Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Thông Báo, Thư Mời  >  Bài hiện tại

CH.Séc: Hội đồng các DTTS – Thông tin về nhiệm kỳ mới

13.12.2019  /  Không có bình luận

Kính gửi các anh chị,

Như trong thư gửi lần trước vào tháng 8 với thông báo về kết quả chọn đại diện của các sắc tộc thiểu số nhiệm kỳ 2019-2023 tôi có đề cập đến việc trao đổi cùng các anh chị từ các hội đoàn, các anh chị đại diện cho cộng đồng Việt nam tại cấp tỉnh và các cấp địa phương cũng như những cá nhân có quan tâm và muốn cùng chung tay để tạo điều kiện sống, kinh doanh và làm việc ngày càng tốt hơn cho các thành viên cộng đồng. Tháng 11 vừa qua Hội đồng đã có cuộc họp đầu tiên với thành phần nhiệm kỳ mới và là thời điểm thích hợp để đặt các câu hỏi định hướng cho hoạt động của Hội đồng nhiệm kỳ này.

Trước hết tôi xin đính chính một chi tiết không chính xác trong thư trước. Thông tin “Tháng 5. 2019, bà giáo sư H. Valková được bổ nhiệm vào vị trí Đặc nhiệm nhân quyền của chính phủ và sau đó trở thành Chủ tịch Hội đồng dân tộc thiểu số” là không chính xác. Thủ tướng A. Babiš tuy trao quyền điều hành Hội đồng và phụ trách công việc trực tiếp cho bà H. Valková, nhưng thủ tướng chính thức vẫn là Chủ tịch của Hội đồng, bà H. Valková là phó chủ tịch hội đồng thay mặt chủ tịch hội đồng điều hành hoạt động của Hội đồng.

Tại kỳ họp vừa qua, Hội đồng xác nhận là những năm gần đây, do tình hình chính phủ có nhiều thay đổi, hoạt động của Hội đồng không được tiến hành thường xuyên theo qui định và quan tâm của chính phủ về Hội đồng và các cộng đồng thiểu số bị sao lãng. Bà H. Valková quyết tâm khắc phục tình trạng và đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng cũng như nâng cao tiếng nói của Hội đồng. Một trong những bước đầu tiên là thúc đẩy đài truyền hình và đài phát thanh làm tốt hơn nữa các tiết mục về thiểu số, tạo điều kiện để các thành viên thiểu số tham gia trực tiếp vào việc sản xuất các chương trình. Đầu tháng 12 Nhóm công tác cho Phát thanh và Truyền hình cho thiểu số trực thuộc HĐDTTS đã có cuộc họp. Sau khi có biên bản họp chính thức tôi sẽ quay lại vấn đề này trong một tin khác.

Một số thông tin mới:

1. Khả năng thay đổi trong chính sách tài trợ.

Trong kỳ họp vừa qua Hội đồng đã đạt được một nghị quyết về thay đổi về chính sách tài trợ mà trước đó chính tôi đã nhiều lần đề cập tại các cuộc họp của Hội nhưng chưa có kết quả. Cụ thể là chương trình tài trợ dưới tên “Trợ giúp mở rộng truyền tải và đón nhận thông tin bằng ngôn ngữ của sắc tộc thiểu số” của Bộ văn hóa mà nội dung chính là ủng hộ về việc báo chí và phát thanh. Cho đến thời điểm hiện tại, trong lĩnh vực báo chí cho các thiểu số, chương trình này chỉ trợ cấp cho báo giấy. Tại kỳ họp vừa qua Hội đồng đã thông qua nghị quyết là giao cho Ban thư ký hội đồng chuẩn bị và làm việc với chính phủ để ra chính sách mới, mở rộng chương trình và trợ Nhóm Đại diện Việt Nam tại Hội đồng các dân tộc thiểu số Phone: (420) 603 411 089 e-mail: hddtts@seznam.cz Web: https://www.facebook.com/ahojvietnam giúp cả các hình thức online chứ không riêng báo chí giấy. Hi vọng với thay đổi này đặc biệt cộng đồng Việt nam sẽ có nhiều nhóm, hội đoàn tham gia được chương trình này hơn. Tuy nhiên cần nhấn mạnh là hiện nay mới có nghị quyết về thay đổi, để đi đến thay đổi Chính phủ cùng Hội đồng sẽ phải chuẩn bị pháp lệnh mới về chính sách tài trợ và chờ Chính phủ thông qua pháp lệnh mới thì sau đó mới đưa vào thực hiện – chúng tôi rất hy vọng là cuối năm 2020 pháp lệnh sẽ được thông qua và chương trình tài trợ cho năm 2021 sẽ được áp dụng chính sách theo pháp lệnh mới, nhưng việc này phụ thuộc vào Chính phủ nên Hội đồng không khẳng định được về thời gian. Tuy nhiên một trong những yêu cầu khác là các đơn vị xin tài trợ cần phải có hoạt động ít nhất một năm trong lĩnh vực định xin tài trợ khả năng rất lớn là sẽ không thay đổi, vì vậy mong các đơn vị lưu ý đến việc này ngay từ bây giờ thì mới có thể làm đề án xin tài trợ khi pháp lệnh mới được thông qua.

