Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Tản mạn trước kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu 2019

24.5.2019  /  Không có bình luận

Phạm Hữu Uyển

Media CH Séc mấy hôm nay than phiền là chiến dịch bầu cử vào Nghị viện châu Âu năm nay đa số các đảng làm theo khuôn mẫu có sẵn và buồn tẻ. Trong khi đó cộng đồng Việt nam không riêng tại Séc lại rất sôi động với chiến dịch tranh cử của ứng cử viên duy nhất gốc Việt tại Séc – kỹ sư Trần Văn Sang (TVS) tham gia tranh cử cùng Phong trào Vì Sức Khoẻ và Thể thao (PSZ).

bau cu nghi vien chau au: xu the hoai nghi hay hoi nhap se thang the? hinh 1

Đây không phải lần đầu tiên một người gốc Việt tham gia ứng cử vào Nghị viện châu Âu – khóa trước sinh viên trường Kinh tế Praha Nguyễn Công Hưng đã tham gia cùng đảng ODS. Nhưng có thể nói Trần Văn Sang đã tạo ra sự đột biến về mặt tiếp cận truyền thông và xuất hiện trên những chương trình có sức lan tỏa mạnh. Với cương vị phó chủ tịch phục trách mảng hội nhập, là hai khuôn mặt đại diện báo chí của phong trào và đặc biệt với việc thay chủ tịch phong trào trả lời cuộc phỏng vấn chính thức của truyền hình quốc gia dành cho các đảng phái, phong trào tham gia ứng cử, Trần Văn Sang đã được khán giả, cử tri Séc biết đến và bán tán. Đặc biệt chiến dịch tranh cử của Trần Văn Sang với khẩu hiệu chính “nghị sĩ châu Âu gốc Việt đầu tiên” và sự trợ giúp của hàng trăm cửa hàng của người Việt khắp nước Séc cũng gây được chú ý lớn.

Đặc biệt sôi nổi là các cuộc tranh luận trên các diễn đàn của người Việt. Qua theo dõi các cuộc tranh luận một cách không có hệ thống, có thể sơ qua như sau:
Đa số ủng hộ việc tham gia tranh cử của TVS với tinh thần cổ vũ cho người mạnh dạn đi những bước đầu tiên để mở đường cho các bước tiếp theo của cộng đồng người Việt. Một số coi việc tranh cử là niềm tự hào của người Việt và một số đã thấp thoáng nhìn thấy “nghị sĩ châu Âu gốc Việt đầu tiên”

Bên cạnh việc ủng hộ ý định tranh cử của TVS, không ít người đã vận động cử tri người Việt cho TVS. Nhiều người đưa ra yêu cầu là người Việt bầu cho người Việt vì tây nào chịu bầu cho ta (có thể nói cách nhìn này không đúng với thực tế tại CH Séc – đã có vài khuôn mặt người thiểu số hay bán thiểu số thành công với những lá phiếu của cử tri Séc và thậm chí có thể khẳng định là trong tương lai các ứng cử Việt nếu muốn thành công phải giành được lá phiếc của cử tri Séc – hi vọng sẽ quay lại đề tài này trong một dịp khác) và đã có ý kiến trách móc một số hội đoàn hay thậm chí ĐSQ Việt nam tại CH Séc không có động thái trợ giúp ứng cử người Việt (cái này cũng không đúng vì việc tranh cử và bầu cử là của các công dân CH Séc, không trong phạm vi trách nhiệm của ĐSQ và thậm chí ĐSQ nước khác không được can thiệp vào bầu cử nước chủ nhà).

Một số người đã lên tiếng phản đối tư tưởng người Việt bầu cho người Việt mang màu sắc dân tộc chủ nghĩa, về mặt nào đó trái lại với các giá trị của Châu Âu. Một số người, đặc biệt giới trẻ lưu ý sự thiếu vắng nội dung, chương trình tranh cử và một số đặt vấn đề về quá trình hoạt động trước khi tranh cử, thân thế chính trị của ứng cử viên. Và không ít các tranh luận về khả năng thành công của TVS.

Cơ hội thành công của TVS như thế nào?

Tranh luận về thành công nhiều khi hơi khó nếu không biết cụ thể tiêu chí thành công của người tham gia tranh cử. Vậy thử bàn từ cả hai phương diện:

Thành công tuyệt đối nghĩa là chiếm được ghế trong nghị viện Châu Âu,
Các kết quả khác kể cả khi không vào được Nghị viện Châu Âu
Khả năng vào được Nghị viện Châu Âu của TVS.

