Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Gia Đình  >  Cha mẹ và Các con  >  Bài hiện tại

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

4.3.2021  /  Không có bình luận

Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Trí nhớ tốt là một nền tảng quan trọng giúp trẻ học tập và tiếp thu kiến thức sau này. Ngay từ khi sinh ra, sự phát triển trí nhớ của trẻ chỉ là 25%, nhưng sau 1 tuổi có thể tăng lên 70%, sau 3 tuổi đạt 85%, đến 5 tuổi trí nhớ về cơ bản tương đương với người trưởng thành. Có thể thấy, trước 5 tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển trí nhớ.

Kiên trì thực 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ không chỉ giúp con cải thiện trí nhớ mà còn khiến chỉ số IQ của trẻ cao hơn bạn bè cùng trang lứa - Ảnh 1.

Theo Aboluowang, nếu kiên trì thực hiện một số điều này trước 5 tuổi, cha mẹ không chỉ giúp cải thiện trí nhớ của con mình mà còn khiến chỉ số IQ của trẻ cao hơn bạn bè cùng trang lứa.

3 điều cha mẹ nên kiên trì trước khi trẻ 5 tuổi:

1. Tập thể dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục không chỉ thúc đẩy trẻ phát triển thể chất, tăng cường vóc dáng mà còn kích thích não sản xuất dopamine, chất này sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển trí não của trẻ, cải thiện trí nhớ và trí óc linh hoạt hơn.

Một thí nghiệm tiến hành trên chuột từ các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy, ở những con chuột vận động nhiều, tế bào não mới được tái tạo mạnh mẽ trong vùng não được gọi là nếp cuốn não răng cưa.

Họ sử dụng các phim chụp cộng hưởng từ để kiểm chứng quá trình này trên chuột và sau đó đối chiếu với não người trước và sau khi tập thể dục. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy các quá trình diễn ra như nhau, chứng tỏ các tế bào não mới cũng được tái tạo ở người khi họ tập thể dục đều đặn hàng ngày.

Kiên trì thực 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ không chỉ giúp con cải thiện trí nhớ mà còn khiến chỉ số IQ của trẻ cao hơn bạn bè cùng trang lứa - Ảnh 2.

Tập thể dục không chỉ thúc đẩy trẻ phát triển thể chất, tăng cường vóc dáng mà còn kích thích não sản xuất dopamine.

Những đứa trẻ hiện nay ngoài việc học ở trường còn phải học thêm đủ môn khiến cho việc vận động bị hạn chế. Nếu cha mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ duy trì việc tập thể dục mỗi ngày, trẻ không chỉ có thể cải thiện khả năng miễn dịch của bản thân mà còn giúp cải thiện trí nhớ.

2. Đọc sách

Trong số vô số phương pháp để cải thiện mọi thứ, từ bộ nhớ đến chất lượng giấc ngủ, lựa chọn thử và đúng nhất là đọc, các chuyên gia cho biết.

Một nghiên cứu kéo dài một thập kỷ của Hiệp hội Nghiên cứu Phát triển Trẻ em Vương quốc Anh đã phân tích sự phát triển nhận thức của gần 2.000 cặp sinh đôi giống hệt nhau, so sánh chúng bằng kỹ năng đọc và điểm kiểm tra. Kết quả cho thấy, người sinh đôi có kỹ năng đọc sớm tốt nhất đạt điểm cao trong các bài kiểm tra trí thông minh khi còn là thiếu niên so với anh chị em kém hiểu biết của mình.

Trong thời đại thông tin này, trẻ có thể biết nhiều thứ ở nhà và tiếp nhận mọi loại thông tin qua mạng, nhưng không thể phủ nhận rằng đọc sách vẫn là một thói quen tốt.

Trong quá trình đọc, trẻ không chỉ tiếp nhận được nhiều kiến thức mới mà còn được tư duy, đặt câu hỏi và trả lời, phương pháp học này tốt hơn nhiều so với học thuộc lòng. Hơn nữa việc học theo kiểu này, kiến thức mới có thể được ghi nhớ một cách chắc chắn hơn.

Kiên trì thực 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ không chỉ giúp con cải thiện trí nhớ mà còn khiến chỉ số IQ của trẻ cao hơn bạn bè cùng trang lứa - Ảnh 3.

Việc đọc sách giúp tăng cường trí não nhất khi được thực hiện thường xuyên.

Một nghiên cứu ở Đại học Carnegie Mellon, Mỹ cho thấy ngay cả những người mắc chứng khó đọc, hoặc ít khi đọc sách cũng có thể nhận được lợi ích từ việc đọc sách. Nghiên cứu trên những trẻ ít đọc sách cho thấy 100 giờ đọc sách có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của chất trắng trong não. Chất trắng có trách nhiệm truyền tín hiệu giữa các vùng chất xám, nơi thông tin được xử lý. Sau khi đọc sách, não bộ của những đứa trẻ trong nghiên cứu tự phục hồi và cho thấy cải thiện đáng kể khả năng đọc.

Vì vậy, cha mẹ nên rèn luyện thói quen đọc sách tốt cho trẻ, tốt nhất là nên đọc sách theo sở thích của chúng. Nếu trẻ không thích đọc, cha mẹ có thể kể chuyện cho chúng trước khi ngủ.

3. Giải câu đố

Nhiều bậc cha mẹ không muốn con chơi game nhưng thực tế không phải trò chơi nào cũng có mặt tiêu cực, một số trò chơi giải đố có thể giúp trẻ cải thiện nhiều khả năng.

Trẻ còn nhỏ, bộ não thường ghi nhớ hình ảnh tốt hơn văn bản. Đối với trẻ 2-3 tuổi, sách tranh và trò chơi là cách tốt nhất để học. Nội dung sách ngắn gọn, rõ ràng, hình ảnh giúp trẻ hiểu sâu và ghi nhớ kiến thức, trò chơi xếp hình đơn giản không chỉ khiến trẻ cảm thấy thú vị mà còn giúp trẻ có thêm những hiểu biết khác.

(Nguồn: Gia đình & xã hội)   

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 4.3.2021
  • Thay đổi cuối: Tháng Ba 4, 2021 @ 1:30 chiều
  • Chuyên Mục Cha mẹ và Các con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.