Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Luật Séc  >  Bài hiện tại

Đừng thấy đỏ mà tưởng chín!

24.5.2019  /  Không có bình luận

David Nguyễn

Mấy ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao trước cái tin, rằng từ ngày 06 tháng Sáu 2019 công dân Việt Nam lại bắt đầu có thể qua e-mail đăng ký đặt thời hạn nộp đơn vào lãnh sự quán Séc ở Hà Nội “xin” thị thực lao động.

xuất khẩu lao động việt nam sang cộng hòa séc

Một góc thủ đô Praha cổ kính. Ảnh minh họa từ internet

Ngay lập tức trên các mạng xã hội đã xuất hiện một số quảng cáo của cò dịch vụ, ra giá như đúng rồi cho cơ hội nhận được thẻ cư trú và làm việc tại CH. Séc. Nhưng thấy cần phải nhấn mạnh lại, rằng “Đừng thấy đỏ mà tưởng chín!”

Trang website của Đại sứ quán CH. Séc  buổi sáng ngày 22 tháng Năm 2019 đưa tin: Căn cứ vào phán quyết mới nhất của Tòa Hành chính Tối cao số 9 Azs 74/2019 – 31, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc sửa đổi những điều kiện hiện hành về đăng ký và tiếp nhận đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn với mục đích lao động (thẻ làm việc).

Hiện nay, thủ tục tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ làm việc tạm thời bị đình chỉ căn cứ theo nghị quyết Chính phủ CH. Séc số 474 ngày 18.7.2018. Liên quan tới phán quyết đã nêu của Tòa Hành chính Tối cao thủ tục tiếp nhận đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn với thẻ lao động sẽ được tái thiết cùng với nghĩa vụ đã có là đặt chỗ thông qua hòm thư điện tử. Người yêu cầu có thể đặt chỗ thông qua e-mail theo địa chỉ   zamkarta_hanoi@mzv.cz  do Cục Thị thực bộ Ngoại giao CH Séc xử lý.

Ngày 06 tháng Sáu 2019 từ 14:00 giờ Việt Nam sẽ bắt đầu tiếp nhận đặt chỗ cho đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn vì mục đích lao động cho tháng Tám 2019. Công suất của cơ quan đại diện trong tháng Tám tính đến 200 chỗ.

Vậy phán quyết của Tòa Hành chính Tối cao nói gì? “Nếu Chính phủ muốn (căn cứ trên các quyết định chính sách của mình) áp dụng những biện pháp điều tiết nào đó, mà trên thực tiễn mang tính chất pháp lý thông thường liên quan tới số lượng đối tượng không nhất định và mang tính chất phổ biến chung, thì không thể thực hiện thông qua biện pháp mang tính nội bộ”. Nghĩa là theo tòa Hành chính Tối cao, thì biện pháp của Chính phủ tạm đình chỉ tiếp nhận tại Việt Nam hồ sơ đơn đề nghị cấp thị thực dài hạn với mục đích lao động là bất hợp pháp. Theo phán quyết, chính phủ không được phép tự ý thay đổi các thủ tục hành chính được qui định bởi luật.

Và cực chẳng đã Chính phủ và Bộ Ngoại giao CH Séc buộc phải phản ứng sửa sai. Nhưng viên Thứ trưởng Ngoại giao Martin Smolek cũng đã lập tức dội gáo nước lạnh vào phong trào khi khẳng định, rằng biện pháp sửa sai này không đồng nghĩa với việc các e-mail đăng ký đặt chỗ sẽ nhận được phản hồi tích cực (vì công suất cho tháng Tám- và có thể sẽ là hàng tháng tiếp theo- sẽ chỉ có 200 chỗ), phân phối cho chỗ để đến Lãnh sự quán nộp hồ sơ và giải quyết. “Chúng tôi tôn trọng phán quyết của Tòa án. Chúng tôi sẽ tổ chức lại khâu tiếp nhận đơn và chuyển cho Bộ Nội vụ xử lý. Với tôi có câu then chốt, là tòa án không ước lượng được rằng Bộ Nội vụ sẽ quyết định số phận các đơn này theo hình thức nào,” Martin Smolek tuyên bố với các phóng viên Denník N. Có thể hiểu, là Thứ trưởng Martin Smolek đã “thách thức” tòa Hành chính Tối cao, rằng các vị có thể bắt bẻ chúng tôi làm sai- và chúng tôi sửa sai- nhưng không thể phán quyết buộc Bộ Ngoại giao hay Nội vụ phải xử lý quyết định số phận của những hồ sơ “xin” giấy phép lao động đó như thế nào. Còn thái độ của Bộ Nội vụ thì cũng ỡm ờ nhưng không thể bắt bẻ. “Đơn từ Việt Nam, cũng như đơn từ tất cả các quốc gia khác trên thế giới, sẽ được thẩm định trên phương diện đáp ứng mọi điều kiện để có thể thỏa mãn và cả từ phương diện loại trừ các nguyên nhân luật định để bác những đơn này. Kết quả của từng thủ tục hành chính cụ thể là không thể dự đoán bằng bất kỳ hình thức nào,” phát ngôn viên bộ Nội vụ Hana Malá tuyên bố.

Trong khi đó cần phải ghi nhớ, là vì sao chính phủ Séc vào ngày 18.7.2018 đã ra cái nghị quyết định mệnh số 474 (mà theo tòa Hành chính Tối cao là phi pháp) với hiệu lực cấp kỳ đình chỉ vô thời hạn thủ tục hành chính nhận đơn của các công dân Việt Nam muốn sang Séc làm việc.

Giải thích cho nghị quyết 474, như đã biết bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) dạo đó nói đến công suất nhân sự của lãnh sự quán Séc ở Hà Nội bị quá tải “và những đe dọa an ninh, mà cả Hội đồng An ninh Quốc gia cũng đã phải bàn bạc tới”. Nghị quyết 474 cũng dựa vào báo cáo của bộ Nội vụ về tình hình trong lĩnh vực di trú từ Việt Nam sang Séc, ghi nhận xu hướng gia tăng của các hoạt động tội phạm liên quan tới thị thực và hợp lệ hóa cư trú của các công dân từ Việt Nam. Mà “điểm nhấn” có lẽ chắc chưa ai quên khẳng định của chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lubomír Zaorálek trong hội nghị chính thức “Việt Nam đơn giản là tổ chức tội phạm”, cũng như vụ Trịnh Xuân Thanh chỉ là chút gia vị vào cái nồi lẩu khó ăn đối với nhà đương cục sở tại.

Nói “đừng thấy đỏ mà tưởng chín!” bởi cho tới thời điểm này thái độ của Chính phủ Séc không hề có gì thay đổi với tinh thần nội dung nghị quyết số 474. Nghĩa là người Việt Nam có thể đăng ký đặt chỗ, có thể đến lượt nộp được hồ sơ, nhưng có nhận được thị thực lao động hay không thì cả đến dịch vụ môi giới cũng không thể dám chắc.

(Nguồn: Denník N, mzv.cz)

 

  • Đã đăng: 2 năm trước đây 24.5.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Năm 24, 2019 @ 3:26 chiều
  • Chuyên Mục Luật Séc, Séc - EU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.