Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Khoa Học - Công Nghệ  >  Bài hiện tại

Thử nghiệm hạ tầng 5G Made in Vietnam

12.1.2020  /  Không có bình luận

Nhà mạng Viettel cho biết, đã đạt được bước tiến quan trọng trong nghiên cứu phát triển trạm BTS và chip cho 5G, tiến tới thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng mạng viễn thông 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất trên mạng lưới tại Việt Nam trong năm 2020.

Thử nghiệm hạ tầng 5G Made in Vietnam - 1

Thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng mạng viễn thông 5G tự nghiên cứu, sản xuất là mục tiêu quan trọng của Viettel năm 2020.

Năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 5G cho các doanh nghiệp viễn thông di động  gồm Viettel, VNPT, MobiFone. Năm 2019, Viettel đã chính thức thử nghiệm công nghệ này tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019, đại diện Bộ TT&TT cho biết, năm 2020, Bộ chủ trương xem xét cấp phép chính thức 5G cho các doanh nghiệp, trước mắt là dịch vụ băng rộng tốc độ cao ở các khu vực đô thị, khu công nghiệp có nhu cầu, mật độ cao, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong triển khai dịch vụ 5G.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, có 3 đơn vị đang làm hạ tầng của 5G là Viettel, Vingroup và FPT. Trong đó, FPT được giao nhiệm vụ tập trung làm chip, Viettel và Vingroup làm hạ tầng, thiết bị.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao của Viettel từng chia sẻ, sau 8 năm nghiên cứu và phát triển, Viettel tập trung làm chủ thiết bị hạ tầng viễn thông để có thể chủ động trong việc phát triển hạ tầng mạng và đảm bảo an toàn thông tin cho mạng lưới.

Đến thế hệ mạng 4G, Viettel đã làm chủ được 70% các lớp mạng quan trọng trong mạng lưới. Với kinh nghiệm thiết kế, chế tạo các sản phẩm hạ tầng viễn thông, Viettel quyết định tham gia nghiên cứu và phát triển mạng 5G.

Theo ông Quang, Viettel đã thực hiện dự án nghiên cứu phát triển dự án 5G với việc thành lập một Ban chỉ đạo cấp Tập đoàn điều hành dự án 5G, huy động 300 kỹ sư nhiều kinh nghiệm tham gia dự án. Tập đoàn cũng đầu tư phòng nghiên cứu 5G trị giá 200 tỷ đồng. Tập đoàn cũng phê duyệt dự toán cho triển khai microcell 5G và tiến hành hợp tác quốc tế với các công ty của Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ về phát triển phần cứng và phần mềm cho 5G.

Hiện tại, Viettel cho biết, đã đạt được bước tiến quan trọng trong nghiên cứu phát triển trạm BTS và chip cho 5G, tiến tới thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng mạng viễn thông 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất trên mạng lưới tại Việt Nam trong năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, rất ít công ty trên thế giới làm được hạ tầng, thiết bị của 5G, kể cả Mỹ. Nếu thành công, Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

(Nguồn: Tiền Phong)

 

  • Đã đăng: 7 tháng trước đây 12.1.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Một 12, 2020 @ 8:00 sáng
  • Chuyên Mục Khoa Học - Công Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.