Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Chủ nghĩa Dân tộc – Con dao hai lưỡi !

24.5.2019  /  Không có bình luận

Hoàng Hùng

Những ngày gần đây, người Việt tại Séc bàn tán nhiều đến cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu, nhờ có một người Séc gốc Việt tham gia ứng cử. Đó là kỹ sư Trần Văn Sang, một gương mặt quen thuộc của cộng đồng người Việt tại Séc.

Kết quả hình ảnh cho Chủ nghĩa Dân tộc - Con dao hai lưỡi !

Tự do tham gia vào tranh cử trong các cuộc bầu cử chính trị của các đảng phái là một việc làm đáng hoan nghênh (rất tiếc là chưa thể thực hiện tại Việt nam) mà cá nhân tôi cũng như cộng đồng người Việt tại Séc hoàn toàn ủng hộ.

Tuy nhiên, nội dung tấm áp phích tranh cử của kỹ sư Trần Văn Sang, dẫu vô tình hay cố ý, đã thổi bùng tinh thần Chủ nghĩa dân tộc trong cộng đồng. Thực tế này khiến tôi mạn phép được bàn sơ qua về chủ nghĩa dân tộc (xin được viết tắt là CNDT).

CHỦ NGHĨA DÂN TỘC

Theo tác giả Đoan Trang, trong cuốn Chính Trị Bình Dân có viết:
“ Chủ nghĩa dân tộc theo nghĩa nguyên thủy của nó, là sự gắn bó về mặt tâm lý, của người dân với một quốc gia cụ thể, dựa trên một lịch sử chung, có chung ngôn ngữ, văn học, cùng chung nền văn hóa, có chung một ước nguyện là giành được hoặc duy trì được độc lập chính trị. “

Ngoại trừ các quốc gia đa chủng tộc như Mỹ, Canada, Úc, CNDT đã giúp các quốc gia được độc lập và thoát khỏi sự cai trị của các dân tộc khác, nó tạo ra tính liên kết của người dân trong quốc gia và đó chính là mặt tích cực của CNDT.

Đáng tiếc, đã và luôn có các chính trị gia lợi dụng CNDT để phục vụ cho các mục đích chính trị của mình. Hai cuộc đại chiến thế giới ở thế kỷ 20, khởi nguồn cũng do CNDT tạo ra. Sau Thế chiến II, CNDT ít được nhắc tới ở các quốc gia phát triển nhưng lại là động lực tại các quốc gia thuộc địa, để giành lại độc lập. Là một phần của phong trào giải phóng thuộc địa bấy giờ, Việt nam đã thoát khỏi chế độ cai trị của người Pháp và thống nhất đất nước cũng chính là nhờ CNDT, Chủ nghĩa yêu nước, chứ không phải là Chủ nghĩa cộng sản như vẫn tuyên truyền.

CNDT và Chủ Nghĩa Yêu Nước (CNYN) về hình thức thì giống nhau và thường song hành như hai anh em sinh đôi, nhưng xét về tính cách thì nó lại khác nhau và dễ dẫn tới sự lầm tưởng. Trong khi CNDT có thể bị biến tướng thành Chủ nghĩa phát xít, Chủ nghĩa dân tộc cực đoan và là các nguyên nhân gây ra các vụ thảm sát chủng tộc hay khủng bố, bởi tính dân tộc hạn hẹp, mù quáng, thay vì cùng hòa vào các giá trị công lý và nhân văn của toàn thể nhân loại. CNYN hướng về việc giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hoá riêng của từng dân tộc, đưa con người đi đến sự hòa hợp, thịnh vượng, đoàn kết giữa các dân tộc khác, để hình thành ra một quốc gia hay đa quốc gia như khối Schengen hay Liên Minh Châu Âu EU.

