Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Lưu ý về luật ngoại kiều mới sẽ sớm có hiệu lực!

24.7.2017  /  Không có bình luận

Chỉ còn vài ngày nữa, luật mới về cư trú cho người nước ngoài ở Cộng hòa Séc- một đạo luật vẫn đã và đang gây nhiều tranh cãi- sẽ có hiệu lực thực thi. Bộ luật mà Quốc hội vừa biểu quyết lại ngày 26 tháng Bẩy 2017 và đã được tổng thống Miloš Zeman ký phê chuẩn hầu như cấp kỳ để có hiệu lực thi hành từ đầu tháng Tám này sẽ thay đổi đáng kể các vấn đề liên quan tới thủ tục cư trú của người nước ngoài.

Luật mới có những thay đổi và can thiệp lớn nhất vào pháp quyền của người nước ngoài định cư ở CH Séc trong thời gian hàng chục năm trở lại đây. Luật mới được thông qua bất chấp phản đối của Thượng nghị viện thể hiện bằng biểu quyết bác bỏ, bởi theo không chỉ các thượng nghị sĩ mà cả Viện các luật sư Séc, Hội đồng nhân quyền chính phủ và nhiều tổ chức phi chính phủ khác, một số qui định trong luật ngoại kiều mới trái ngược với luật pháp quốc tế, vi phạm nhân quyền và cả hiến pháp CH Séc. Hiệp hội kinh tế lớn nhất CH Séc còn cảnh cáo, rằng luật ngoại kiều mới sẽ trở thành vật cản lớn trong vấn đề sử dụng lao công ngoại quốc và người nước ngoài kinh doanh và sẽ làm suy yếu năng lực cạnh tranh của các công ty Séc cũng như nền kinh tế.

Những hạn chế trong luật mới sẽ đụng chạm nặng nề tới cuộc sống của người nước ngoài đang làm việc, học tập, kinh doanh tại CH Séc, có gia đình của mình hay cả những thân nhân là công dân Séc ở đây.

“Luật ngoại kiều mới đã nhân lên nhiều lần tính ngờ vực cảnh giác cách nhận thức vấn đề di trú hợp pháp. Luật mới hầu như không liên quan tới lý luận chung chung về vấn đề tăng cường an ninh ưu tiên trước việc tuân thủ các thủ tục hành chính, nguyên tắc hiến pháp và cả luật lệ EU. Chúng tôi tin rằng, hàng loạt những qui định gây tranh cãi sẽ không đứng vững trước phân xử của tòa án trong những vụ việc cụ thể,” Tomáš Jungwirth, nhân viên điều phối Liên đoàn các tổ chức phi chính phủ quan tâm đến người di trú ở CH Séc (Consortium of Migrants Assisting Organizations in the Czech Republic), bình luận.

Lưu ý về những thay đổi (phiên bản Việt ngữ của Consortium of Migrants Assisting Organizations in the Czech Republic)

https://www.opu.cz/wp-content/uploads/2017/07/Instrukce_VN.pdf

David Nguyen- (theo OPU)

  • Đã đăng: 4 năm trước đây 24.7.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 24, 2017 @ 8:02 sáng
  • Chuyên Mục EU - Séc, Luật Séc, Séc - EU