Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Pháp Luật  >  Hồ Sơ Vụ Án  >  Bài hiện tại

Dũng “trọc” bị tạm giữ: Sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý thế nào?

13.9.2020  /  Không có bình luận

Cái tin giang hồ mạng Dũng “trọc” bị tạm giữ tại Hòa Bình liên quan đến ma túy không khiến dư luận bất ngờ. Bởi trước đó, các nhóm “giang hồ mạng” như: Khá “bảnh”, Đường “nhuệ”, Huấn “hoa hồng”, Phú Lê cũng đã lần lượt sa lưới pháp luật về các tội danh khác nhau…

Qua công tác nắm tình hình, Công an TP Hoà Bình đã kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang nhóm người có dấu hiệu tổ chức, sử dụng ma tuý trái phép tại quán karaoke Minh Minh (địa chỉ xóm 7, xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình) do Vũ Thị Kim Minh làm chủ.

Cụ thể, tại hai phòng hát số 301 và 402, công an phát hiện, bắt quả tang hơn 20 nam, nữ có biểu hiện sử dụng ma tuý, trong đó có Nguyễn Văn Dũng (còn gọi là Dũng “trọc”, SN 1968, ở phường Vạn Phúc, Hà Đông) là một giang hồ có tiếng trên mạng xã hội. Tang vật thu giữ gồm 2 thẻ ATM, 1 đĩa sứ; 1 túi ni lông chứa chất bột màu trắng và 2 mảnh viên nén màu xám nghi là ma túy.

Qua đấu tranh khai thác, Công an TP Hòa Bình xác định đối tượng Lê Đức Hùng (SN 1982, ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình) là người đã tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho nhóm thanh niên nói trên.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hòa Bình đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Đức Hùng và 4 đối tượng khác để phục vụ công tác điều tra gồm: Dũng “trọc”; Hà Long Nhật (SN 2002, nhân viên quán karaoke); Bùi Đức Hùng (SN 1992, trú tại phường Thống Nhất, TP Hòa Bình) và Nguyễn Văn Thanh (SN 1992, ở thị trấn Mai Châu, tỉnh Hòa Bình).

Dũng “trọc” bị tạm giữ: Sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý thế nào? - 1

Dũng “Trọc” (trái) và Lê Đức Hùng khi bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.

Vài năm trở lại đây, Dũng trọc nổi lên như một “hiện tượng” của “giang hồ mạng” cùng với Phú Lê, Khá Bảnh, Quang rambo… thu hút lượng lớn người theo dõi trên kênh mạng xã hội. Dũng “trọc” thường livestream khoe hình xăm, đeo dây chuyền, nhẫn vàng và luôn miệng chửi, đe dọa những người nào mà chúng thấy ngứa mắt hay ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng.

Đặc biệt, Dũng “trọc” càng nổi tiếng hơn khi tham gia đóng “bộ phim” “Chạm mặt giang hồ” được tung lên kênh Youtube vào tháng 1/2019. Chỉ trong một thời gian ngắn cũng thu hút tới hàng chục triệu lượt xem. Trong bộ phim này có nhiều gương mặt xã hội cùng tham gia như: Khá “Bảnh”, Phú Lê, Đường “Nhuệ”. Một điều trùng hợp ngẫu nhiên là tất cả những đối tượng trên hiện đã bị cơ quan Công an các tỉnh, thành bắt giữ về các tội danh như: Cố ý gây thương tích, đánh bạc hoặc liên quan đến ma túy.

Theo luật sư Vũ Đức Long (Đoàn luật sư Hà Nội), những năm vừa qua, công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý tại nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Tuy nhiên, tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép ma tuý vẫn còn diễn ra phức tạp, đặc biệt là với tầng lớp thanh, thiếu niên. Việc sử dụng ma túy gây ra hậu quả khôn lường khiến người sử dụng mắc các bệnh về thần kinh, hô hấp, viêm gan, nhiễm HIV, dẫn tử vong khi bị sốc ma túy. Khi lên cơn nghiện thì gây ra cho người nghiện các ảo giác dẫn tới họ không kiểm soát được hành vi hậu quả mà có những hành vi phạm pháp.

Dũng “trọc” bị tạm giữ: Sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý thế nào? - 2

Dũng “Trọc” , Phú Lê và Đường “Nhuệ” trong phim Chạm mặt giang hồ lần lượt bị xộ khám

Luật sư Long cho rằng, một trong những hành vi nguy hiểm cho xã hội trong các tội phạm về ma túy là tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Nó là hành vi chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

“Như vậy, hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy. Về mặt địa điểm sử dụng chất ma túy có thể đa dạng có thể là các địa điểm thuê, mượn hoặc sử dụng bất động sản của chính mình để cho người sử dụng ma túy sử dụng.

Người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý, tức là nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện. Như vậy, đối với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy chỉ có thể được thực hiện do cố ý trực tiếp. Không có trường hợp nào do cố ý gián tiếp”, luật sư Long phân tích.

(Nguồn: Người đưa tin)

 

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 13.9.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 13, 2020 @ 11:29 sáng
  • Chuyên Mục Hồ Sơ Vụ Án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.