Tháng 11/2018, phát biểu tại Paris nhân dịp kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ I Tổng thống Pháp Macron đã lưu ý rằng: “Chủ nghĩa dân tộc là sự phản bội lại chủ nghĩa yêu nước”. Ông hàm ý nhắc đến phong trào Chủ nghĩa dân tộc dân tuý, đang được các đảng phái chính trị trên thế giới sử dụng làm chiêu bài cho các cuộc tranh cử, như Tổng thống Mỹ đã làm, hay để giữ sự độc quyền lãnh đạo như ở Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Triều Tiên. Các chính trị gia theo CNDT dân túy hứa hẹn bảo vệ người dân trước sự cạnh tranh của lao động nhập cư, đồng thời trả lại danh dự cũng như vị trí trung tâm cho người dân trong lịch sử văn hóa dân tộc, đưa dân tộc lên một tầm cao mới, rực rỡ hơn, như chưa bao giờ có trong lịch sử dân tộc,… . Tất cả các lời hứa hẹn đó có trở thành hiện thực hay không thì tự các bạn đánh giá, nhưng thực tế thì các lời hứa hẹn đó giúp cho những chính trị gia theo CNDT Dân tuý nắm quyền ở nhiều quốc gia.

Chủ nghĩa dân tộc dân túy cũng được nhiều các chính trị gia Séc sử dụng thành công trong các kỳ bầu cử gần đây. Đó là Thủ tướng đương nhiệm Andrej Babiš người Slovakia, hay thượng nghị sĩ Séc gốc Nhật Tomio Okamura, những người có nguồn gốc nước ngoài nhưng lại theo CNDT dân túy và tư tưởng bài ngoại.

Trong xã hội phẳng hiện nay, CNDT dân tuý hay cực đoan là thiếu phù hợp. Thay vào đó cần có một thứ chủ nghĩa dung hợp được tất cả các dân tộc, đảm bảo quyền lợi cho cả những người đa số lẫn các dân tộc thiểu số.
Là cộng đồng thiểu số người Việt tại Séc càng không nên ủng hộ CNDT, chúng ta đang sống trong một đất nước Séc, một đất nước thuộc Liên minh châu Âu, chứ không phải là một đất nước đa chủng tộc, đa văn hoá như Mỹ, Canada. CNDT có thể khiến người Séc nói riêng và châu Âu nói chung thấy dân tộc đó khác biệt với họ. Dân tộc Do Thái tại Châu Âu từng bị thù ghét hoặc bị tàn sát, có khá nhiều luận thuyết để biện minh cho việc các dân tộc khác đối xử với họ như vậy (Thuyết Chủng tộc, Thuyết Kinh tế, Thuyết Người ngoại lai, Thuyết “Con Dê Gánh Tội”, Thuyết Giết Chúa, Thuyết Dân tộc được chọn lựa,…), tựu chung trong đó đều có bóng dáng của CNDT. Chính CNDT tại các quốc gia có người Do Thái sinh sống đã tàn sát hoặc kỳ thị người Do Thái, mà điển hình là chủ nghĩa phát xít, một thứ quái thai có mầm mống từ CNDT. Mặt khác, những mặt mạnh, mặt tốt của CNDT đã góp phần giúp dân tộc Do Thái giữ được bản sắc dân tộc và nhờ đó phục quốc, sau hơn 1700 năm không có quốc gia.

Có quốc gia riêng của mình, việc người Việt tôn thờ, ủng hộ CNDT bên ngoài lãnh thổ Việt, có thể là điều không phù hợp hoặc có thể gây phản tác dụng.

Ngược lại, Chủ Nghĩa Yêu Nước là hoàn toàn đáng hoan nghênh, như trên đã nói, cần phân biệt chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa dân tộc. Trong cả chính trị và kinh tế. Đa số khách hàng của người Việt tại Séc chính là người dân bản xứ, và là người Séc, không phải vậy hay sao?

Dẫu không nhiều kiến thức và hạn chế trong ngôn ngữ, cá nhân tôi mạn phép cho rằng: Việc người Việt dùng chiêu bài CNDT tại Séc là sai lầm nghiêm trọng, bởi nó có thể là cái cớ để các doanh nghiệp bản xứ phát động một phong trào theo kiểu “Người Séc mua hàng của người Séc”.

NGƯỜI VIỆT TẠI SÉC CÓ NÊN DÙNG CNDT ĐỂ TRANH CỬ HAY KHÔNG?

