Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  Thế Giới  >  Bài hiện tại

15 người thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu nhất thập kỷ tại Thái Lan

9.11.2019  /  Không có bình luận

Giới chức an ninh Thái Lan hôm thứ Tư vừa qua (6.11) cho biết các tay súng tình nghi thuộc nhóm phiến quân ly khai đã xông vào một trạm kiểm soát tại ngôi làng thuộc cộng đồng Hồi giáo ở phía nam nước này và giết hại ít nhất 15 người, bao gồm một sĩ quan cảnh sát và nhiều tình nguyện viên bảo vệ làng.

15 người thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu nhất thập kỷ tại Thái Lan - 1

Các nhân viên cứu hộ dùng cáng đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ tấn công tại tỉnh Yala (Ảnh: Reuters)

Đây được xem như cuộc tấn công đơn lẻ tồi tệ nhất, tại nơi mà các nhóm phiến quân Hồi giáo ly khai đã giết hại hàng nghìn người ở Thái Lan trong thập kỷ qua. Những kẻ tấn công, bị nghi đến từ tỉnh Yala, đã sử dụng chất nổ và rải đinh trên đường để cầm chân các lực lượng truy quét.

“Đây có thể xem như hành động của nhóm phiến quân”, Đại tá Pramote Prom-in, phát ngôn viên lực lượng an ninh khu vực, cho biết với Reuters. “Đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất trong thời gian gần đây.”

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bên nào nhận trách nhiệm cho vụ thảm sát vừa xảy ra.

15 người thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu nhất thập kỷ tại Thái Lan - 2

Các nhân viên cứu hộ dùng cáng đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ tấn công tại tỉnh Yala (Ảnh: Reuters)

Cuộc nổi dậy của các nhóm ly khai vốn đã kéo dài hàng thập kỷ tại các tỉnh chủ yếu có người theo đạo Hồi ở Thái Lan là Yala, Pattani và Narathiwat đã giết chết gần 7.000 người kể từ năm 2004, theo số liệu từ tổ chức Deep South Watch. Mục đích của các nhóm phiến quân là muốn thành lập một nhà nước độc lập khỏi Thái Lan.

Dân cư của các tỉnh trên, vốn thuộc về một nhà nước Hồi giáo Mã Lai trước khi bị Thái Lan sát nhập vào năm 1909, có tới 80% người theo đạo Hồi, so với đa số dân cư theo Phật giáo ở các tỉnh còn lại.

Các lực lượng chức năng Thái Lan đã bắt giữ một số nghi phạm từ khu vực này vào tháng 8 vừa qua, sau khi một loạt quả bom cỡ nhỏ đã phát nổ ở thủ đô Bangkok, khiến 4 người bị thương, dù Barisan Revolusi Nasional (BRN), nhóm phiến quân lớn nhất, đã từ chối nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trên.

(Nguồn:  Cảnh sát toàn cầu)

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 9.11.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 9, 2019 @ 12:19 chiều
  • Chuyên Mục Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.