Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Luật EU, Quốc Tế  >  Bài hiện tại

Anh Quốc: du học sinh sẽ được ở lại Anh hai năm để tìm việc

11.9.2019  /  Không có bình luận

Two graduates embrace

Sinh viên quốc tế sẽ được ở lại Anh hai năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc, theo một đề xuất mới của Bộ Nội vụ Anh.

Động thái này đảo ngược quyết định hồi 2012 của Bộ trưởng Nội vụ Anh lúc đó, bà Theresa May, buộc sinh viên nước ngoài phải rời khỏi Anh trong vòng bốn tháng sau khi tốt nghiệp ra trường.

Thủ tướng Boris Johnson nói thay đổi này sẽ giúp sinh viên “mở khóa tài năng” và bắt đầu sự nghiệp ở Anh Quốc.

Nhưng tổ chức Theo dõi Nhập cư Anh (Migration Watch UK) gọi đây là một bước đi “thụt lùi”.

Thay đổi này sẽ áp dụng cho sinh viên quốc tế ở Anh (ước tính vào khoảng 450.000 người năm ngoái) bắt đầu các khóa học đại học và cao hơn từ sang năm trở đi.

Họ phải học tại những trường có quá trình thực hiện kiểm tra nhập cư đáng tin cậy.

Theo đề xuất mới, sẽ không có giới hạn về loại việc làm sinh viên phải tìm và không có giới hạn về con số.

“Trong khi bà Theresa May đưa ra điều mà bà gọi là một môi trường hà khắc bằng những luật lệ về nhập cư, với tham vọng giảm con số nhập cư vào Anh xuống vài chục ngàn [hàng năm], Boris Johnson hứa hẹn sẽ xóa bỏ mục tiêu đó và khuyến khích “những người thông minh nhất và giỏi nhất” tới sống và làm việc tại ‘nước Anh toàn cầu’,” biên tập viên Mark Easton của BBC bình luận.

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid viết trên Twitter rằng động thái này là “đúng lúc”, và nói thêm chính phủ “đáng lẽ phải đảo ngược chính sách ngớ ngẩn này từ nhiều năm trước”.

Theresa May in 2012

Bà Theresa May đưa ra chính sách hà khắc về visa du học khi còn là bộ trưởng nội vụ năm 2012

Alistair Jarvis, Giám đốc tổ chức Universities UK, hoan nghênh quyết định này, và nói luật này sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Anh và đưa Anh quốc trở lại vị trí “điểm đến du học được lựa chọn hàng đầu”.

“Bằng chứng cho thấy sinh viên quốc tế mang đến những ảnh hưởng tích cực đáng kể tới nước Anh, cũng như đóng góp 26 tỷ bảng Anh về kinh tế. Nhưng trong một thời gian quá dài, việc thiếu cơ hội làm việc sau khi ra trường đã đặt Anh Quốc vào vị thế bất lợi trong việc thu hút học sinh quốc tế,” ông nói.

Nhưng Alp Mehmet, Chủ tịch của tổ chức Theo dõi Nhập cư Anh, nói quyết định này là “không khôn ngoan” và nhiều khả năng “sẽ dẫn đến tình trạng sinh viên nước ngoài ở lại Anh để xếp đồ trên giá”.

“Các trường đại học của chúng ta đang thu hút số lượng sinh viên nước ngoài kỷ lục nên không cần phải làm giảm giá trị của visa du học bằng cách biến nó thành cửa sau để sang đây làm việc,” ông nói thêm.

Lê Mai, sinh viên Việt ở Anh

‘Cộng tác quốc tế’

Tuyên bố của chính phủ Anh được đưa ra cùng lúc với việc khai trương dự án về gien trị giá 200 triệu bảng Anh tại UK Biobank, một tổ chức thiện nguyện và nghiên cứu về sức khỏe. Dự án này sẽ thu thập thông tin và mẫu từ 500.000 người.

UK Biobank đã thu thập mẫu DNA và thông tin từ phiếu điều tra sức khỏe từ 500.000 tình nguyện viên Anh trong vài năm qua. Giờ đây dự án này mở cửa cho các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới muốn dùng những thông tin này để phát triển các phương pháp điều trị bệnh mới.

Thủ tướng Anh nói những dự án loại này không thể thực hiện được “nếu không mở cửa cho những người sáng dạ nhất và giỏi nhất trên khắp thế giới đến học và làm việc” ở nước Anh.

Ông Johnson nói: “Đó là lý do vì sao chúng tôi mở ra một con đường mới cho sinh viên quốc tế để mở khóa tài năng của họ và bắt đầu sự nghiệp ở Anh Quốc.”

Anh Quốc có một “lịch sử đáng tự hào” là trung tâm của cộng tác quốc tế, ông nói, và nước Anh đang “đưa các chuyên gia trên khắp thế giới đến để làm việc tại Anh trong một dự án nghiên cứu về gien lớn nhất thế giới.

 (Nguồn: BBC)

 

 

  • Đã đăng: 3 năm trước đây 11.9.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 11, 2019 @ 9:13 chiều
  • Chuyên Mục Luật EU, Quốc Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.