Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

Địa phương duy nhất ở Nga bỏ phiếu không ủng hộ việc sửa hiến pháp của ông Putin

3.7.2020  /  Không có bình luận

Dù Tổng thống Vladimir Putin gần như đã cầm chắc chiến thắng sau cuộc bỏ phiếu toàn quốc về việc sửa đổi hiến pháp Nga, vẫn có một khu vực ở vùng cực xa xôi ở nước này làm cho chiến thắng ông Putin kém vui đi phần nào.

Địa phương duy nhất ở Nga bỏ phiếu không ủng hộ việc sửa hiến pháp của ông Putin - 1

Đề xuất sửa hiến pháp của ông Putin đạ được sự ủng hộ của hầu hết người dân Nga, trừ một nơi (Ảnh: Reuters)

Khu tự trị Nenets, một vùng đài nguyên nhiều dầu mỏ có diện tích tương đương bang Missouri (Mỹ) với dân số 42.000 người, là địa phương duy nhất tại Nga mà đa số người dân bỏ phiếu phản đối các đề xuất sửa đổi hiến pháp của nước này, với tỷ lệ lên tới 56%, trái ngược với những thống kê về kết quả bỏ phiếu toàn quốc cho thấy số người ủng hộ lên tới 78%.

“Nhiều người dân Nga không chấp nhận nghe theo chính phủ một cách dễ dàng,” ông Yuri Tyulyubaev, 47 tuổi, chủ một công ty du lịch ở Naryan-Mar, thủ phủ vùng tự trị Nenets, cho hay, “Những sửa đổi này chẳng có ý nghĩa gì, và cũng chẳng có lý do gì để thay đổi hiến pháp vào ngày 1.7 vừa qua.”

Điện Kremlin đã nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của dân chúng đối với kế hoạch kéo dài quyền lực của Tổng thống Putin thêm 2 nhiệm kỳ nữa bằng hàng loạt các biện pháp, từ đảm bảo tăng lương hưu khối nhà nước đến cấm kết hôn đồng giới.

Căng thẳng địa phương

Nhưng tại Nenets, nơi chưa được xem như một điểm nóng đối lập với chính quyền điện Kremlin, vấn đề này mang nặng tính địa phương hơn đối với các cử tri. Theo những người dân, giới phân tích và quan chức địa phương, sự phản kháng trên xuất phát từ một kế hoạch của chính phủ Nga để sáp nhập Nenets với một khu vực lân cận khác.

“Nếu không vì vấn đề trưng cầu dân ý để sáp nhập các khu vực lại với nhau, người dân vẫn sẽ bỏ phiếu thuận cho những sửa đổi trong hiến pháp,” bà Viktoria Bobrova, 57 tuổi, đồng chủ tịch một nhóm dân sự tại Nenets, cho hay, “Đây là một cuộc bỏ phiếu chống lại lại hành động của chính quyền, những người đã không màng gì đến ý nguyện của người dân.”

Địa phương duy nhất ở Nga bỏ phiếu không ủng hộ việc sửa hiến pháp của ông Putin - 2

Người dân khu tự trị Nenets, những người duy nhất bỏ phiếu “chống” cho quyết định sửa hiến pháp của ông Putin (Ảnh: TASS)

Theo bà Natalya Zubarevich, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực tại Viện Chính sách xã hội Nga tại thủ đô Moscow, giới chức Nenets đã không tạo áp lực thường xuyên đối với các cử tri, tức “nguồn lực hành chính” tại địa phương của mình, và đã bị giới chức các địa phương khác tận dụng.

“Cấp độ của nguồn lực hành chính trong cuộc bỏ phiếu lần này là không thể tưởng tượng nổi,” bà cho biết, “Nhưng ở vùng Nenets, nguồn lực này đã không thể phát huy do sự cản trở từ giới tinh hoa địa phương, những người vốn ‘cực kỳ không hài lòng’ với kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ từ Điện Kremlin, thứ sẽ khiến họ mất tiền.”

Giới chức kiểm phiếu phủ nhận bất kỳ vi phạm đáng kể nào xảy ra trong quá trình bầu cử. “Kết quả tại Nenets một lần nữa khẳng định rằng cuộc bỏ phiếu được tiến hành một cách minh bạch nhất,” Trưởng ban bầu cử trung ương của Ella Pamfilova cho biết hôm thứ 2.7, theo RIA Novosti. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết số lượng phiếu chống chiếm tỷ lệ “khá đáng kể” so với tổng số phiểu ủng hộ trên toàn quốc.

Có hay không có Putin

Dù kết quả bầu cử vừa qua phần nào chứng minh cho câu nói “chính trị chỉ mang tính địa phương”, một số người vẫn nhìn thấy trong đó một thông điệp lớn hơn gửi đến Điện Kremlin.

Theo ông Tyulyubaev, chính phủ Nga cuối cùng cũng hủy bỏ kế hoạch sáp nhập Nenets với các vùng khác, trước sự phản ứng từ người dân địa phương được thể hiện trong ngày bỏ phiếu.

“Trong nhiều năm qua, nhiều người đã không đi bỏ phiếu vì giống như đại đa số người dân Nga khác, họ không quan tâm,” Tyulyubaev nói, “Nhưng hiện tại, họ bị đối xử không đúng mực. Rất nhiều người không chấp nhận điều này.

Chính phủ cần phải biết lắng nghe người dân của mình, kể cả khi có hay không có Putin.”

(Nguồn: Người đưa tin)

 

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 3.7.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 3, 2020 @ 12:16 chiều
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.