Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Luật Việt Nam  >  Bài hiện tại

Tôi kịch liệt phản đối hành vi vi phạm tố tụng

15.11.2019  /  Không có bình luận

Võ Văn Dũng

Tôi kịch liệt phản đối hành vi vi phạm tố tụng, lạm quyền của thẩm phán Hạng và CA tư pháp tại phiên toà vụ án “trốn thuế” liên quan đến Ls Trần Vũ Hải bởi:

Thứ nhất, Ls Bình chỉ nói đúng, làm đúng, không xúc phạm ai (hỏi bị cáo có tiếp tục yêu cầu thêm 5 luật sư tham gia bào chữa không) nhưng họ cúp quyền Luật sư nói mà không xem xét ý kiến, khiếu nại của Luật sư tại phiên tòa là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Thứ 2, họ xâm phạm đến quyền nhờ luật sư của bị cáo khi 5 luật sư đã đăng ký hợp lệ nhưng không được tham gia. Xâm phạm quyền hành nghề của luật sư theo Luật Luật sư và BLTTHS.

Thứ 3, Luật sư Bình đã chấp nhận việc bị mời ra, đang thu dọn tài liệu, cặp xách thì bị Công an tự ý lao vào khóa tay kéo đi là lạm quyền. Về nguyên tắc các anh phải mời ra, không ra, chống đối các anh mới có quyền làm vậy. Vì họ là luật sư chứ không phải tội phạm.

Thứ 4, Chủ toạ chỉ yêu cầu Luật sư ra khỏi phiên tòa (tạm thời) chứ không yêu cầu Công an vào bắt bớ. Không hề có biên bản vi phạm hay quyết định nào của Hội đồng xét xử.

Thứ 5, chỉ đưa ra khỏi phiên toà chứ Công an không có quyền áp giải ra ngoài toà án và đưa về Công an phường như vậy, đó là lạm quyền (Luật sư có quyền ở Toà để khiếu nại). Khi Ls Bình đã ở ngoài toà, mấy vị dẫn giải đứng lại thả Ls Bình ra, sau đó mới được chỉ đạo tiếp tục đưa về Phường. Tôi trực tiếp chứng kiến việc này.

Thứ 6, Luật sư chứ không phải tội phạm mà khoá tay, ôm bụng, đẩy, lôi đi khi họ không có hành vi nguy hiểm, chống đối ai.

Thứ 7, đưa về Công an phường giam lỏng hơn 1h không làm việc, đến khi Ls Bình và một số luật sư đến gây áp lực, có ý kiến phản đối thì Công an mới lập biên bản và cho về khi hết giờ trưa, chiều mới vào lại là xâm phạm quyền tham gia bào chữa của Ls – cũng là lạm quyền.

Thứ 8, hành vi của họ xâm hại đến hình ảnh, danh dự của Ls, xâm phạm quyền tự do của con người. Họ đã tự làm xấu đi hình ảnh của mình, tự gây nên mâu thuẫn không đáng có giữa Luật sư và các cơ quan tư pháp nói riêng và giữa nhân dân với chính quyền nói chung.

Đây chắc chắn là sự kiện lịch sử của ngành tư pháp VN và của nghề Luật sư. Chúng tôi không bao che, tiếp tay cho cái sai. Chúng tôi chỉ đấu tranh vì công bằng, vì lẽ phải và bảo vệ pháp luật.

Tôi thực sự xót xa cho Ls Bình nói riêng và giới Luật sư nói chung. Nghĩ mà cay khoé mắt. Trong thâm tâm nghĩ rằng, họ nợ Ls Bình một lời xin lỗi!

 

 

 

 (Nguồn: baotiengdan.com)

 

  • Đã đăng: 2 năm trước đây 15.11.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 15, 2019 @ 10:17 chiều
  • Chuyên Mục Luật Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.