Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Sức Khỏe  >  Chữa Bệnh  >  Bài hiện tại

Virus Corona đã vào Việt Nam: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh

24.1.2020  /  Không có bình luận

Virus Corona đã vào Việt Nam, Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngày 23/1/2020, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp bệnh mắc virus Corona xâm nhập là công dân đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới.

Virus Corona là gì?

Theo Bộ Y tế, virus Corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tỉnh nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012.

Virus Corona đã vào Việt Nam: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh - 1

Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp bệnh mắc virus Corona xâm nhập là công dân đến từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Triệu chứng của Virus Corona 

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tỉnh như ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Thế nào là ca bệnh nghi ngờ?

Ca bệnh nghỉ ngơ bao gồm các trường hợp như: Sốt và viêm phổi, hoặc viêm phổi kẽ, hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác.

Bao gồm tất cả các trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi; và sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do vi rút Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng, tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày)….

Thế nào là ca bệnh có thể?

Ca bệnh có thể là khi có các bằng chứng về lâm sàng và dịch tễ.

Bằng chứng dịch tễ như người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đã được chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm, bao gồm những người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế hoặc các thành viên trong gia đình, những người sống chung với người bệnh hoặc đến thăm người bệnh trong thời gian có biểu hiện bệnh.

Bằng chứng lâm sàng như người bệnh có các dấu hiệu lâm sàng x-quang hoặc xét nghiệm giải phẫu bệnh của bệnh lý nhu mô phổi (ví dụ như viêm phổi hoặc ARDS) phù hợp với định nghĩa về ca bệnh ở trên; và không được khẳng định bằng xét nghiệm bởi vì không lấy được mẫu bệnh phẩm hoặc không làm được xét nghiệm để chẩn đoán căn nguyên nhiễm trùng hô hấp; không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác.

Thế nào là ca bệnh đã xác định?

Ca bệnh xác định là ca bệnh có biểu hiện lâm sàng như đã nêu trên và được xét nghiệm Real time RT – PCR dương tính với nCoV.

Nguyên tắc điều trị

Các ca bệnh nghi ngờ hoặc có thể đều phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán xác định bệnh; ca bệnh xác định cần nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn; hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

Khi nào được xuất viện?

Người bệnh được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày; toàn trạng tốt gồm mạch, huyết áp, nhịp thở, các xét nghiệm máu trở về bình thường; X-quang phổi cải thiện; chức năng thận trở về bình thường.

Sau khi xuất viện: người bệnh phải tự theo dõi nhiệt độ 12 giờ/lần, nếu nhiệt độ cao hơn 38° C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có dấu hiệu bất thường khác, phải đến khám lại ngay tại nơi đã điều trị.

Các biện pháp phòng lây nhiễm

– Đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp.

– Vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn.

– Sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi; che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy…

– Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ; không hút thuốc lá; vệ sinh môi trường, duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt

-Tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí; hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã; tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

– Để thực hiện tốt việc phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám, cách ly và điều trị bệnh nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm đối với cán bộ y tế, người chăm sóc người bệnh và các người bệnh khác tại các cơ sở điều trị người bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

(Nguồn:  Sức khỏe & đời sống)

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 24.1.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 24, 2020 @ 8:53 sáng
  • Chuyên Mục Chữa Bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.