Để TVS vào được Nghị viện Châu Âu thì cần hai điều sau xảy ra:

Thứ nhất: Phong trào PSZ phải đạt được kết quả ít nhất 5%, ngưỡng cần thiết để được vào nghị viện. Theo các điều tra chính thức của các hãng chuyên tiến hành điều tra về bầu cử thì kết qủa của PSZ dưới mức 5% khá xa. Kết qủa có tính khích lệ nhất đối với PSZ là con số 4,5 % theo điều tra của KANTAR được phong trào này sử dụng rộng rãi trong chiến dịch tranh cử. Nhưng cần lưu ý là đó không phải là dự đoán kết quả mà mà ước tính tiềm năng chiếm được cử tri. Sự khác nhau là ở chỗ khi điều tra tiềm năng thì người tham gia có thể đưa ra có thể đưa ra lựa chọn nhiều đảng và trong trường hợp đó đảng nào cũng được tính vào tiềm năng cử tri của họ. Tổng tiềm năng của các đảng vì thế vượt trên 100%. Để dễ hiệu thì có thể hiểu con số tiềm năng như là con số kịch trần, giới hạn bên trên. Vậy có thể nói là theo các điều tra hiện tại thì PSZ không vượt được qua ngưỡng 5%. Nhưng đó là đự đoán và nó có sai số và theo kinh nghiệm các kỳ bầu cử trước thì kết quả rất phụ thuộc vào lượng người đi bầu cử. Người đi bầu càng ít thì khả năng dự đoán sai càng lớn. Vì thế chưa thể loại trừ khả năng PSZ sẽ có nghị viên. Nhưng sai số sẽ không lớn quá mức và nếu thành công thì PSZ sẽ có 1 nghị viên thôi – CH Séc sẽ có 21 nghị viên và như vậy mỗi nghị viên cần đạt được gần 5%.

Thứ hai: TVS vượt qua tất cả ba ứng cử viên khác đứng trên mình trong xếp hạng ứng cử của Phong trào PSZ bằng cách chiếm các lá phiếu ưu tiên. Vậy thử làm phép tính. Bầu cử Quốc hội năm ngoái toàn CH Séc có khoảng 8,3 triệu cử tri. Bầu cử vào nghị viện Châu Âu thường có ít cử tri tham gia, khoá 2014 thậm chí chỉ có trên 18% cử tri bỏ phiếu. Theo điều tra thì năm nay sẽ có khoảng trên 22% cử tri tham gia. Áp dụng những con số này thì thấy rằng để đạt được 5% số phiếu thì sẽ cần khoảng trên 91.000 cử tri. Hiện nay không có con số chính thức, theo ước đoán thì số lượng người Việt trước đây là công dân Việt nam và đã có quốc tịch Séc tính đ§ến cuối năm 2018 vào khoảng 2.500. Ngoài ra còn nhóm thế hệ hai sinh từ năm 2001 về trước và ngay sau khi sinh đã có quốc tịch Séc, nghĩa là ít nhất bố hoặc mẹ phải có quốc tịch Séc. Trong điều tra dân số năm 2011 CH Séc có 824 công dân gốc Việt, từ đó suy ra nhóm thế hệ hai này cũng không nhiều, và hơn nữa không phải là nhóm có tiềm năng bầu cử trên tinh thần người Việt bầu người Việt. Một số người, kể cả chính trị gia, nói đến 30 ngàn cử tri gốc Việt, nhưng con số này không chính xác mà phần nhiều xuất phát từ hiểu nhầm ý nghĩa của con số 29.660 người kê khai dân tộc Việt trong điều tra dân số mà đại đa số (trừ 824 người nói ở trên) là công dân Việt nam và không có quyền cử tri. Nếu cử tri gốc Việt tham gia 100% và tất cả đều bầu lá phiếu ưu tiên cho TVS (cả hai khả năng tất nhiên là đều khó xảy ra) thì e rằng vẫn chưa đủ. Tất nhiên là TVS sẽ có cả các phiếu ưu tiên của cử tri Séc, nhưng khó ước đoán con số đó sẽ là bao nhiêu. Trong đợt bầu cử năm ngoái người được nhiều phiếu ưu tiên nhất thủ tướng đương nhiệm A. Babiš đạt trên 25% tổng số phiếu bầu cho phong trào ANO của ông, nếu một trong ba người đứng trên TVS trong danh sách ứng cử của Phong trào PSZ đạt được 10% phiếu ưu tiên (nghĩa là khỏang 9.100) thì TVS khó vượt qua. Nhưng cũng rất nhiều người quen chỉ bầu cho đảng, không bầu ưu tiên cho cá nhân cụ thể nên cũng không thể khẳng định là TVS không thể lên vị trí số 1.
Tóm lại khả năng thành “nghị sĩ châu Âu gốc Việt đầu tiên” của TVS là rất rất nhỏ, nếu thành công thì phải nói đó là chiến thắng huyền diệu. Nhưng ai giám khẳng định là những điều huyền diệu không thể xảy ra?

