào cốc rượu.

Về nhà Đoàn Phú Tứ viết thư gửi cho Chủ tịch Hồ Chí Minh tố cáo Trân Dụ Châu đã tham nhũng bằng cách bớt xén tiếu chuẩn quần áo, chăn màn của bộ đội. Tiền tổ chức đám cưới là do tham nhũng (hồi đó chưa có tục lệ mừng phong bì). Cuối năm 1950 Trần Dụ Châu bị tòa kết án tử hình. Châu xin miễn tội chết, nhưng Hồ Chủ tịch đã bác đơn và Châu đã bị xử bắn ngay.

Trần Dụ Châu sinh năm 1906 tại Nghệ An, tham gia Việt Minh từ trước CM tháng 8, năm 1945 đã ủng hộ Chính phủ VNDCCH một phần tài sản cá nhân.

Đoàn Phú Tứ, người Bác Ninh, sinh năm 1910, là nhà thơ lớn trong Xuân Thu nhã tập. tác giả bài thơ “Màu Thời Gian” nổi tiếng một thời. Năm 1951 ông đã từ chức đại biểu quốc hội. Từ 1954 đến lúc mất vào năm 1989 ông sống tại Hà Nội trong cảnh đói rách, nghèo túng. Khi ông chết, nhờ sự can thiệp của Phùng Quán mà Quốc hội (thời ông Lê Quang Đạo) có cấp cho một cái quan tài và một ít trợ cấp mai táng.

(Nguồn: FB. Nguyễn Đình Cống)

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 29.1.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 29, 2020 @ 12:43 sáng
  • Chuyên Mục Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.