Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Thời Sự  >  EU - Séc  >  Bài hiện tại

Cần lưu ý đến bảng cấm bán thuốc lá và rượu cho trẻ em!

13.8.2017  /  Không có bình luận

Trong hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở Cộng hòa Séc cho tới nay thường nhìn thấy rõ những tấm biển ghi “Zákaz prodeje alkoholických nápojů a tabákových výrobků osobám mladším 18 let”. Thế nhưng theo Thanh tra Thương nghiệp Séc (ČOI) như vậy vẫn chưa đủ. Bởi theo luật mới đã có hiệu lực từ tháng Sáu áp đặt nghĩa vụ trong mỗi cửa hiệu phải có biển báo cấm riêng cho từng loại sản phẩm. Và cho tới nay người kinh doanh vẫn chưa thích ứng với nghĩa vụ mới.

Trong khi đó, ČOI khẳng định đã nỗ lực tối đa để thông báo cho người kinh doanh về nghĩa vụ mới này. “Từ nay người kinh doanh sẽ không còn có thể tính đến chuyện, là các nhân viên thanh tra nhắm mắt bỏ qua thiếu sót này,” phát ngôn viên ČOI Jiří Fröhlich thông báo về việc các nhân viên thanh tra sẽ mạnh tay. Tạm thời khi kiểm tra các nhân viên ČOI chưa sử dụng tới biện phát xử lý mà mức phạt tối đa có thể lên đến 10 nghìn korun này.

Chính quyền tính đến biện pháp này dựa trên thực tiễn cần cụ thể hóa phạm vi cấm. “Không nên xảy ra tình trạng phi lý ví dụ, trong cửa hiệu bán thuốc lá điện tử đặt biển cảnh báo cấm bán các sản phẩm thuốc lá trong người dưới 18 tuổi, trong khi trên thực tế ở đó thực sự không bán sản phẩm đó,” phát ngôn viên bộ Y tế Štěpánka Čechová giải thích.

Vì thế cho nên theo lý thuyết trên bảng thông báo cấm thậm chí có thể phải viết cụ thể, như: “Zákaz prodeje alkoholických nápojů, tabákových výrobků, kuřáckých pomůcek, bylinných výrobků určených pro kouření a elektronických cigaret mladším 18 let”- cấm bán đồ uống chứa cồn, sản phẩm thuốc lá, dụng cụ hút, các sản phẩm thực vật để hút và thuốc lá điện cho người dưới 18 tuổi- nếu trong cửa hiệu có bán tất cả những thứ này.

Mặc dù nhiều người kinh doanh được hỏi tỏ thái độ hoài nghi về hiệu quả của thay đổi này, nhưng tốt nhất là nên chấp hành. “Theo tôi thì vô ích, nhưng chúng tôi cũng đã sửa đổi bổ xung bảng thông báo. Không muốn vì thế mà gặp rắc rối. Mà thấy là hầu như chẳng ai thèm đọc những thông báo ấy,” một nữ chủ tiệm tabák ở Žižkov, Praha bình luận.

David Nguyen- (theo E15)

  • Đã đăng: 4 năm trước đây 13.8.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Tám 13, 2017 @ 4:52 chiều
  • Chuyên Mục EU - Séc, Luật Séc, Séc - EU