Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Khoa Học - Công Nghệ  >  Kiến Thức Chung  >  Bài hiện tại

Zalo có nguồn gốc Tencent

28.8.2019  /  Không có bình luận

Vinh Nguyễn Văn

Từ khá lâu nay cũng biết sơ sơ mạng Zalo sử dụng không/ít được an toàn trong sự bảo mật đối với các người dùng. Bởi có gì đó thấy sự “thăng tiến” về đãi ngộ vật chất cho những nhân viên và lãnh đạo của nhóm người chủ trương, phát kiến và trực tiếp điều hành hệ thống mạng của công nghệ thông tin, trong đó có Zalo, đều có gì đó khác thường. Nhóm cty này giàu có nhanh chóng khiến những người quan sát từ bên ngoài thấy sinh nghi hoặc.

Dần dần đi sâu vào tìm hiểu, biết được rằng cái tập đoàn công nghệ thông tin cao cấp này có sự chống lưng của các thế lực mạnh.

Bữa nay thấy trên mạng một bài viết càng khiến mình như được “giải đáp” phần nào những nghi hoặc tồn tại. Và thấy sự cảnh giác với mạng Zalo lâu nay là không thừa. Giống như người ta thấy vài ba tay “tuổi trẻ tài cao” (thậm chí “tài quá cao”) như TVQ, như o tên Th… có cả tỉ đô la Mỹ chỉ cần hoạt động ít năm lập nghiệp thì không thể sinh nghi vấn. Tuy không chỉ tận tay day tận trán nguồn gốc tiền nong tính hàng tấn ấy đi tới từ đâu, ở những nơi nào tới với họ? Nói được ra rõ ràng là không dễ, mà với những phó thường dân như cánh cán bộ đã về hưu thì lại càng không thể có sức điều tra, không biết bắt đầu từ đâu mà nghiên cứu, tìm hiểu… Tuy thế nghi thì vẫn nghi, vẫn nghi vấn bao nhiêu cái dấu hỏi đặt ra trong đầu óc…

Chính vì thế, thì với Zalo cũng đâu dễ dàng kết luận gì. Dù sinh nghi vấn, chưa thể giải thích nổi là điều vẫn cứ tồn tại trong những người biết chuyện và quan tâm.

Chính vì thế mà cái bài viết trên kia đã nói tới, mình cho cũng là một trong những ý kiến đưa ra cần xét tới mà thôi. Và nếu nó được sự kiểm chứng của nhiều người khác nữa (có điều kiện và năng lực) thì sẽ là điều rất tốt và nên làm cho rõ thêm vấn đề.

Vì vậy xin đưa lên đây bài viết nói tới trên kia để bạn bè chúng ta cùng chia sẻ hoặc tham khảo…

——

Hiện Zalo có hơn 100 triệu tài khoản. tại nhiều tỉnh, thành ở ta còn đang sử dụng Zalo trong việc cung cấp dịch vụ hành chính công Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Zalo có nguồn gốc Tencent

Zalo ai cũng biết, đó là ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí hoạt động trên nền tảng di động và máy tính, được sử dụng phổ biến nhiều năm nay tại Việt Nam và nhiều nước khác như Hoa Kỳ, Myanmar, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Ả Rập Xê Út, Angola, Sri Lanka, Cộng hòa Séc.

Truy nguyên ra thì Tencent (WeChat’s developer) là công ty phát triển phần mềm rất phát triển tại TQ. VNG (Cty cổ phần công nghệ VN) chính là công ty đưa phần mềm của Trung Quốc về Việt Nam khai thác. Họ đã Việt hóa, cũng như những game khác của TQ đang rất phổ biến đã và đang gây nghiện một lớp đông giới trẻ, thanh thiếu niên chúng ta với nhiều trò kỳ quái, nặng về bạo lực vô hình trung đã đầu độc người chơi,

Tencent Holdings Limited là một công ty cổ phần đầu tư Trung Quốc với các công ty con cung cấp dịch vụ truyền thông, giải trí, internet và dịch vụ giá trị gia tăng điện thoại di động, và hoạt động các dịch vụ quảng cáo trực tuyến tại Trung Quốc. Tập đoàn này sở hữu mạng xã hội WeChat với hơn 1 tỷ người sử dụng. Trụ sở chính của công ty ở Nam Sơn, Thâm Quyến, Quảng Đông. Người sáng lập ra Tencent là Mã Hóa Đằng, biệt danh “Pony” Ma. Mã là người đàn ông giàu thứ hai Trung Quốc, với tổng tài sản khoảng 42 tỉ USD, ông trở thành cái tên được quan tâm nhiều nhất trong giới công nghệ toàn cầu hiện nay.

WeChat không phải là yếu tố duy nhất khiến các nhà đầu tư hứng thú với Tencent. “Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đã mở rộng hoạt động sâu hơn vào các lĩnh vực khác bao gồm trò chơi trên điện thoại thông minh, thanh toán di động và nhạc trực tuyến. Tất cả các mảng kinh doanh này đã giúp Tencent đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm 2017. Ngoài ra, Tencent cũng đang đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ khác trên thế giới. Được biết, Tencent đang nắm giữ 5% cổ phần của Tesla và 12% cổ phần của Snap, công ty mẹ của ứng dụng SnapChat.
Từ lâu, người ta đã hiểu rằng Tencent – công ty Trung Quốc sở hữu WeChat và QQ, hai trong số các ứng dụng truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới – tạo điều kiện cho chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt và giám sát. Chỉ trong tháng vừa qua, một số sự kiện đã minh họa cho xu hướng và mối quan hệ chặt chẽ của Tencent với các nhà chức trách Trung Quốc.

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2019, tin tặc người Hà Lan Victor Gevers tiết lộ rằng nội dung của hàng triệu cuộc hội thoại trên các ứng dụng Tencent giữa những người dùng tại các quán cà phê internet đang được chuyển tiếp, cùng với danh tính người dùng, đến các đồn cảnh sát trên khắp Trung Quốc. Chỉ ba ngày sau, Mã Hóa Đằng Pony Ma, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty ngồi vào vị trí một trong số 3.000 đại biểu tham dự Quốc Hội.

Bằng chứng kiểm duyệt và giám sát chính trị có thể ảnh hưởng đến người dùng Tencent bên ngoài Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện. Một nghiên cứu năm 2016 của Citizen Lab cho thấy các cuộc hội thoại giữa người dùng ở nước ngoài và người ở Trung Quốc phải chịu một số hình thức kiểm duyệt nhất định do công an Trung Cộng giám sát.

Năm 2018, nền tảng nhắn tin Trung Quốc WeChat đã bị Cơ quan Quốc phòng Úc cấm sử dụng vì lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng nó để gián điệp nước này.

(Nguồn: FB. HaPham Phu)

 

  • Đã đăng: 9 tháng trước đây 28.8.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Tám 28, 2019 @ 11:29 chiều
  • Chuyên Mục Kiến Thức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.