Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Tài Chính Đầu Tư  >  Bài hiện tại

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy”

7.3.2021  /  Không có bình luận

Đặc biệt, thời gian gần đây “ăn theo” cơn sốt mang tên Bitcoin, các hội nhóm kiếm tiền, đầu tư vào tiền điện tử cũng được dịp nở rộ như “nấm sau mưa” trên các trang mạng xã hội. Và thực tế có những hội nhóm có sự góp mặt của cả trăm nghìn thành viên.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 2Trang Coinmarketcap cho biết, hiện có hơn 8.000 loại tiền kỹ thuật số đang được giao dịch trên thị trường, song Bitcoin vẫn là loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất và lớn nhất thế giới, với giá trị ước đạt hơn 800 tỷ USD đến thời điểm hiện tại. Đỉnh điểm có lúc đồng tiền này đã chạm mức 57.000 USD.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, đồng Bitcoin đã tăng giá hơn 200% nhờ nhu cầu tăng cao của giới đầu tư, xuất phát từ tiềm năng thu lợi nhuận nhanh chóng, chống lạm phát và kỳ vọng xu hướng đồng tiền này sẽ trở thành phương thức thanh toán chủ đạo trong tương lai.

Với đà tăng đột biến như vậy, Bitcoin giành được niềm tin của không ít nhà đầu tư.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 3

Tập đoàn sản xuất ô tô điện Tesla ngày 8/2 tiết lộ họ đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin. Bên cạnh đó, công ty lưu ý họ cũng có thể chấp nhận Bitcoin trong tương lai như một hình thức thanh toán đối với bất kỳ khách hàng nào mua ô tô hãng mình.

Giám đốc điều hành của Ternio, ông Daniel Gouldman cho rằng, tương lai của tất cả các loại tiền tệ là kỹ thuật số. Trong đó, Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai gần.

Ông Daniel Gouldman tin rằng, tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử sẽ tăng trong 5 năm tới và các ngân hàng có thể là một tác nhân thúc đẩy sự phát triển này.

Song nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới vẫn tỏ ra hoài nghi và thận trọng với đồng tiền ảo này. Theo huyền thoại đầu tư người Mỹ Warren Buffett, thì Bitcoin là “ảo ảnh” và ông dự báo đồng tiền này sẽ có kết cục xấu.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 4

Nhà tiên tri xứ Omaha Warren Buffett cho biết ông bi quan về các đồng tiền ảo vì chúng “không có giá trị”, và “thề” sẽ không bao giờ mua Bitcoin, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư nên tránh xa đồng tiền kỹ thuật số này.

Trên thực tế, một số tổ chức đã bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử như một công cụ để lưu trữ tài sản. Ví dụ như Square, Microstrategy, Grayscale,… – những “buyers”, người mua bitcoin mạnh mẽ.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 5 Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 6Sau hơn 1 năm dành thời gian đầu tư Bitcoin, anh Nguyễn Tiến Th. đã kiếm được tiền mua chiếc xe ô tô đầu tiên – tự thưởng cho mình lúc sinh nhật 25 tuổi và đổi xe năm 28 tuổi. Sau 3 năm, cuối năm 2020 anh Th. thêm một lần “nâng đời” xe. Tiền mua xe lần này cũng từ “nuôi” bitcoin mà có.

Đặc biệt, ngoài Bitcoin, các loại tiền điện tử khác cũng “hút” một lượng lớn người đổ vốn vào lướt sóng.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 7

Nguyễn Mộng Trường – Trưởng một nhóm đầu tư tại Hà Nội cho biết, chỉ sau khoảng 2 tháng tham gia vào dự án hệ thống của anh đã có gần 200 thành viên tham gia. “Số tiền thưởng nhận được quy ra cũng ở mức cả tỷ đồng” – Nguyễn Mộng Trường kể.

Thành viên Nguyễn Đăng Tuấn (1985) thậm chí còn cho biết đã bỏ công việc lương lên tới 30-50 triệu đồng/tháng để tham gia vào hệ thống đầu tư này chỉ sau 5 phút nghe giới thiệu về nó. Hiện hệ thống của Tuấn hiện cũng có khoảng 200 thành viên tham gia và số tiền thưởng cá nhân nhận được quy ra VNĐ cũng lên tới gần 2 tỷ đồng.

“Người có thu nhập cao nhất trong hệ thống là một sinh viên tại TP. HCM với thu nhập đã lên tới 7 tỷ đồng chỉ sau vài tháng mô hình đầu tư này được giới thiệu tại Việt Nam” – Tuấn không ngần ngại tiết lộ.

Tìm hiểu kỹ hơn về các hoạt động của nhóm đầu tư coin, được biết bên cạnh những lời mời chào đầu tư lãi từ 15 đến 50%/tháng, một số tài khoản còn khẳng định công ty ký hợp đồng có dấu đỏ với những thành viên đầu tư coin. “Hợp đồng có đầy đủ pháp lý trước pháp luật. Trong đó, lỗ bên công ty chịu, lãi chia 50%” – Chủ một tài khoản cho biết.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 8

Hiện nay, cái tên nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng là Pi Network với giá đang rất rẻ. Chỉ trong thời gian ngắn đã hình thành những cộng đồng “Pi network”. Trong đó, nhóm Pi network (riêng tư) với 158.000 thành viên, Pi network (công khai) có 145.000 thành viên, Hội mua bán trao đổi Pi network có 72.000 thành viên, Pi network Việt Nam có 33.000 thành viên…

Cùng với đó, dự án đầu tư hợp đồng thông minh Lion’s Share Tron cũng đang được quảng bá giới thiệu trên các trang mạng xã hội là “không rủi ro, không mất vốn vì hoa hồng nhận được khi giới thiệu thành viên mới lên tới 100%.

