Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Khoa Học - Công Nghệ  >  Kiến Thức Chung  >  Bài hiện tại

Các nhà khoa học muốn xây dựng một tuyến giao thông bằng cáp đặc biệt, nối từ Trái Đất tới Mặt Trăng

7.9.2019  /  Không có bình luận

Các nhà khoa học đã đưa ra một ý tưởng vô cùng táo bạo khi muốn chế tạo một chiếc thang máy dạng cáp nối giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Sẽ dễ dàng thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất nếu bạn có thể bỏ qua các loại tên lửa sử dụng nhiên liệu. Đó chính là ý tưởng đằng sau Spaceline, một loại thang máy không gian mới được các nhà khoa học đề xuất có thể giúp liên kết Trái Đất và Mặt Trăng, qua đó giảm đáng kể chi phí du hành không gian.

Các nhà khoa học muốn xây dựng một tuyến giao thông bằng cáp đặc biệt, nối từ Trái Đất tới Mặt Trăng - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia và Đại học Cambridge cho biết, Spaceline sẽ được buộc vào bề mặt Mặt Trăng và treo xuống quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất như một chiếc máy bay thẳng đứng. Sợi dây đặc biệt này sẽ giúp các phi hành gia bám vào và đi tới Mặt Trăng dễ dàng hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, Sapceline có thể chế tạo từ các vật liệu trên Trái Đất và tăng cơ hội du hành không gian cho mọi người, thậm chí tạo ra các khu định cư lâu dài trên quỹ đạo Trái Đất.

Thay vì phóng tên lửa ra khỏi quỹ đạo Trái Đất, các phi hành gia sẽ chỉ cần bay đến điểm cuối của Spaceline và bắt đầu quá trình di chuyển theo dây tới Mặt Trăng. Nhờ lộ trình đơn giản này, chúng ta có thể tiết kiệm được một lượng lớn chi phí phóng tên lửa. Khi đạt đến điểm giới hạn và chạm tới không gian vũ trụ, lúc này không còn lực hấp dẫn trên mặt đất và áp suất khí quyển, tàu vũ trụ sẽ bám theo dây cáp và gắn vào hệ thống vận tải chạy bằng năng lượng mặt trời để di chuyển dọc theo chiều dài của dây cáp để tới Mặt Trăng.

Zephyr Penoyre, một trong những sinh viên tốt nghiệp ngành thiên văn học và thành viên nghiên cứu Spaceline chia sẻ với trang Futurism rằng, đường dây này sẽ đóng vai trò như những đường ray của hệ thống đường sắt. Việc con người và vật tư di chuyển dọc theo sợi dây sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc sử dụng nhiên liệu và bay vào khoảng không sâu thẳm.

Ý tưởng về một hệ thống thang máy nối giữa Trái Đất và Mặt Trăng nghe có vẻ khá hứa hẹn nhưng lại bất khả thi vì tốc độ kéo và lực hấp dẫn mạnh hơn của Trái Đất sẽ giật các sợi cáp thang máy di chuyển nhanh hơn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Nhưng nếu hệ thống di chuyển chỉ là một sợi dây cáp buộc giữa Trái Đất và Mặt Trăng, mọi thứ sẽ an toàn hơn khá nhiều.

Các nhà khoa học muốn xây dựng một tuyến giao thông bằng cáp đặc biệt, nối từ Trái Đất tới Mặt Trăng - Ảnh 2.

Cũng trong nghiên cứu, sinh viên tốt nghiệp ngành thiên văn học Penoyre và Emily Sandford lưu ý rằng, các ống nano carbon sẽ là vật liệu tốt nhất để chế tạo Spaceline.

Về phần Spaceline, các nhà nghiên cứu đã tính toán rất nhiều về hình dạng của con đường này. Cụ thể, nó có dạng một sợi cáp dài nhưng cực kỳ hẹp ở hai đầu để nó không bị sụp do áp lực quá lớn, nhưng dày ở giữa để tránh bị gãy. Tất nhiên các nhà khoa học cũng tính đến những yếu tố như va chạm giữa các thiên thạch với Spaceline trong không gian.

Nếu ý tưởng Spaceline một ngày nào đó trở thành hiện thực, chúng ta có thể tưởng tượng về một tương lai khi loài người sử dụng nó để buộc kính viễn vọng, trung tâm nghiên cứu và các cơ sở khác bay lơ lửng ở điểm Lagrange, vị trí mà Mặt Trăng và Trái Đất tác dụng lực hấp dẫn bằng nhau nhưng ngược chiều.

(Nguồn: ttvn.vn)

 

  • Đã đăng: 9 tháng trước đây 7.9.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 7, 2019 @ 9:39 chiều
  • Chuyên Mục Kiến Thức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.