Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Luật Séc  >  Bài hiện tại

Luật vi cảnh mới ở Séc đã có hiệu lực

4.7.2017  /  Không có bình luận

Từ đầu tháng Bẩy tại Cộng hòa Séc đã bắt đầu có hiệu lực thực thi luật vi cảnh mới, mà theo đó chính quyền sẽ có thể khẩn trương hơn trong các thủ tục hành chính giải quyết xung đột dân sự hay các mức phạt vi cảnh tăng lên đáng kể.

Cho tới nay, đòi hỏi sự bảo vệ của chính quyền trước những hành vi xúc phạm danh dự tương đối phiền phức. Trước tiên phải soạn thảo văn bản đề nghị tiến hành thủ tục xử lý vi cảnh cùng với hàng loạt chứng từ pháp lý khác, thì cơ quan nhà nước mới bắt đầu can thiệp.

Nhưng theo luật mới, công dân chỉ cần thông báo với chính quyền sự việc xảy ra và ký văn bản đồng ý tiến hành thủ tục giải quyết vi cảnh. Hơn nữa, ai bị chứng minh đã gây ra lỗi vi cảnh sẽ phải trả lệ phí thủ tục hành chính. “Không thể loại trừ, là số lượng của vụ việc xử lý hành chính vi cảnh sẽ tăng lên. Nhân dân có thể bắt đầu tố cáo các lỗi vi cảnh, kể cả những xung đột vặt vãnh, bởi không có gì để mất,” Stanislav Křeček, trợ lý văn phòng người bảo vệ pháp quyền công cộng, bình luận.

Luật mới cũng thiết lập định chế thu xếp, cho phép thủ phạm gây ra lỗi vi cảnh khả năng bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Nếu thủ phạm chấp nhận đề bù sẽ tránh khỏi nguy cơ buộc phải tham gia thủ tục xử lý hành chính dài dòng mà nhiều khi phải mất thêm nhiều chi phí khác.

Luật mới cũng tăng mức tối đa của các hình phạt lỗi vi cảnh. Ví dụ hành vi thường xuyên chửi bới sỉ nhục xúc phạm láng giềng có thể bị phạt tới 10 nghìn korun. Mức phạt tương tự cũng áp dụng với lỗi vi cảnh gây mất trật tự ban đêm làm ảnh hưởng tới người khác…

David Nguyen- (theo ČTK)

  • Đã đăng: 4 năm trước đây 4.7.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 4, 2017 @ 3:07 chiều
  • Chuyên Mục Luật Séc