Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Tài Chính Đầu Tư  >  Bài hiện tại

“Lướt ván” Chung cư đã hết thời

12.1.2020  /  Không có bình luận

Không chỉ sụt giảm nguồn cung, phân khúc chung cư hiện nay được đánh giá không hấp dẫn đối với giới đầu tư, chủ yếu nguồn cầu đến từ nhu cầu mua ở thực. Chuyên gia cho rằng, đầu tư chung cư chờ “ăn” chênh rất khó…

Hết thời “ăn” chênh, chung cư đã hết hấp dẫn giới đầu tư? - 1

Chuyên gia cho rằng, đầu tư chung cư chờ “ăn” chênh rất khó…

Theo số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, lượng cung nhà ở năm 2019 đạt hơn 100.000 nghìn sản phẩm căn hộ chung cư nhưng chỉ đạt 61,5% so với năm 2018. Trong khi đó, lượng giao dịch đạt gần 73.000 sản phẩm nhưng chỉ đạt 64,7% so với năm 2018.

Riêng tại thị trường Hà Nội, năm 2019, có 58 dự án với gần 27.000 sản phẩm đủ điều kiện bán hàng. Số sản phẩm này giảm hơn năm 2018 là 3.019 căn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, căn hộ chung cư hiện không còn hấp dẫn đối với giới đầu cơ. Và họ không mua căn hộ ở Hà Nội để đầu tư.

“Lý do chờ “ăn” chênh, được lãi rất khó”, ông Đính đánh giá.

Cũng tại thị trường Hà Nội, ông Đính cho biết, phân khúc chung cư có mức độ tăng giá nhiều năm trở lại đây rất thấp. Đồng thời, việc kinh doanh cho thuê khai thác chung cư ở Hà Nội cũng không hiệu quả bằng TP Hồ Chí Minh.

Dẫn chứng cho điều mình nói, ông Đính đưa ví dụ về một chung cư có vị trí đắc địa trên mặt đường Láng Hạ, nhưng một căn hộ trên 100m2 chỉ cho thuê được với giá 11-13 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, tại khu vực TP.HCM ở quận trung tâm như quận 1 hay quận 3 thì với căn hộ cùng diện tích 100m2 có thể cho thuê được trên 1.000 USD/tháng. Theo ông Đính, điều này cho thấy mức giá cho thuê căn hộ ở Hà Nội không hấp dẫn, thậm chí kém hiệu quả để đầu tư.

Vậy, đầu tư vào chung cư tới giờ lỗ hay lãi?

Theo ý kiến đánh giá từ bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Công ty CBRE, để đánh giá là lỗ hay lãi khi mua chung cư phải tùy thuộc vào việc người mua nhà với mục đích gì.

“Nếu mua để đầu tư cho thuê, tôi thấy rằng hiện nay dòng tiền từ cho thuê căn hộ vẫn rất tốt. Tuy nhiên kênh đầu tư này dành cho những người mong muốn thu về dòng tiền dài hạn và an toàn với mức đầu tư không cao từ 2-3 tỷ đồng”, bà Dung cho hay.

Cũng theo phân tích của bà Dung, khả năng sinh lời từ đầu tư cho thuê của một dự án phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố: Vị trí, chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ quản lý.

Trong đó, chất lượng dịch vụ quản lý rất quan trọng bởi sau 5 năm hầu hết các chung cư nếu không được quản lý tốt sẽ rất dễ xuống cấp.

Xét về khía cạnh đầu tư lướt sóng, bà Dung cho rằng “Nếu xác định mua căn hộ để bán lấy tiền chênh thì tôi cho rằng hơi khó. Với mục đích này, nhà đầu tư nên tìm đến những phân khúc khác chẳng hạn như đất nền, đất thổ cư. Tuy nhiên, mức đầu tư vào loại hình này thường cao từ 5-10 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, bà Dung tiết lộ “Hiện nay một số ít dự án chung cư theo tôi biết vẫn có mức tăng giá tốt, nhà đầu tư bỏ tiền vào sau một thời gian ngắn vẫn có lãi, đặc biệt là ở TP.HCM”.

(Nguồn: Tiền Phong)

 

  • Đã đăng: 7 tháng trước đây 12.1.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 12, 2020 @ 9:07 sáng
  • Chuyên Mục Tài Chính Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.