Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Lễ hội của những đứa trẻ chuối – Niềm tin thế hệ

27.10.2019  /  Không có bình luận

Phan Trọng Đại

(NVXQ) – Chiều 27.10.19 tại Kampus Hyberska 998/4 trung tâm thủ đô Praha đã diễn ra một sự kiện rất thú vị. Banana Festival hay Lễ hội của những đứa trẻ chuối với các hoạt động giao lưu, giới thiệu văn hóa và ẩm thực thu hút khỏang ngàn người tham gia.

Trẻ chuối là cách để nói về những người Việt Nam ở châu Âu thuộc thế hệ thứ hai. Họ được sinh ra, lớn lên và học tập tại châu Âu nên giao thoa giữa hiểu biết và phong cách của một người trẻ da trắng nhưng vẫn giữ được văn hóa và truyền thống Á Đông hay chỉ đơn giản là những người trẻ da vàng nhưng mang trong mình văn hóa và phong cách của một người trẻ da trắng.

Hội thanh niên Vietup, đơn vị tổ chức sự kiện là một nhóm trẻ tự thành lập và đã tổ chức Banana Festival đều đặn từ năm 2016.

Ban đầu Festival là nơi giao lưu của các bạn trẻ chuối và bạn bè nhưng cho đến Festival năm nay khách đến với Festival là đủ các tầng lớp trong xã hội Séc và người Việt sinh sống tại Séc cho thấy sự trưởng thành của nhóm Vietup cũng như sự thành công của sự kiện.

Một buổi giao lưu chia sẻ của “Trẻ chuối” tại Banana

Ngoài việc là sân chơi giao lưu giữa những người trẻ chuối, khách đến với Banana Festival năm nay có thể thưởng thức rất nhiều món ăn thuần Việt như phở, cháo quẩy, bánh trôi hay xôi ba màu hoặc có thể nghe giới thiệu về văn hóa thờ cúng tổ tiên, các sản phẩm tơ lụa và nghề trồng dâu nuôi tằm, các sản phẩm nông nghiệp và nền văn hóa lúa nước của người Á đông.

Một bạn trẻ thành viên của Vietup đang giới thiệu về nông sản và nền văn hóa lúa nước.

Những suất chiếu phim giới thiệu hình ảnh về các hoạt động văn hóa của Việt Nam như lễ cưới hỏi, sinh hoạt cũng như giới thiệu về các điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam cùng văn hóa đặc sắc.

Một suất chiếu phim giới thiệu về du lịch Việt Nam tại Banana Festival

Ở Banana Festival năm nay không chỉ những gia đình Việt Nam đến gặp gỡ và giao lưu mà còn cả những gia đình Séc đưa nhau đến như một tua du lịch văn hóa mini.

Banana Festival cho đến nay cho thấy là một hoạt động gây tiếng vang và có ý nghĩa của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Một hoạt động gắn kết, chia sẻ và lan tỏa của người Việt Nam nhưng cũng là sân chơi điểm giới thiệu văn hóa Việt Nam dành được sự quan tâm mạnh mẽ của người dân địa phương.

Quang cảnh đông đúc xuyên suốt buổi chiều của Festival

Sức hút của Banana cho thấy những tín hiệu đáng mừng, niềm tin vào sự trưởng thành, bản lĩnh và tình cảm với quê hương nguồn cội của những thế hệ đã và sẽ lớn lên ở CH. Séc hay châu Âu. Nhất là khi ta biết rằng hoạt động của Vietup hay việc tổ chức Festival dù được thành phố Praha và một số đơn vị giúp đỡ về kinh phí nhưng hoàn độc lập không có bất cứ sự chỉ đạo hay liên quan nào với Đại sứ quán hay hội đoàn người Việt Nam tại đây.

Praha, 27.10.2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.