Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Gia Đình  >  Cha mẹ và Các con  >  Bài hiện tại

Cha mẹ già và con cái ở xa, giải pháp nào để thuận cả đôi bề?

2.3.2021  /  Không có bình luận

Khi tuổi cao sức yếu là lúc cha mẹ cần sự quan tâm của con cái hơn bao giờ hết. Bởi vậy, với nhiều bậc con cái, một trong những trăn trở lớn nhất là làm sao để dõi theo, chăm sóc cha mẹ già một cách tối ưu, nhất là khi điều kiện địa lý, công việc không cho phép.

Phận làm con – mỗi người mỗi cảnh

“Bố mẹ có tôi khi đã đứng tuổi, nên bây giờ khi tôi ổn định sự nghiệp và bắt đầu có chút của ăn của để thì ông bà cũng già yếu cả rồi. Dù vậy hai cụ đã quá quen với cuộc sống ở quê, trong khi tôi thì còn gia đình, công việc ở thành phố nên dù muốn cũng không thể về thăm bố mẹ thường xuyên được, càng không thể túc trực bên cạnh để chăm sóc…” Anh Hải Sơn (38 tuổi, TP Hồ Chí Minh) tâm sự.

Cha mẹ già và con cái ở xa, giải pháp nào để thuận cả đôi bề? - Ảnh 1.

Chuyện không chỉ của riêng anh mà là nỗi lòng chung của một bộ phận không nhỏ bậc làm con. Thế hệ người Việt từ khoảng ngoài 30 đổ lên chịu ảnh hưởng giao thoa của giữa những giá trị sống hiện đại và truyền thống, một mặt bị cuốn vào guồng quay của sự nghiệp và nhịp sống thành thị, mặt khác vẫn nặng lòng với gia đình và đặc biệt là chữ Hiếu. Càng không có điều kiện và thời gian ở bên phụng dưỡng cha mẹ già, các bậc con cái càng cảm thấy không an lòng và cố gắng tìm mọi phương án để bù đắp. Tuy vậy, bù đắp về mặt vật chất thì có nhiều cách, nhưng chăm sóc về sức khỏe và đặc biệt là tinh thần thì không phải “cứ có tiền là xong”, trong khi dường như đây lại là thứ mà cha mẹ cần nhất lúc tuổi cao sức yếu.

“Cứu cánh” từ các giải pháp công nghệ

Không thể ở cạnh bên về mặt vật lý, nhiều bậc con cái cố gắng duy trì tương tác, kết nối với bố mẹ già một cách tối đa nhờ vào các giải pháp thời đại số.

Mạng xã hội không chỉ để “sống ảo”, mà với nhiều gia đình còn là một công cụ hữu hiệu để ông bà cập nhật cuộc sống của con cháu, giữ cảm giác gần gũi và giảm bớt khoảng cách thế hệ. Tính năng video call cũng được tận dụng triệt để, đôi khi chỉ là “bật lên để có cảm giác cùng ăn tối với bố mẹ dù cách xa cả mấy trăm cây số”, như chị Lan Anh (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Cha mẹ già và con cái ở xa, giải pháp nào để thuận cả đôi bề? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, hiểu được việc khi đến tuổi về già, nhiều sinh hoạt bình thường cũng có thể trở nên khó khăn, thậm chí nguy hiểm, nhiều bậc làm con chu đáo sắm sửa cho bố mẹ những thiết bị gia dụng thông minh, chuyên dụng. Tiêu biểu phải kể đến đèn cảm ứng đề phòng va vấp cho những người già có thói quen hay tỉnh dậy vào ban đêm; khóa cửa thông minh phòng trường hợp đãng trí ra ngoài quên chìa khóa; robot hút bụi dành cho chứng đau lưng, xương khớp; hay các thiết bị như máy lọc không khí, máy lọc độ ẩm nhằm ngăn ngừa các bệnh hô hấp.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều người lựa chọn giải pháp lắp đặt camera an ninh để theo dõi sức khỏe, sinh hoạt của cha mẹ già từ xa.

Nổi bật trong số các thương hiệu uy tín lại có giá thành phải chăng, giao động khoảng 500.000 đến trên 1 triệu đồng, khá phù hợp túi tiền người tiêu dùng ng Việt hiện nay phải kể đến thương hiệu EZVIZ với nhiều dòng camera wifi đa dạng cho nhiều không gian, mục đích sử dụng khác nhau. Trong khi dòng C6CN với màn trập riêng tư thường được sử dụng trong phòng ngủ, cho phép ông bà chủ động sập màn trập khi cần, thì C1C PIR với kiểu dáng siêu nhỏ và đế nam châm lại cực kỳ lý tưởng cho phòng khách. Một số phiên bản được tích hợp tính năng ghi hình màu vào ban đêm như C3W color, giúp cho việc giao tiếp bằng hình ảnh không bị gián đoạn trong mọi điều kiện ánh sáng.

Cha mẹ già và con cái ở xa, giải pháp nào để thuận cả đôi bề? - Ảnh 3.

Đều được tích hợp đàm thoại hai chiều với chất lượng âm thanh và hình ảnh sắc nét, các dòng camera này cho phép con cái tương tác với cha mẹ từ xa một cách dễ dàng, vừa để nhắc nhở cha mẹ sinh hoạt, uống thuốc đúng giờ, vừa để thường xuyên trò chuyện, động viên tinh thần, xóa đi phần nào khoảng cách địa lý. Đặc biệt, “kênh liên lạc” này tối ưu ở chỗ không yêu cầu người cao tuổi phải bỏ công học cách sử dụng. Mọi cài đặt, điều khiển đều có thể thực hiện bằng những thao tác đơn giản và dễ dàng thông qua ứng dụng điện thoại.

“Trong cái khó ló cái khôn”, tin rằng chỉ cần nghĩ đến cha mẹ đủ nhiều và đủ thấu đáo, dù trong thời đại nào bậc làm con cũng luôn có những lựa chọn thông minh để làm tròn chữ Hiếu.

(Nguồn: Gia đình & xã hội)   

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 2.3.2021
  • Thay đổi cuối: Tháng Ba 2, 2021 @ 12:57 chiều
  • Chuyên Mục Cha mẹ và Các con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.