Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Sức Khỏe  >  Bài hiện tại

Hãy ngừng ngay thói quen này nếu không muốn rước ung thư thực quản

14.8.2019  /  Không có bình luận

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh này.

Hãy ngừng ngay thói quen này nếu không muốn rước ung thư thực quản - 1

Ảnh minh họa.

Thủ phạm thuốc lá

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đứng thứ tư sau các ung thư tiêu hóa, ung thư dạ dày, ung thư gan, và ung thư đại trực tràng. Ở giai đoạn sớm, phần lớn các trường hợp mắc bệnh có rất ít các biểu hiện rõ ràng để nhận biết, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác ở thực quản và vùng hầu họng. Hiện nay, ung thư thực quản đã trở thành mối quan tâm toàn cầu.

Tính đến năm 2012, ung thư thực quản là ung thư phổ biến đứng hàng thứ tám trên toàn cầu với 456.000 trường hợp mới trong năm, có 400.000 người chết vì ung thư thực quản trong năm đó, tăng từ 345.000 người năm 1990. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới gấp ba lần.

Khi các biểu hiện lâm sàng trở nên rõ ràng thì thường đã ở giai đoạn muộn, kéo theo việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn, với độ tuổi thường trên 50.

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư thực quản do hút thuốc là lên đến hơn 80%, do thuốc lá đi vào cơ thể khi tác động lên thanh quản. Các chuyên gia cho rằng sự kích ứng mãn tính của thực quản có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Theo đó, các yếu tố gây kích ứng ở các tế bào thực quản bạn và tăng nguy cơ ung thư thực quản bao gồm: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hút thuốc lá, bệnh béo phì, uống rượu, bị trào ngược dạ dày, có thói quen uống đồ rất nóng, không ăn đủ trái cây và rau.

Trước đó, theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Michigan, Hoa Kỳ công bố cụ thể kết quả phân tích dữ liệu từ 34 nghiên cứu lớn trên thế giới được ghi nhận: khi so sánh với người không hút thuốc lá, người nghiện hút thuốc lá có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 4,21 lần (nếu là dân châu Âu da trắng) và cao gấp 2,31 lần (nếu là dân châu Á).Bệnh ung thư thực quản hay gặp ở nam giới và thường diễn tiến âm thầm ở giai đoạn đầu với các triệu chứng nuốt đau, nuốt vướng thoáng qua nên không được chú ý. Giai đoạn sau là nuốt khó, nuốt nghẹn.

Chẩn đoán bệnh bằng cách nội soi thực quản dạ dày qua đường miệng. Nguyên nhân chính xác chưa rõ, nhưng có các yếu tố làm chúng ta dễ mắc bệnh hơn là: thói quen ăn uống quá nóng, hút thuốc lá, rượu bia, ăn thực phẩm có nhiều nitrate (thịt nguội, đồ hộp), chế độ ăn thiếu chất kẽm, thiếu vitamin A, bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản kéo dài không được điều trị đúng cách.

Phòng bệnh bằng ngưng hút thuốc

Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm xì gà, thuốc lá, đường ống …là nguyên nhân chính gây nên ung thư thực quản. Người hút thuốc lá mỗi ngày hoặc nhiều hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản hơn người không hút thuốc. Các mối liên kết đến ung thư tế bào thực quản càng mạnh mẽ hơn. Nếu không sử dụng thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản sẽ được giảm xuống.

Ngoài ung thư thực quản, các loại ung thư thuộc bộ phận thuộc đầu và cổ bao gồm ung thư thực quản, thanh quản, lưỡi, tuyến nước bọt, môi, miệng và họng. Những nguy cơ của các bệnh ung thư này sẽ tăng dần cùng với số lượng và thời gian hút thuốc.Ung thư thanh quản

Hút thuốc gây nên 80% trong tổng số ung thư thanh quản. Người hút thuốc chịu nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản lớn hơn 12 lần so với người không hút thuốc.

Ung thư miệng

Hút thuốc là nguyên nhân chủ yếu của các bệnh ung thư lưỡi, tuyến nước bọt, miệng và vòm họng. Những người nam giới hút thuốc có nguy cơ lớn gấp 27 lần phát triển các bệnh về ung thư miệng hơn những nam giới không hút thuốc.

Ung thư mũi

Về lâu dài người hút thuốc sẽ có nguy cơ cao gấp hai lần hơn người không hút thuốc trong phát bệnh ung thư mũi.

Trước những tác hại khôn lường của căn bệnh này gây ra các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên thay đổi những thói quen vốn đã tồn tại khá lâu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bản thân.

Hãy từ bỏ hút thuốc

Nếu bạn hút thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về các chiến thuật để bỏ thuốc lá. Thuốc men và tư vấn tâm lý có thể có ích.

 

(Nguồn: Người đưa tin)

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 14.8.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Tám 14, 2019 @ 6:16 sáng
  • Chuyên Mục Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.