Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Kinh Doanh  >  Doanh Nghiệp  >  Bài hiện tại

Facebook chính thức thừa nhận nghe lén người dùng

16.8.2019  /  Không có bình luận

Facebook đã trở thành công ty mới nhất sau Apple, Google và Amazon thừa nhận ký hợp đồng với đối tác để nghe những cuộc gọi, ghi âm của người dùng.

Facebook đã trở thành công ty mới nhất thừa nhận rằng đã thuê rất nhiều công ty để nghe lén các bản ghi âm của người dùng khi họ không hề hay biết, một thực tế mà công ty này hiện khẳng định đã bị tạm dừng.

Facebook chính thức thừa nhận nghe lén người dùng - 1

Mark Zuckerberg luôn khẳng định dữ liệu người dùng được bảo mật tuyệt đối (Nguồn: The Guardian)

Theo Bloomberg, Facebook đã ký hợp đồng và chi hàng trăm triệu đô la để thuê các đối tác chuyển các đoạn trò chuyện bằng âm thanh trên Facebook Messenger thành văn bản. Các nhà thầu được giao nhiệm vụ phiên âm lại các cuộc hội thoại để đánh giá độ chính xác của công cụ sao chép tự động đang được Facebook phát triển. Tuy nhiên, Facebook khẳng định các đối tác này không hề hay biết trò chuyện bằng âm thanh thành văn bản.

Nhiều cuộc trò chuyện của người dùng Facebook, đôi lúc có cả từ ngữ nhạy cảm, đều đã được những đối tác này nghe. Tuy nhiên, “Giống như Apple và Google, chúng tôi đã tạm dừng việc đánh giá con người thông qua dữ liệu âm thanh từ hơn một tuần trước”, một phát ngôn viên của Facebook nói với Guardian.

Facebook là công ty lớn thứ tư bị phơi bày việc sử dụng con người để nghe các bản ghi âm mà người dùng sử dụng, từ đó phát triển công cụ tuệ nhân tạo (AI) nhằm thu thập dữ liệu người dùng.

Vào tháng Tư vừa qua, Bloomberg tiết lộ rằng Amazon đang thuê các công ty để phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo Alexa, trợ lý ảo của công ty.

Vào tháng 7, kênh tin tức VRT của Bỉ tiết lộ rằng Google đã thực hiện các vụ nghe lén người dùng tương tự, sau khi một nhà thầu của Google cung cấp hơn 1.000 clip âm thanh cho kênh này. Gần 15% trong số này chứa thông tin cá nhân nhạy cảm.

Facebook lâu nay luôn phủ nhận các nghi vấn về nghe lén người dùng để kinh doanh quảng cáo hay bán dữ liệu người dùng. CEO Mark Zuckerberg nhấn mạnh điều này trong tất cả các cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ trong thời gian từ đầu năm đến nay.

“Có thuyết âm mưu rằng chúng tôi nghe người dùng nói gì và dùng để quảng cáo. Chúng tôi không làm điều đó”.

TaskUs là một trong những đối tác thực hiện công việc nghe lén các đoạn nghi âm của Facebook. Tuy nhiên, TaskUs khẳng định họ chỉ đang làm việc với một đối tác bên ngoài có tên mã “Prism”. Ngoài nghe cuộc trò chuyện Facebook còn ký hợp đồng với TaskUs để kiểm tra quảng cáo tranh cử, chính trị.

 

(Nguồn: Dân việt)

  • Đã đăng: 12 tháng trước đây 16.8.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Tám 16, 2019 @ 6:30 sáng
  • Chuyên Mục Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.