Các kết quả khác
Các kết quả khác có thể chia ra làm hai mảng: kết quả riêng cho TVS, người đứng ra tranh cử và kết quả cho cộng đồng người Việt nói chung. Không thành công thì cũng thành nhân, TVS rõ ràng đã “lớn lên” khá nhanh về tham gia chính trị. Tuy các trả lời trong bài phỏng vấn quan trọng nhất trên TV Séc mang cho người xem cảm giác là TVS không được chuẩn bị tốt, có vẻ như không có chương trình tranh cử với các bước cụ thể. Nhưng là người có kinh nghiệm tương tác trên mạng xã hội, các bước tiếp theo TVS đã thể hiện khắc phục, bổ xung và thể hiện cũng tự tin, đững đạc hơn. Kết quả TVS thu được ngoài kinh nghiệm về tranh cử là “vốn chính trị” và tiềm năng tham gia chính trị trong tương lai (xin không bàn đến các kết qủa trong lĩnh vực khác mà một số người đưa ra với ý nghi ngờ về mục đích tranh cử của TVS vì các các nghi vấn này không có cơ sở). Nếu TVS đạt được một lượng phiếu đáng kể thì vị trí và thứ bậc tranh cử trong các lần tới với Phong trào PSZ sẽ lên cao và đặc biệt là TVS sẽ gây được chú ý từ các đảng, phong trào lớn khác, có thể có cơ hội được mời tham gia tranh cử ở các vị trí thuận lợi để thành công hơn.

Về phía cộng đồng người Việt thì kết quả là những thông điệp được phát ra từ kết quả của TVS. Nếu một số đông cử tri gốc Việt bầu cho TVS thì tín hiệu phát ra vừa có mặt mặt tốt, vừa có mặt không tốt. Tín hiệu không tốt là một phần khẳng định các cáo buộc về một cộng đồng khép kín, dân tộc chủ nghĩa và bầu chọn thiếu những thông số quan trọng nhất của bầu cử là chương trình hành động, thân thế và kinh nghiệm chính trị của ứng cử viên. Tín hiệu thứ hai là hướng tới các đảng phái và phong trào chính trị là các ứng cử viên gốc Việt có khả năng giúp đảng phái giành được lá phiếu của cử tri gốc Việt, tạo điều kiện “nâng giá” các ứng cử viên gốc Việt tham gia tranh cử trong tương lai. Về phương diện này thì không có cơ hội nào thuận lợi hơn đợt bầu cử này. Bầu cử vào nghị viện Châu Âu được tiến hành chung trên phương diện cả nước, không chia thành các vùng miền, cả CH Séc là một vùng bầu cử duy nhất. TVS là ứng cử gốc Việt duy nhất nên toàn bộ phiếu trên tinh thần người Việt bầu cho người Việt tập trung vào một chỗ, không bị pha loãng và rất dễ gây chú ý (và nhóm cử tri này cũng không phải giải quyết vấn đề ủng hộ ai trong hợp có nhiều ứng cử viên gốc Việt tranh cử cho các đảng khác nhau – lúc đó tinh thần người Việt bầu người Việt có lẽ rạn nứt). Tín hiệu thứ hai tốt hay xấu tùy theo cách nhìn. Dù tín hiệu tới các đảng phái mạnh mẽ đến đâu thì các ứng cử viên trong tương lai vẫn cần xác định là để thành công lượng cử tri Việt không đủ, phải hướng tới cử tri nói chung. Việc tham gia tranh cử trong giai đoạn hiện nay và tương lai gần vẫn là giúp các đảng, phong trào giành lá phiếu của cử tri gốc Việt.

Ủng hộ hay không ủng hộ, bầu hay không bầu?
Như nói ở trên, đa số các ý kiến ủng hộ tinh thần giám đứng ra tranh cử như một trong những khuôn mặt tiên phong của cộng đồng. Nhưng ủng hộ động viên tinh thần tranh cử không có nghĩa là sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên. Đối với nhiều người tinh thần đoàn kết cộng đồng là quan trọng và tinh thần đó cần phải thể hiện bằng lá phiếu số 19 có khoanh ứng cử số 4. Nhưng cũng có không ít người Việt coi chuyện bầu cử để CH Séc có những nghị sĩ có khả năng đảm bảo sự tồn tại và phát triển của khối EU và tương lai của CH Séc sẽ trong khối EU là quan trọng, quan trọng kể cả nhìn từ phương diện cộng đồng người Việt ở Séc cũng như các nước khác trong khối EU và bầu chỉ trên tinh thần người Việt bầu cho người Việt là khó chấp nhận.

Vậy nên bầu hay không nên bầu cho TVS?. Câu trả lời là không thể trả lời thay người khác được. Vài lời tản mản chỉ để cung cấp thêm một vài thông tin, phân tích với hi vọng tạo điều kiện cho các cử tri gốc Việt còn đang băn khoăn dễ quyết định với lá phiếu của mình hơn. Hy vọng đông đảo cử tri gốc Việt sẽ sử dụng quyền bầu cử của mình và chúc Sangu sẽ đạt được kết quả hài lòng trong đợt bầu cử tuần này./.

(Nguồn: hoanghungcz)

 

 

  • Đã đăng: 2 năm trước đây 24.5.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Năm 24, 2019 @ 3:56 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Séc - EU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.