Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Giám đốc CIA thời Obama “nhắn nhủ” với lãnh đạo Iran sau vụ ám sát

28.11.2020  /  Không có bình luận

John Brennan – Giám đốc CIA dưới thời Tổng thống Barack Obama, lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh.

Cựu giám đốc CIA John Brennan lên tiếng về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: AFP.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan lên án vụ giết nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, người được cho là có liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran hôm 27.11.

Thông tin chi tiết về vụ tấn công ám sát vẫn còn chưa được biết rõ nhưng truyền thông Iran xác định, nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh bị giết sau khi một chiếc xe tải chở đầy chất nổ ngụy trang chở đống gỗ được kéo dọc theo ô tô chở nhà khoa học hạt nhân này trước khi phát nổ tại thành phố Absard, nằm ngay phía đông Tehran.

“Đây là một hành động tội phạm và rất liều lĩnh” – Fox News dẫn chia sẻ của cựu giám đốc CIA Brennan viết trên Twitter chiều 27.11.

Giám đốc CIA dưới thời Tổng thống Barack Obama cảnh báo, vụ ám sát Fakhrizadeh có nguy cơ dẫn tới những vụ trả đũa đẫm máu và “một vòng xung đột khu vực mới”.

Vụ ám sát Fakhrizadeh xảy ra chưa đầy một năm sau khi Tướng Iran Qassem Soleimani bị quân đội Mỹ không kích hạ sát bằng máy bay không người lái.

Ông Brennan hối thúc các quan chức Iran giải quyết vấn đề một cách ngoại giao khi chính quyền ông Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng.

“Các nhà lãnh đạo Iran sẽ là sáng suốt nếu chờ đợi sự trở lại của lãnh đạo Mỹ có trách nhiệm trên trường quốc tế và kiềm chế lại thôi thúc phản ứng với những thủ phạm đã nắm được” – cựu giám đốc CIA viết.

Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra bình luận công khai về vụ tấn công ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã chia sẻ lại trên Twitter bài đăng của nhà báo Israel Yossi Melman nói rằng vụ giết nhà khoa học hạt nhân Iran là “một đòn lớn về mặt tâm lý và chuyên môn đối với Iran”.

Hiện chưa có bên nào nhận trách nhiệm vụ ám sát Fakhruzadeh. Chuyên gia người Iran đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị thương nặng trong vụ tấn công. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng, có “những dấu hiệu quan trọng” về vai trò của Israel trong vụ ám sát.

Ông Fakhruzadeh được cho là đã điều hành chương trình hạt nhân AMAD của Iran, chương trình được cho là bị chấm dứt vào năm 2003, dù Israel và các quốc gia phương Tây khác nghi ngờ chương trình này đã hồi sinh.

Iran từ lâu đã duy trì chương trình hạt nhân nghiêm ngặt dành cho các dịch vụ dân sự như sản xuất điện.

Iran và các địa điểm hạt nhân của nước này được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giám sát. Tuy nhiên, dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ nghi ngờ rằng Iran đã tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân.

(Nguồn: Người lao động)

 

  • Đã đăng: 7 tháng trước đây 28.11.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 28, 2020 @ 12:54 chiều
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.