Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Người Việt Năm Châu  >  Bài hiện tại

Vụ án Đoàn Thị Hương: Khóc một dòng sông!

16.4.2017  /  Không có bình luận

FB Nguyễn Hoàng Ánh

13-4-2017

Đoàn Thị Hương rời khỏi tòa án sau phiên tòa ngày 1/3. Ảnh: Reuters

Mình thân là người Việt, mang quốc tịch VN, sống ở VN nên đương nhiên mong muốn chung sống hoà bình nhất với các cơ quan nhà nước nhưng nhiều khi không biết làm thế nào!

Trong vụ Đoàn Thị Hương, bọn mình đơn giản chỉ là thương cô ấy và gia đình, may mắn được các bạn ủng hộ. Bọn mình không mong cầu nổi tiếng làm gì nên đề xuất hợp tác với Cục Lãnh sự để thuê LS và đưa gia đình qua Malaysia. Cục nhận đơn ôm 1 tuần rồi gạt qua Luật sư đoàn. Lãnh đạo LSĐ hẹn gặp, hứa xem xét và yêu cầu không tiết lộ thông tin ra ngoài rồi ôm 2 tuần nữa. Hết tháng 3, sốt ruột quá mình gọi lại thì được trả lời là thuê LS rồi, còn cấp trên không trả lời có hợp tác với bọn mình không. Bọn mình đành làm việc với gia đình theo lời hứa với cộng đồng.

Những khó khăn trong việc thuyết phục gia đình qua thăm con, mình đã kể trong bài trước, không nhắc lại nữa. May nhờ có đại gia đình ông Thạnh góp ý nên ông mới quyết đi. Nhưng do ông không cẩn thận, để lộ ra ngày lên đường nên họ yêu cầu ông đến gặp đúng giờ bay chiều chủ nhật (cơ quan NN mà đòi gặp ngoài giờ làm gì cơ chứ?) làm bọn mình phải đổi vé.

Họ nói cuộc gặp ấy là để làm thủ tục với luật sư nhưng lại kéo luật sư ra gặp riêng trước khi cho làm việc với gia đình, nhờ LS hù doạ hai bác cháu, kiểu “nguy hiểm lắm, Hương bảo đừng qua”, trong khi gia đình nghi phạm người Indonesia qua lại hết sức bình thường. Sau cuộc gặp ông lại đổi ý, làm gia đình ở HN và bọn mình một lần nữa xất bất xang bang. Cuối cùng, 11h30 hôm sau ông cũng quyết lên sân bay, kịp đón chuyến bay vào phút cuối.

Hội người Việt bên Malaysia lúc đầu đồng ý trợ giúp bọn mình nhưng sau khi gặp Đại sứ quán lại đổi ý, tuyên truyền khắp nơi là “vụ này nguy hiểm, phải hết sức cẩn thận nếu có ai nhờ trợ giúp” nên khó khăn lắm mới nhờ được người đưa đón hai bác cháu họ. Sang được đến Kuala Lumpur, thái độ LS thay đổi hẳn, sẵn sàng đưa ông vào gặp con. Tối qua mình gọi điện, ông vui như Tết, cám ơn bọn mình hết lời, bảo thấy rất an toàn.

Nhưng sau khi ông đi cùng sứ quán vào thăm con thì thái độ lại đổi khác. Đầu tiên ông đòi vào sứ quán ở, bảo người cháu về lấy đồ rồi 15p sau gọi điện nói, Hương khuyên ông không dự phiên toà, dù lúc mới ra không nói gì.

Bọn mình giúp gia đình vì thương cảnh ngộ của họ, mọi việc hoàn toàn tuỳ ý họ nên việc Hương được gặp gia đình để yên tâm trước khi ra toà đối với chúng mình là thành công rồi. Bọn mình cũng không cần đền ơn hay tôn vinh gì nhưng đọc những dòng này không thể không phiền lòng:

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao, ông Đoàn Văn Thạnh, bố của công dân Đoàn Thị Hương, đã tới Malaysia và đến nhà tù Kajang gặp con gái sáng nay. Hương rất xúc động và cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vì thu xếp đưa ông Thạnh vào thăm”.

“Ông Thạnh cho biết, khi sang Malaysia, ông đã được Đại sứ quán Việt Nam tận tình giúp đỡ và bố trí tiếp xúc với các luật sư. Sau khi thăm con gái khoảng 1 giờ đồng hồ, ông Thạnh đã đi cùng xe của Đại sứ quán Việt Nam về trụ sở Đại sứ quán để nghỉ ngơi, sau đó sẽ trở về Việt Nam, không tham dự phiên tòa xét xử con gái, dự kiến diễn ra vào ngày 13/4. Ông cho biết quyết định này hoàn toàn do ông tự nguyện trên cơ sở lời khuyên của con gái”. (Bố nghi phạm Đoàn Thị Hương sẽ không dự phiên tòa xử con gái).

Dù không nói trực tiếp nhưng họ đã khéo léo để lái dư luận hiểu có lợi cho họ, đặc biệt tất cả các trang báo trong và ngoài nhà nước ở VN không một lời nào nhắc nhở đến sự chăm lo của cộng đồng người Việt cho đồng hương của họ.

Chỉ có báo nước ngoài mà tờ này là ví dụ, có nhắc đến hàng trăm con người đã đứng sau Hương suốt hơn một tháng vừa qua.

The cousin said their trip was sponsored by an unnamed Vietnamese non-governmental organisation as the family lacked sufficient funds of their own“.

Nhưng bài báo này lại cung cấp thông tin khá thú vị: “Như vậy ai sẽ trả tiền cho các luật sư hay là các ông sẽ làm miễn phí? Vụ án sẽ được trả tiền bởi gia đình cô Hương”

MÌNH TÒ MÒ GIA ĐÌNH HƯƠNG LẤY ĐÂU RA TIỀN ĐÂY???

Đây không phải chỉ là uy tín của nhóm mình, những người đã tự nguyện bỏ công bỏ việc, bỏ công sức thời gian, tiền bạc chạy đôn chạy đáo để tìm cách hợp tác với chính quyền nhằm tìm ra cách hiệu quả nhất để giúp một công dân VN ở nước ngoài, để cái hộ chiếu Việt nam bớt mang tiếng xấu.

Đây còn là lòng tốt, là niềm tin, lòng trắc ẩn của hàng trăm con người đã góp từ 100k đến hàng ngàn USD cho những người không quen để chung tay bảo vệ thân phận NGƯỜI VIỆT.

NHƯNG LÀM NGƯỜI TỐT Ở VIỆT NAM SAO QUÁ KHÓ KHĂN!

Theo các bạn, chúng tôi phải làm sao???

 (Nguồn: anhbasam.wordpress.com)

  • Đã đăng: 5 năm trước đây 16.4.2017
  • Thay đổi cuối: Tháng Tư 16, 2017 @ 11:44 chiều
  • Chuyên Mục Người Việt Năm Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.