Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Tài Chính Đầu Tư  >  Bài hiện tại

Việt Nam bác báo cáo là quốc gia “rửa tiền hàng đầu thế giới’

6.10.2019  /  Không có bình luận

Tại cuộc họp báo thường kỳ vừa diễn ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có phản hồi về phản ứng của Việt Nam trước việc tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu ra báo cáo cho rằng Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về hoạt động rửa tiền.

Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Những thông tin về Việt Nam do Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu đưa ra gần đây là không chính xác, không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền”.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền đến kinh tế – xã hội.

“Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi này”, bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam bác báo cáo là quốc gia "rửa tiền hàng đầu thế giới' - 1

Việt Nam khẳng định có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng chống rửa tiền.

Cùng với đó, theo bà Hằng, hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng chống rửa tiền. Tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc theo Bộ Luật Hình sự.

Cụ thể, ngày 18/6/2012, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Phòng, Chống rửa tiền. Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo về Phòng, Chống rửa tiền và ban hành các văn bản pháp quy như Nghị định số 116/2013/NĐ-CP và Nghị định số 96/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống rửa tiền và quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong phòng, chống rửa tiền.

Gần đây nhất, tháng 5/2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 nhằm tăng cường phòng, chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.

“Bên cạnh nâng cao nhận thức toàn dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống tài chính- ngân hàng, hiện đại hoá hạ tầng, công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế để phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính-tiền tệ, trong đó có rửa tiền”, bà Hằng nói.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, nhận thức rõ rửa tiền là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu, Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia.

“Hiện nay, Việt Nam là thành viên của Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG) và là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont). Kết quả phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG ghi nhận và đánh giá cao”, bà cho biết thêm.

Trước đó, trong một báo cáo đánh giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sau khi Nghị định 116 có hiệu lực, việc thực hiện các quy định của pháp luật được các đối tượng báo cáo chú trọng triển khai, số lượng báo cáo giao dịch đáng ngờ do các đối tượng báo cáo gửi cho NHNN tăng dần qua các năm.

Cụ thể, từ năm 2013 đến tháng 6/2019, NHNN đã tiếp nhận 8.219 báo cáo giao dịch đáng ngờ; số lượng báo cáo giao dịch đáng ngờ NHNN nhận được sau khi Luật Phòng, chống rửa tiền và Nghị định 116 có hiệu lực nhiều gấp gần 4 lần so với giai đoạn trước (2006 – 2012).

Từ kết quả phân tích báo cáo giao dịch đáng ngờ, từ năm 2013 đến tháng 6/2019, NHNN đã chuyển giao 721 vụ việc liên quan đến 4.438 báo cáo giao dịch đáng ngờ cho các cơ quan chức năng.

Để đáp ứng những khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế về chống rửa tiền (FATF) và nhu cầu phát triển của công nghệ thông tin, NHNN đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116.

(Nguồn: Người lao động)

 

  • Đã đăng: 8 tháng trước đây 6.10.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười 6, 2019 @ 12:31 chiều
  • Chuyên Mục Tài Chính Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.