Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Vì sao ông Putin chọn nhân vật xa lạ với thế giới làm tân Thủ tướng Nga?

16.1.2020  /  Không có bình luận

Sau những diễn biến mới trên chính trường Nga, câu hỏi đặt ra bây giờ không còn là việc ông Putin có nắm quyền sau năm 2024 hay không, mà là Tổng thống Nga sẽ thực hiện như thế nào.

Vì sao ông Putin chọn nhân vật xa lạ với thế giới làm tân Thủ tướng Nga? - 1

Ông Putin đề cử Mikhail Mishustin, Cục trưởng Cục Thuế Liên bang Nga, làm tân Thủ tướng.

Theo Guardian, ông Putin đã làm rõ hai vấn đề trong tuyên bố đề xuất thay đổi Hiến pháp Nga hôm 15.1. Thứ nhất, ông Putin sẽ không còn là Tổng thống Nga sau năm 2024 vì giới hạn hai nhiệm kỳ. Thứ hai, ông Putin rời đi sẽ không từ bỏ hoàn toàn quyền lực vì như vậy sẽ để lại khoảng trống lớn trong nội bộ nước Nga.

“Ông ấy là người sáng lập ra hệ thống này. Ông ấy vẫn muốn tiếp tục kiểm soát ở một mức độ nào đó”, Alexey Makarkin đến từ Trung Tâm Chính trị Công nghệ, nói.

“Một quá trình chuyển giao quyền lực đã bắt đầu”, nhà phân tích chính trị độc lập Valery Solovei nói. “Nhưng Putin có khả năng không muốn được chú ý nữa. Ông có thể muốn điều hành từ hậu trường”.

Một giờ sau khi ông Putin mở đầu kế hoạch thay đổi Hiến pháp. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và toàn bộ nội các đã thông báo từ chức.

Ông Putin sau đó đề cử Mikhail Mishustin, Cục trưởng Cục Thuế Liên bang Nga, làm tân Thủ tướng.

Vì sao ông Putin chọn nhân vật xa lạ với thế giới làm tân Thủ tướng Nga? - 2

Mishustin được kỳ vọng sẽ đảm đương tốt nhiệm vụ trong khi ông Putin lựa chọn người phù hợp để chuyển giao quyền lực.

“Ông Putin đã có buổi làm việc với Mikhail Mishustin và đề nghị ông ấy đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng. Sau khi ông Mishustin nhận lời, Tổng thống đã trình đề xuất lên Duma Quốc gia xem xét”, Điện Kremlin phát đi một thông cáo cho biết.

Giới quan sát nhận định, việc ông Putin lựa chọn một nhân vật hoàn toàn xa lạ với thế giới, ngồi vào ghế Thủ tướng Nga, là có lý do. Mishustin rất phù hợp để điều hành chính phủ Nga, trong khi ông Putin tiếp tục các kế hoạch chuyển giao quyền lực, theo Guardian.

Mishustin là người đã cải cách toàn diện cơ quan thuế, giúp giải quyết vấn đề tham nhũng. Ông được truyền thông phương Tây đánh giá là “người ít được biết đến”.

“Lựa chọn này có thể thỏa mãn mong muốn của công chúng là có những gương mặt mới”, Abbas Gallyamov, từng là người viết diễn văn cho Putin, nhận định. “Mishustin là một nhà kỹ trị và Nga chắc chắn cần đến các cải cách kinh tế của Mushutin”.

Nói cách khác, ông Putin cần Mishustin trong giai đoạn này, thay thế cho một Dmitry Medvedev đã không làm tròn nhiệm vụ.

Từ đó, ông Putin vẫn để ngỏ lựa chọn những nhân vật đủ tài đức để từng bước kế thừa mình.

Ngoài ra, vẫn còn một khả năng Mishustin sẽ trở thành người kế nhiệm ông Putin trong vai trò Tổng thống Nga.

Mishustin vẫn còn cơ hội tiến xa vì bất cứ ai được chọn làm thủ tướng sẽ được coi là người có tiềm năng kế nhiệm, giống như cách ông Putin rời ghế tổng thống năm 2008 để trở thành Thủ tướng dưới thời Medvedev, theo Guardian.

(Nguồn:  Cảnh sát toàn cầu)

 

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 16.1.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 16, 2020 @ 9:48 sáng
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.