Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Tân Cương: Mỹ chặn hàng xuất khẩu vì TQ vi phạm nhân quyền

15.9.2020  /  Không có bình luận

Mỹ sẽ cấm một số mặt hàng xuất khẩu từ vùng Tân Cương của Trung Quốc liên qua tới các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi.

This photo taken on October 14, 2018 shows a farmer picking cotton in a field in Hami in China's northwestern Xinjiang region.

Cáo buộc cho biết có tình trạng sử dụng “lao động cưỡng bức” để tạo ra sản phẩm, trong đó có một trung tâm “dạy nghề” mà báo cáo của Mỹ gọi là “trại tập trung”.

Lệnh cấm xuất khẩu bao gồm hàng may mặc, bông, linh kiện máy tính và các sản phẩm chăm sóc tóc từ 5 vùng ở Tân Cương cũng như tỉnh An Huy.

Điều này gần như là một lệnh cấm toàn khu vực.

Kenneth Cuccinelli, quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói với các phóng viên: “Những vi phạm nhân quyền đặc biệt này đòi hỏi một phản ứng đặc biệt”.

“Đây là hình thức nô lệ thời hiện đại.”

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm gây áp lực lên Trung Quốc về tình trạng tại Tân Cương.

Bắc Kinh được cho rằng đã giam giữ hơn một triệu người ở Tân Cương những năm gần đây, viện dẫn mối đe dọa an ninh.

Trung Quốc luôn nói rằng các trại giam giữ nhằm cung cấp đào tạo nghề và giáo dục, và cần thiết để chống lại các mối đe dọa khủng bố và ly khai.

Hàng ngàn trẻ em đã bị buộc rời khỏi cha mẹ của chúng và nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ đã bị cưỡng bức sử dụng các biện pháp tránh thai.

Phần lớn hàng bông của Trung Quốc đến từ Tân Cương
Phần lớn hàng bông của Trung Quốc đến từ Tân Cương

Mark A.Morgan, quyền Ủy viên Cục Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ, nói rằng sắc lệnh hôm thứ Hai “gửi một thông điệp rõ ràng đến cộng đồng quốc tế rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho các hoạt động cưỡng bức lao động bất hợp pháp, vô nhân đạo và bóc lột trong các chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ”.

“Lao động cưỡng bức là một hành vi lạm dụng nhân quyền tàn bạo, hoàn toàn đi ngược lại các giá trị mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ.”

Ông Morgan nói: “Chính quyền Trump sẽ không đứng yên và cho phép các công ty nước ngoài bắt những người công nhân yếu thế tham gia lao động cưỡng ép trong khi cùng lúc gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ vốn tôn trọng nhân quyền và pháp quyền”.

Các lệnh cấm được công bố hôm thứ Hai nhắm vào bốn công ty và một khu sản xuất.

Lệnh cấm này gần như bao gồm toàn khu vực vốn đã được cân nhắc. Tuy nhiên, các quan chức cho biết họ vẫn đang xem xét khả năng đó.

Ông Cuccinelli giải thích: “Do tính chất độc nhất, áp dụng cho một khu vực chứ không phải một công ty hoặc cơ sở, nên chúng tôi đang có thêm những phân tích pháp lý.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng một khi chúng tôi tiến hành, nó sẽ thành công, có thể nói như vậy.”

Trung Quốc sản xuất khoảng 20% ​​lượng bông trên thế giới với phần lớn bắt nguồn từ Tân Cương. Khu vực này cũng là nguồn cung cấp hóa dầu chính và các hàng hóa khác cho các nhà máy của Trung Quốc.

Trong tháng này, hãng giải trí khổng lồ Disney của Mỹ đã bị chỉ trích vì quay các cảnh của bộ phim Mulan mới tại Tân Cương.

Các công ty khác cũng đối mặt với các lời kêu gọi tẩy chay của khách hàng do bị cáo buộc có mối liên hệ với khu vực này.

(Nguồn: bbc.com)

 

  • Đã đăng: 1 tuần trước đây 15.9.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 15, 2020 @ 11:27 sáng
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.