Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Gương Mặt Doanh Nhân  >  Bài hiện tại

Sở hữu 50 tỷ USD trong tay, nhưng vị tỷ phú này không biết tiêu tiền vào đâu

13.11.2020  /  Không có bình luận

Masayoshi Son luôn thích những thứ mình có thể “cảm nhận” khi nói chuyện với một doanh nhân triển vọng. Đối với nhà đầu tư công nghệ Nhật Bản, dù là một cuộc gặp mặt thoáng qua cũng có thể đủ để thuyết phục ông đầu tư hàng tỷ USD cho một startup.

Tuy nhiên, để có được “cảm nhận” đó qua một cuộc gọi hội nghị video là điều không dễ dàng. Các cuộc gọi trực tuyến khiến nhà đầu tư nổi tiếng “liều mạng” này không thể xác định được mục tiêu đầu tư chính xác cho mình. Đó là điều mà tỷ phú Son đang phải chịu áp lực hiện nay khi hàng loạt vụ mua bán tài sản đã khiến Tập đoàn SoftBank chỉ còn một tài sản giá trị duy nhất: Alibaba.

Sở hữu 50 tỷ USD trong tay, nhưng vị tỷ phú này không biết tiêu tiền vào đâu - 1

Tỷ phú “liều mạng” Masayoshi Son (Nguồn: Nikkei)

Được biết đến với phong cách đầu tư đầy bản lĩnh và chấp nhận rủi ro, Son đã tập trung vào việc phòng thủ trong năm nay khi đại dịch gây ra nhiều biến động tài chính đối với SoftBank. Ông vẫn gặp gỡ với các nhà sáng lập để tìm những ứng viên đầu tư mới nhưng hầu hết thông qua các cuộc họp video.

Son nổi tiếng khi nói rằng bản năng của một nhà đầu tư đã giúp ông đặt cược 20 triệu USD vào startup của Jack Ma trong năm 2000 và đó là khoản đầu tư thành công nhất cuộc đời ông. Trong chuyến thăm tới Trung Quốc gặp 20 nhà sáng lập startup trong đó có Jack Ma, vị tỷ phú khẳng định “Tôi có thể ngửi thấy cậu ta. Chúng tôi cùng giống loài” khi nhớ lại cuộc gặp với Jack Ma từ 20 năm trước.

Trong khi đó, những thương vụ đặt cược khác của Son trong thời gian gần đây đều không mấy thành công. Việc bán Arm với giá 40 tỷ USD là một ví dụ, trong đó gồm 2 tỷ USD phí “chia tay”, 1,5 tỷ USD hoa hồng cổ phiếu cho nhân viên Arm và 5 tỷ USD trả cho Softbank nếu Arm đáp ứng những mục tiêu tài chính. Nếu không gồm những thứ này, mức giá bán sẽ gần như bằng con số 31 tỷ USD mà Softbank trả cho Arm vào năm 2016.

Khoản đầu tư cho Quỹ Vision Fund vẫn chưa tạo ra lợi nhuận như Son mong đợi khi bắt đầu đầu tư vào năm 2017. Softbank cam kết rót 33 tỷ USD cho quỹ này, phần còn lại do chính phủ Ả rập Saudi và Abu Dhabi đóng góp. Đến tháng 6 năm nay, quỹ này đã bán một lượng cổ phần và trả lại 1,6 tỷ USD cho Softbank. Sau nhiều thất bại, hiện tại Vision Fund đang thực hiện ít các khoản đầu tư hơn vào các startup giai đoạn đầu.

Công ty của vị tỷ phú cũng bắt đầu đầu tư vào một số công ty công nghệ Mỹ đã niêm yết, một bước đi nhằm làm giảm sự phụ thuộc đầu tư vào duy nhất Alibaba. Tuy nhiên, việc này đã gây ra một vài sự chỉ trích vì thiếu minh bạch, đặc biệt là sau khi một vài bài báo nói rằng họ đã bỏ ra hàng tỷ USD để mua quyền lựa chọn.

(Nguồn:  Thời báo kinh tế)   

 

  • Đã đăng: 6 tháng trước đây 13.11.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 13, 2020 @ 12:28 chiều
  • Chuyên Mục Gương Mặt Doanh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.