2. Thay đổi trong ban xét tài trợ.

Đại điện cộng đồng Việt nam tại ban xét tài trợ chương trình “Trợ giúp mở rộng truyền tải và đón nhận thông tin bằng ngôn ngữ của sắc tộc thiểu số” thuộc bộ Bộ văn hóa, bà Ing. Nguyễn Thanh Mai, chuẩn bị hết nhiệm kỳ. Người được Hội đồng thông qua trong kỳ họp vừa qua và gửi Bộ văn hóa ra quyết định bổ nhiệm là cô Mgr. Tran Van Anh. Xin chân thành cám ơn Ing. Nguyễn Thanh Mai đã có các đóng góp trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như Mgr. Tran Van Anh đã nhận trách nhiệm cho nhiệm kỳ tới. Thông tin về Mgr. Tran Van Anh có thể xem trên trang https://www.linkedin.com/in/van-anh-448a6860/ . Biên bản kỳ họp vừa qua có thể xem trên trang https://www.vlada.cz/cz/ppov/rnm/jednani-rady/jednani-rady-178156/

3. Bản tin về tình hình các thiểu số năm 2018 đã được Chính phủ thông qua ngày 16. 09. 2019. Toàn văn bản tin có thể tải về từ trang https://www.vlada.cz/cz/ppov/rnm/dokumenty/dokumenty-rady/zprava-o-situacinarodnostnich-mensin-v-ceske-republice-za-rok-2018-176275/. Năm nay bản tin sẽ được làm theo một mẫu khác, ban thư ký Hội đồng đang chuẩn bị và hiện tại chưa có thông tin là sẽ khác ở những điểm gì. Rất mong nhận được cộng tác của các anh chị để bản tin đầy đủ.

Để Hội đồng có thể đề cập đến các vấn đề thiết thực, chúng tôi rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp và trao đổi với những ai quan tâm, đặc biệt là đại diện các hội đoàn trong cộng đồng, đại diện của Việt nam tại các Ủy ban thiểu số của các tỉnh cũng như các cấp khác.

Trên tinh thần đó tôi muốn tổ chức buổi gặp mặt thân mật để được nghe những góp ý về nhiệm kỳ trước, các gợi ý, đề nghị về hoạt động của Hội đồng, ý tưởng về đề án cộng đồng nào đó hay phối hợp cộng tác của nhiều thành phần cho một kế hoạch cộng đồng nào đó ở mức cần trợ giúp của nhiều bên, giải thích rõ hơn một số vấn đề, chính sách trong lĩnh vực thiểu số v.v.

Về thời gian tôi dự định vào giữa tháng 2 (dương lịch, sau Tết nguyên đán), tạm dự kiến ngày 13. 2, thời gian cụ thể cũng như địa điểm sẽ xác định lại sau khi rõ hơn về lượng người tham gia. Vậy rất mong các anh chị có thiện chí tham gia gửi mail, nhắn tin hay điện thoại lại cho tôi biết – trong trường hợp anh chị có thiện chí tham gia mà thời gian không hợp thì cũng cho tôi biết khả năng về thời gian tham gia để tôi có thể chỉnh lại lịch gặp mặt.

Nhân dịp cuối năm, xin chúc các anh chị và gia đình một Noel vui vẻ, đầm ấm và năm mới mọi điều tốt lành. Trân trọng!

Phạm Hữu Uyển

 

 

  • Đã đăng: 1 năm trước đây 13.12.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019 @ 8:37 chiều
  • Chuyên Mục Thông Báo, Thư Mời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.