Mới sau vài tháng có mặt tại Việt Nam, hệ thống đã có hơn 10.000 thành viên tham gia và trên toàn cầu đã có hơn 110.000 thành viên góp vốn đầu tư.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 9Trái ngược với những viễn cảnh trở thành tỷ phú hay bắt buộc trở thành tỷ phú được nhóm Trường và Tuấn vẽ ra. Những người đầu tư lâu năm vào những đồng coin thừa nhận kiếm tiền trong lĩnh vực này là không hề dễ dàng.

Anh Dũng (TP. HCM), cho biết năm 2017 trong cơn sốt những đồng coin, anh được những trade tư vấn vào những coin rác, Ponzi và coin ICO. Sự thiếu kinh nghiệm và hiểu biết tiếp tục khiến nhà đầu tư này mất thêm 70.000 USD.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 10

Sau những thất bại trải qua, anh thừa nhận trên đời này không có gì dễ ăn, đặc biệt trong kinh doanh và đầu tư tài chính.

Không chỉ thua lỗ do thiếu kiến thức khi đầu tư vào những đồng coin, thời gian qua nhiều nhóm đối tượng cũng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những nhà đầu tư để lập ra những đường dây lừa đảo liên quan đến coin và có thể kể đến những cái tên điển hình như ifan, pincoin, Dự án Skynet 4fx,…

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 11Anh Chu Việt N. – một chuyên gia công nghệ cho hay: “Hiện có rất nhiều các dự án tiền kỹ thuật số là lừa đảo đa cấp. Bản chất của tiền kỹ thuật số là công nghệ vì vậy những người mới tham gia đầu tư không hiểu về công nghệ sẽ khó có thể kiểm tra được độ tin cậy cũng như tác dụng của dự án để sàng lọc trước khi quyết định đầu tư. Phần lớn họ đầu tư do nghe bạn bè rủ rê hoặc ham lợi trước mắt dẫn tới thua lỗ”.

Theo lời anh N., những rủi ro mà các nhà đầu tư mới thường gặp phải đó là sự biến động lên xuống quá nhanh của giá cả khiến họ có tâm lý lo sợ mua đỉnh, bán đáy. Ngoài ra, do thiếu hiểu biết về đầu tư coin truyền thống dẫn tới việc tham gia các dự án đa cấp lừa đảo, hoặc đơn giản do thiếu hiểu biết về công nghệ dẫn tới quên mật khẩu, mất ví tiền,…

Nói về vấn nạn này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời cảnh báo: Khác với những đồng tiền truyền thống như VND, USD, Euro, những đồng tiền kỹ thuật số không có bất kỳ giá trị bảo chứng, mà chỉ là một thuật toán qua công nghệ blockchain. Giá trị của những đồng coin hiện nay chủ yếu dựa trên nhu cầu của những người mua – bán. Do đó, giá BTC có thể lên mức đỉnh hơn 57.000 USD, đồng tiền này có thể lao dốc khi nhu cầu của thị trường giảm sút.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 12

Sự biến động mạnh của đồng BTC thời gian qua giúp nhiều người kiếm rất nhiều tiền, nhưng cũng có những người thua lỗ hàng tỷ đồng. Những đồng coin khác cũng vậy, giá trị của những đồng tiền này sẽ mất đi khi mà nhu cầu mua giảm.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Cty Luật SBLaw cho biết, tiền ảo hiện được coi như một dạng “bong bóng” đầu tư, có khả năng đổ vỡ cao và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 13

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 14Đồng tiền kỹ thuật số đang được đánh giá là xu hướng đầu tư trong tương lai khi một số đồng coin đã được nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới cho phép sử dụng và chấp nhận như là một phương tiện thanh toán.

Ngày càng có nhiều tỷ phú hàng đầu thế giới cũng đầu tư vào coin và liên tục đẩy giá trị những đồng tiền này lên mốc cao mới.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hiện vẫn chưa có văn bản nào công nhận về giá trị của những đồng coin.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 15

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, khẳng định: “Bitcoin hoặc một số loại tiền ảo khác không phải là đồng tiền pháp định (hình thức tiền tệ do chính phủ ban hành và được xem là hợp pháp)”. Theo ông, đây là loại tài sản ảo, tiền số được mã hóa, là sản phẩm hiện đại của sự phát triển công nghiệp.

“Tiền ảo không phải phương tiện thanh toán và pháp luật Việt Nam không cho phép thực hiện chức năng của đồng tiền pháp lệnh tại Việt Nam”, ông nói.

Do đó, việc sử dụng đồng tiền ảo này làm phương tiện thanh toán hay chức năng như đồng tiền là vi phạm pháp luật. Hiện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính đang làm rõ cơ sở pháp lý để quản lý việc kinh doanh tiền ảo, tài sản ảo. “Tiền ảo hoàn toàn không phải tiền điện tử”, ông nhấn mạnh.

Đầu tư tiền ảo: Hiện hữu giấc mơ tiền tỷ hay vòng xoáy “cạm bẫy” - 16

(Nguồn:  Thời báo kinh tế)   

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 7.3.2021
  • Thay đổi cuối: Tháng Ba 7, 2021 @ 3:16 chiều
  • Chuyên Mục Tài Chính Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.