Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Trung Quốc dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa

19.10.2020  /  Không có bình luận

Trung Quốc đã thông báo với quan chức Mỹ về khả năng công dân Mỹ bị bắt ở Trung Quốc để đáp trả vụ Mỹ truy tố nhà nghiên cứu “mang quân hàm” trong quân đội, theo nguồn tin trên tờ Wall Street Journal (WSJ).

Trung Quốc dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa - 1

Cạnh tranh Mỹ-Trung căng thẳng trong những năm qua. Ảnh minh họa.

Cảnh báo trên được Trung Quốc gửi đến Mỹ qua nhiều kênh, trong đó có Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, nguồn tin giấu tên tiết lộ trên tờ WSJ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận được những cảnh báo trên nhưng chưa công bố rộng rãi cho công chúng.

Hồi tháng 6, nhà khoa học Trung Quốc Juan Tang bị đặc vụ FBI thẩm vấn. bà Juan sau đó chạy vào lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và ẩn náu tại đây trong gần một tháng.

FBI đã bắt giữ bà Juan vào tháng 7, ngay sau khi người phụ nữ này rời lãnh sự quán Trung Quốc, với cáo buộc gian lận visa và đưa ra tuyên bố không đúng sự thật.

Bà Juan hiện được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh, nhưng không được phép rời Mỹ và đang chờ xét xử. Đây là một trong số hàng loạt vụ bắt giữ các nhà khoa học Trung Quốc của Mỹ vì nghi liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Mỹ đã đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, cho rằng đây là “ổ gián điệp”. Trong một động thái đáp trả, Trung Quốc cũng đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể trong nội dung đăng tải trên tờ WSJ.

“Trong các trường hợp khác, chúng tôi biết chính phủ Trung Quốc đã giam giữ công dân Mỹ, Canada và các cá nhân khác mà không có cơ sở pháp lý để trả đũa các vụ truy tố hợp pháp và gây áp lực lên chính phủ”, John Demers, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ, nói trên tờ WSJ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 9 từng khuyến cáo công dân nước này không nên đến Trung Quốc, đồng thời cảnh báo việc Bắc Kinh sử dụng các vụ bắt người tùy tiện và ban hành lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân nước khác “để đạt được lợi thế trong các vụ đàm phán với chính phủ nước ngoài”.

“Nhiều công dân Mỹ chỉ biết được lệnh cấm xuất cảnh khi cố gắng rời Trung Quốc và hiện chưa có cách nào để biết lệnh cấm có hiệu lực đối với mỗi cá nhân trong bao lâu”, nguồn tin nói trên tờ WSJ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

(Nguồn: Người đưa tin)

 

  • Đã đăng: 9 tháng trước đây 19.10.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười 19, 2020 @ 6:49 sáng
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.