Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Sức Khỏe  >  Y Học Ngày Nay  >  Bài hiện tại

Khẩu trang tráng muối, bước đột phá cho phòng dịch?

10.2.2020  /  Không có bình luận

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Alberta, Canada đã đưa ra một giải pháp mới: khẩu trang tráng muối không chỉ ngăn chặn mà còn giết được vi khuẩn. Họ hy vọng đây có thể là bước đột phá cho việc phòng dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp trong tương lai.

Chiếc khẩu trang y tế thông thường hay cả chiếc khẩu trang N95 đang được các y bác sỹ ưu tiên dùng trong trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân có thể ngăn ngừa được các giọt bắn có chứa vius nhưng không có tác dụng giết chết chúng.

Thói quen sờ lên mặt, chỉnh sửa khẩu trang có thể đưa vi khuẩn hay virus vào đường hô hấp, khiến việc đeo khẩu trag mất đi tác dụng phòng vệ vốn có.

Việc hàng loạt khẩu trang bị bỏ đi mỗi ngày cũng tạo ra một nguồn chất thải khổng lồ, gánh nặng cho môi trường trong tương lai. Hơn thế nữa, đây cũng là những ổ dịch bất kỳ lúc nào cũng có thể trở thành nguồn lây bệnh, nếu không được những người sử dụng xử lý đúng cách.

khau trang trang muoi buoc dot pha cho phong dich

Khẩu trang được tráng một lớp muối có thể giệt virus trong 5 phút

Tuy nhiên khi khẩu trang được tráng một lớp muối tinh luyện, các giọt nước chạm vào khẩu trang sẽ thấm vào muối. Khi dung dịch đó bốc hơi, trên bề mặt sẽ chỉ còn virus và tinh thể muối. Tinh thể này có thể diệt virus.

“Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, virus sẽ bị vô hiệu hóa trong 5 phút, và bị diệt sau 30 phút”, ông Choi chia sẻ.

Ý tưởng tráng muối lên khẩu trang xuất phát từ một dự án trước đó của nhóm nghiên cứu, khi họ muốn tạo ra một loại vaccine. Cấu trúc tinh thể của dung dịch khi đó liên tục khiến cho hạt chứa virus bị phá vỡ.

“Khi chứng kiến các cấu trúc tinh thể phá vỡ hạt chứa virus, chúng tôi nghĩ rằng mình có thể áp dụng cách này để loại bỏ virus”, Ilaria Rubino, nghiên cứu sinh trong nhóm giải thích.

Ý tưởng này cũng có thể dễ dàng triển khai với quy mô lớn, bởi chi phí tráng muối lên khẩu trang không cao. Nhóm nghiên cứu đang muốn kết nối với các công ty sẵn sàng đầu tư. Tuy nhiên, sản phẩm hoàn thiện sẽ phải mất khoảng 2 năm.

“Các loại mặt nạ tráng muối có thể được sản xuất và tích trữ sẵn nhằm hạn chế các dịch bệnh bùng phát trong tương lai”, cô Rubino nói thêm.

(Nguồn: tamnhin.net)

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 10.2.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Hai 10, 2020 @ 8:16 chiều
  • Chuyên Mục Y Học Ngày Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.