Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Việt Nam  >  Bài hiện tại

Bác bỏ thông tin đến ngày 31/3 Việt Nam sẽ có 1.000 ca mắc Covid-19

27.3.2020  /  Không có bình luận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 , bằng các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, đến nay, Việt Nam đã có sự kiểm soát dịch, bệnh tốt. Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào ngày 31/3.

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tình hình xuất nhập cảnh; việc quản lý các khu cách ly; kiểm soát các ổ dịch; phương pháp, cách thức điều trị cho các bệnh nhân…

Bác bỏ thông tin đến ngày 31/3 Việt Nam sẽ có 1.000 ca mắc Covid-19 - 1

Bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương- Ảnh: Hải Phương

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Có một số ý kiến dự báo đến ngày 31/3, Việt Nam sẽ có 1.000 người dương tính với SARS-CoV-2. Đây là cách tính theo mức độ lây lan trên thế giới. Theo thống kê, thời gian trung bình để số ca nhiễm Covid-19 từ 100 lên 1.000 trên thế giới là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). Có thể khẳng định, bằng các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, đến nay, Việt Nam đã có sự kiểm soát dịch, bệnh tốt. Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào ngày 31/3.

Không sử dụng test nhanh để xét nghiệm

Theo các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Tính từ ngày 7/3, khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm số 17, không tính 16 ca nhiễm trong giai đoạn 1, hiện có 137 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 86 ca đã cách ly ngay từ khi từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, còn 51 ca đã vào đến cộng đồng. Riêng chuyến bay VN0054 vào Việt Nam từ ngày 2/3 đã có 20 ca nhiễm; bệnh nhân 34 tại Bình Thuận đã lây cho 11 người (gồm 8 ca tiếp xúc gần với bệnh nhân; 3 ca tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân) nhưng đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nào lây nhiễm, còn lại 19 ca nhiễm được phát hiện trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam đã, đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. Nếu mỗi người thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế (hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người; đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ; khai báo y tế, giữ liên hệ với các cơ quan y tế) thì chắc chắn Việt Nam sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm không để có đến 1.000 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Các ổ dịch đang được kiểm soát

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), hiện có 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới) được cách ly toàn diện. Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương)… Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các cơ quan đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên Bệnh viện Bạch Mai (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang được điều trị tại đây.

TP.HCM đã thực hiện cách ly tập trung đối với 153 người có tiếp xúc trực tiếp với các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch là quán bar Buddha (Quận 1). Đây được nhận định là ổ dịch có thể có nhiều nguồn lây, khá phức tạp. Các ổ dịch lây nhiễm từ bệnh nhân số 100 (tại Quận 8, TP.HCM) và bệnh nhân 34 (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đang được các lực lượng khoanh vùng với việc cách ly và kiểm tra y tế đối với hàng trăm hộ dân…

(Nguồn: Dân việt)

 

  • Đã đăng: 3 tháng trước đây 27.3.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Ba 27, 2020 @ 12:45 chiều
  • Chuyên Mục Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.