Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Vài thay đổi trong luật ngoại kiều có hiệu lực từ ngày 15.08.2017

7.8.2017  /  Không có bình luận

Luật số 222/2017 Sb., sửa đổi bổ xung luật số 326/1999 Sb., về cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, sẽ có hiệu lực thực thi từ ngày 15.08.2017; có một số điểm mới điển hình như:

Lệ phí hành chính

Với những đơn đề nghị mà người nước ngoài là công dân các quốc gia thứ ba nộp trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, sẽ áp dụng hình thức thu phí ngay từ khi nộp đơn. Chỉ tiếp tục duy trì qui định cũ về miễn lệ phí hành chính đối với việc nộp hồ sơ và cấp chứng từ- giấy phép tạm trú, vĩnh trú- cho công dân EU và các thành viên gia đình họ.

Lệ phí hành chính chỉ thu bằng hình thức tem lệ phí. Các cơ sở làm việc của bộ Nội vụ không có các trang thiết bị thu ngân hay thủ quĩ, cho nên không thể thực hiện việc trả lệ phí bằng tiền mặt lẫn thẻ.

Lệ phí nhận hồ sơ đơn đề nghị cấp các loại giấy phép lao động, cư trú dài hạn, vĩnh trú thường là 1500 korun và lệ phí cấp thẻ là 1000 korun-tổng cộng là 2500 korun. Mức lệ phí tương tự cũng áp dụng đối với các trường hợp gia hạn. Tổng cộng lệ phí cho các thủ tục hành chính tương tự đối với trẻ em dưới 15 tuổi là 1000 korun.

Cư trú dài hạn

Đơn đề nghị gia hạn tất cả các loại giấy phép cư trú dài hạn (kể cả thẻ lao động), có thể nộp chậm nhất vào ngày cuối cùng của hạn thẻ đang có hiệu lực và sớm nhất 120 ngày trước khi hết hạn. Nếu như thời hạn của thẻ (hay thị thực) kết thúc vào thứ Bẩy và Chủ Nhật hay ngày lễ, có thể nộp đơn vào ngày làm việc ngay sau đó.

Áp dụng loại giấy phép cư trú dài hạn mới- gọi là thẻ chuyển nhân lực trong nội bộ công ty (cho người nước ngoài trong công ty, được di chuyển từ quốc gia nằm trong và cả ngoài khối EU, vào Cộng hòa Séc).

Cư trú dài hạn vì mục đích kinh doanh

-Thủ tục mới trong hồ sơ đơn đề nghị cấp cư trú dài hạn với mục đích kinh doanh yêu cầu xuất trình chứng từ về việc người nước ngoài không nợ nần hay công ty không nợ nần nếu người nước ngoài là thành viên tổ chức lãnh đạo công ty. Chứng từ không nợ nần bao gồm xác nhận của:

cơ quan quản lý thuế Cộng hòa Séc (finanční úřad)

Hải quan Cộng hòa Séc

cơ quan an sinh xã hội cấp quận

hãng bảo hiểm y tế, nếu người nước ngoài tham gia hệ thống bảo hiểm y tế công cộng

Các chứng từ này không được cũ quá 30 ngày.

-Về cấp giấy phép cư trú dài hạn mới sang mục đích kinh doanh (nghĩa là thay đổi mục đích cư trú), người nước ngoài có quyền yêu cầu sau khi đã cư trú trên lãnh thổ CH Séc 5 năm. Ngoài trừ trường hợp người nước ngoài cư trú dài hạn trên lãnh thổ với mục đích đoàn tụ.

David Nguyen- (theo mvcr)

  • Đã đăng: 4 năm trước đây 7.8.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Tám 7, 2017 @ 8:50 sáng
  • Chuyên Mục EU - Séc, Luật Séc, Séc - EU