Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Cảnh sát Séc không được phép phạt lỗi vi cảnh

8.7.2017  /  Không có bình luận

Ảnh minh họa từ internet

Theo nhật báo Mladá fronta Dnes số ra ngày thứ Bẩy (08 tháng Bẩy), thì luật Vi cảnh mới vừa có hiệu lực thực thi từ đầu tháng Bẩy 2017 có những điểm chưa rõ ràng và đến cả cảnh sát cũng không nắm vững. Bởi trong luật không ghi cụ thể, chính xác, rằng liệu cảnh sát có quyền phạt lỗi vi cảnh giao thông tại chỗ hay phải lập biên bản thông báo cho cơ quan quản lý, và sau đó cơ quan này thực hiện thủ tục xử lý hành chính với người lái xe phạm lỗi. Điểm chưa rõ ràng này hiện nay lập tức được nhiều tài xế tận dụng để tránh nộp phạt.

Vì thế hiện nay cả cảnh sát cũng thận trọng cân nhắc khi quyết định phạt lỗi vi cảnh giao thông- mặc dù theo các chuyên viên luật tất cả hoàn toàn rõ ràng và ở đây chỉ là hình thức vặn vẹo chữ nghĩa. Nhưng kể cả như vậy, nếu tài xế nào không đồng ý với hình thức phạt lỗi vi cảnh do cảnh sát quyết định, cảnh sát sẽ phải lập biên bản chuyển sự việc sang cơ quan quản lý địa phương. Mà như đã biết những lỗi vi cảnh vặt nhiều vô kể và các công chức nhất là ở những đô thị lớn không thể giải quyết kịp và nếu như trong vòng một năm lỗi vi cảnh không bị mang ra xử lý sẽ được bỏ qua. Một số địa phương chỉ từ đầu tháng Bẩy tới nay số lượng các biên bản lỗi vi cảnh nhận được từ cảnh sát đã tăng thêm một phần tư so với trước.

“Chúng tôi cố đưa thêm nhiều các sự việc vi cảnh tới thủ tục xử lý hành chính, để cho các cơ quan hành chính địa phương phải giải quyết. Vẫn như trước, các công chức không kịp xử lý hay mắc sai sót khi làm việc. Chúng tôi cũng thử áp dụng cả lý lẽ khẳng định mới, rằng trong luật về vi cảnh không ghi rõ ràng, rằng cảnh sát có thể phạt tại chỗ ngoài các lỗi khác thì cả lỗi vi cảnh giao thông. Chúng tôi muốn đẩy sự việc đến tận tòa án. Li do rất đơn giản- không ai hướng dẫn cho cảnh sát luật mới chính xác là như thế nào và vì thế chính họ cũng không dám chắc,” chủ sở hữu công ty Bảo hiểm chống lỗi vi cảnh Mikael Oganesjan tuyên bố không dấu diếm.

David Nguyen- (theo Mladá fronta Dnes)

  • Đã đăng: 4 năm trước đây 8.7.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 12, 2017 @ 4:34 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Luật Séc, Séc - EU