Nếu như được phép trả lời câu hỏi trên, tôi xin thưa rằng: KHÔNG!
Cộng đồng người Việt tại Séc chỉ hình thành tại Séc từ sau khi chính quyền Cộng Sản Tiệp Khắc sụp đổ, trước đó người Việt đi lao động và học tập hết thời hạn là phải về nước. Hiện nay cộng đồng người Việt gồm khoảng hơn 60 000 người chỉ có rất ít đã nhập quốc tịch Séc, để có quyền bầu cử và ứng cử. Trong những năm gần đây, một số người Séc gốc Việt đã tham gia tranh cử tại chính trường Séc và châu Âu, nhưng đều chưa có kết quả. Ngoại lệ là ông Phạm Hữu Uyển, được chính phủ Séc chỉ định là thành viên Hội đồng các dân tộc thiểu số trực thuộc Chính phủ Séc. Tất cả các trường hợp này đều không làm cộng đồng người Việt tại Séc quan tâm bằng cuộc bầu cử của Kỹ sư Trần Văn Sang.

Với câu hỏi: “ první vietnamský europoslanec?!” (tạm dịch : Nghị sĩ Châu Âu gốc Việt đầu tiên?!), tấm áp phích quảng bá tranh cử trong nhiều cửa hàng của người Việt tại Séc, đã thổi bùng chủ nghĩa dân tộc trong cộng đồng người Việt tại Séc, cho dù vô tình hay hữu ý. Một phong trào kêu gọi, trợ giúp cho cuộc bầu cử của Kỹ sư Trần Văn Sang đã được người Việt tại Séc hưởng ứng nhiệt tình, trong đó có những lời kêu gọi cộng đồng người Việt tại Séc bán hạ giá cho những ai bầu cho Kỹ sư Trần Văn Sang, một việc làm bị coi là vi phạm luật pháp Séc. Những cuộc ném đá, chỉ trích những tư tưởng không ủng hộ Kỹ sư Trần Văn Sang được hoan nghênh trong một diễn đàn có đông đảo người Việt tại Séc, đó là diễn đàn Hiệp Hội POTRAVINY. Ngay cả những cá nhân, tổ chức im lặng không thể hiện ủng hộ cho Kỹ sư Trần Văn Sang, cũng bị chỉ trích. Đó là sự cực đoan mang tính dân tộc chủ nghĩa.

Nếu cuộc bầu cử này chỉ dành cho cộng đồng người Việt tại Séc, nhiều phần Kỹ sư Trần Văn Sang sẽ trúng cử, mặc dù không được 99,79% thì cũng phải được trên 60%. Liệu nội dung của tấm áp phích nói trên sẽ mang đến điều gì trong phạm vi bầu cử của những người mang quốc tịch Séc, thì chúng ta sẽ phải đợi kết quả sau bầu cử.

Thiết nghĩ, đây là cuộc bầu cử vào Quốc hội châu Âu để tìm ra các đại diện của Séc tại EU, chứ không phải tìm người Việt đại diện trong EU, vì thế nội dung chính của tấm áp phích khó có thể là phù hợp với các tiêu chí của cử tri.
Thêm nữa, khả năng nổi trội của mình trong việc nối kết cộng đồng Việt với con người và xã hội Séc, nhằm đẩy mạnh thêm tính dung nạp của các quốc gia trong khối EU, thu hẹp sự cách biệt giữa các dân tộc trong EU, cùng với kinh nghiệm của một người gốc Việt đã và đang giúp cộng đồng hoà nhập vào xã hội Séc, chính là một trong các thế mạnh của Kỹ sư Trần Văn Sang và cũng là cơ hội để thắng cử. Bởi các hoạt động này hoàn toàn phù hợp với mục đích mà EU và Séc đang theo đuổi.

Tuy nhiên, dẫu KHẢ NĂNG THẮNG CỬ CỦA KỸ SƯ TRẦN VĂN SANG có thể không cao, thì dù sao cũng chúc mừng Kỹ sư Trần Văn Sang đã thành công trong việc tạo dấu ấn trong cộng đồng người Việt tại Séc, cũng như trong dư luận Séc thời gian vừa qua. Mong rằng Kỹ sư Trần Văn Sang, cùng các ứng cử viên người Séc gốc Việt khác vẫn giữ được lòng nhiệt huyết tham gia vào chính trường Séc và tôi tin sẽ có lúc thành công.

(Nguồn: hoanghungcz)

 

  • Đã đăng: 2 năm trước đây 24.5.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Năm 24, 2019 @ 4:05 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Séc - EU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.