Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Ông Trump triệu tập quan chức để “ra đòn” quyết định ở Michigan, người trong cuộc nói điều bất ngờ

21.11.2020  /  Không có bình luận

Ông Trump đã triệu tập một phái đoàn gồm các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ ở bang Michigan để bàn cách đảo ngược kết quả bầu cử tại bang chiến địa này. Những người trong cuộc sau đó đã có tuyên bố chung. 

Ông Trump triệu tập quan chức để "ra đòn" quyết định ở Michigan, người trong cuộc nói điều bất ngờ - 1

Lãnh đạo đa số Thượng viện bang Michigan, Mike Shirkey, chỉnh lại khẩu trang khi đến gặp ông Trump tại Nhà Trắng hôm 20/11. Ảnh: Reuters

Hãng AP hôm 21/11 đưa tin, ông Trump đã tận dụng quyền lực của phòng Bầu dục nhằm ngăn chặn chiến thắng của ông Biden trong bối cảnh bị chỉ trích kịch liệt rằng các nỗ lực vô ích của ông đang phá hoại kết quả bầu cử Mỹ 2020 và gây tổn hại lâu dài đến truyền thống dân chủ của quốc gia.

Hôm 20/11, ông Trump đã triệu tập một phái đoàn thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa ở bang Michigan, bao gồm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện bang và Chủ tịch Hạ viện bang, để đưa ra các nỗ lực nhằm thuyết phục các thẩm phán và quan chức bầu cử của bang Michigan “ngó lơ” cách biệt 154.000 phiếu mà ông Biden đang nắm giữ. Đồng thời, trao các phiếu đại cử tri cho ông Trump.

Trong một tuyên bố chung đầy bất ngờ sau cuộc gặp tại Nhà Trắng, các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ của bang Michigan nói rằng cáo buộc gian lận nên được điều tra nhưng chỉ rõ, cho đến nay, họ không bị lay chuyển trước các tuyên bố của ông Trump.

“Các ứng viên giành được nhiều phiếu bầu nhất sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của bang và có được các phiếu đại cử tri của bang”, các nhà lập pháp cho biết thêm và nói rằng họ tới Nhà Trắng gặp ông Trump để hối thúc ông chủ Nhà Trắng cung cấp thêm tiền hỗ trợ đại dịch Covid-19 cho bang Michigan.

Ông Trump hôm 20/11 một lần nữa đơn phương tuyên bố chiến thắng: “Tôi đã chiến thắng và bạn biết đấy, chúng ta sẽ sớm nhận ra điều đó”.

Ông Trump triệu tập quan chức để "ra đòn" quyết định ở Michigan, người trong cuộc nói điều bất ngờ - 2

Ông Trump được chào đón bởi các nhà lập pháp ở bang Michigan hồi tháng 5/2020. Ảnh: AP

Cuộc gặp kéo dài khoảng một giờ giữa ông Trump và các nhà lập pháp bang Michigan diễn ra vài ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng đích thân gọi điện cho 2 quan chức của hội đồng vận động bầu cử, những người sau đó đã từ chối chứng nhận kết quả bầu cử ở Wayne, hạt đông dân nhất tại bang Michigan và ông Biden đang giành chiến thắng ở đây. Ban đầu 2 quan chức đảng Cộng hòa này chấp nhận kết quả bầu cử của hạt, nhưng sau cuộc gọi của ông Trump, họ đã thay đổi quyết định.

Một số đồng minh của ông Trump hy vọng rằng các nhà lập pháp của bang có thể can thiệp vào việc lựa chọn đại cử tri của đảng Cộng hòa, trong bối cảnh hàng loạt cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống đương nhiệm cùng các luật sư bị cho là thiếu căn cứ.

Với suy nghĩ này, ông Trump đã mời các nhà lập pháp bang Michigan tới gặp mặt. Ông Trump cũng được cho là đang cân nhắc một động thái tương tự ở Pennsylvania.

Các nỗ lực cuối cùng của ông Trump cũng được mở rộng sang các bang chiến trường khác, nơi ông Biden đang thắng thế. Điều này góp phần vào một nỗ lực chưa từng có của một Tổng thống đương nhiệm nhằm duy trì quyền lực của mình.

Rick Hasen, một chuyên gia luật bầu cử kiêm giáo sư – người đã ghi chép chi tiết cuộc bầu cử 2020, viết rằng sẽ có “bạo loạn” trên đường phố nếu có một nỗ lực của ông Trump nhằm gạt bỏ chiến thắng của ông Biden.

“Chúng ta có lý do để lo lắng vì điều này là phản dân chủ sâu sắc. Thật đáng buồn khi chúng ta vẫn phải thảo luận về điều này. Nhưng khả năng đảo ngược của Tổng thống gần như là không thể”, ông Hasen nói.

(Nguồn: Dân việt)

 

  • Đã đăng: 5 ngày trước đây 21.11.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 21, 2020 @ 9:35 sáng
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.