Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Ông Trump: Đã “khóa mục tiêu và lên nòng”, chờ xác nhận thủ phạm tấn công ở Ả Rập Saudi

16.9.2019  /  Không có bình luận

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh mở kho dự trữ dầu chiến lược sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái khiến hoạt động sản xuất dầu mỏ của Ả Rập Saudi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Trump: Đã "khóa mục tiêu và lên nòng", chờ xác nhận thủ phạm tấn công ở Ả Rập Saudi - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo SCMP, ông Trump đã ra quyết định trên sau khi được thông báo rằng sản lượng dầu mỗi ngày của đồng minh Ả Rập Saudi sẽ giảm một nửa vì những vụ phá hoại có chủ đích.

“Dựa trên vụ tấn công ở Ả Rập Saudi, có thể gây ảnh hưởng lớn đến giá dầu, tôi đã ra lệnh mở Kho dự trữ Dầu Chiến lược, nếu cần thiết, với số lượng sẽ được xác định”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump cũng thông báo tới tất cả các cơ quan liên quan xúc tiến việc thông qua các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu hiện đang trong tiến trình xét duyệt tại Texas và nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất dầu mỏ của Ả Rập Saudi có thể khiến giá xăng dầu tăng cao hơn và gia tăng áp lực tới tăng trưởng toàn cầu.

“Nguồn cung dầu của Ả Rập Saudi đã bị tấn công. Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm. Chúng tôi đã khóa và lên nòng, bây giờ chỉ còn phụ thuộc vào việc xác minh. Nhưng chúng tôi cũng đang chờ Ả Rập Saudi cho biết họ tin ai là thủ phạm vụ tấn công này”, ông Trump viết thêm.

Phiến quân Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm về vụ tấn công,  nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Iran đứng sau và phải chịu trách nhiệm. Tehran ngay sau đó lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ và cảnh báo chiến tranh, khi các mục tiêu chiến lược của Mỹ ở Trung Đông nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Hôm 14.9, máy bay không người lái đã tấn công hai nhà máy sản xuất dầu lớn nhất thế giới của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais, phía đông bắc Ả Rập Saudi, gây lửa cháy ở các cơ sở này. Hoạt động sản xuất và khai thác dầu của Ả Rập Saudi giảm tới 50%, tương đương 5,7 triệu thùng/ngày.

(Nguồn: Người đưa tin)

 

  • Đã đăng: 9 tháng trước đây 16.9.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 16, 2019 @ 9:17 sáng
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.