Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Người Việt Năm Châu  >  Bài hiện tại

Thông báo của HĐDTTS về tình hình chống dịch COVID-19

4.4.2020  /  Không có bình luận

Sau khi nhận được một số phản ảnh và băn khoăn của một số bà con trong cộng đồng về tình hình lây nhiễm virus COVID-19 và lo lắng của những người đã có kết quả khám nghiệm dương tính, của bạn bè họ hàng những người đã bị lây nhiễm cũng như những người quan tâm theo dõi tình hình của những người đã bị mắc bệnh.

Những lo lắng cụ thể được phản ánh như sau:

 Hiện nay có một số bà con ở Tachov đã được xét nghiệm virus COVID-19 và kết quả là dương tính. Tuy nhiên sau đó bác sĩ không cho nhập viện mà chỉ yêu cầu cách ly và uống thuốc có paracetamol như paralen. Một số người đã biết về đường dây nóng tiếng Việt 1212, nhưng khi liên lạc cũng chỉ nhận được các thông tin chắc đã được hướng dẫn và không giúp gì để được nhập viện. Mọi người trong tâm lý lo lắng có thể “chết lúc nào không biết”.

 Mọi người có khó khăn trong việc mua thuốc, không mua được thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

 Nhiều người trong cộng đồng lo ngại vì những người mắc bệnh hiện nay không nhận được trợ giúp của cộng đồng để đảm bảo các nguyên tắc cách ly cho người bệnh cũng như cho người thân.

\Mặc dù các thông tin được phản ánh gián tiếp chứ không phải trực tiếp của người bệnh hay từ bà con Tachov, nhưng chúng tôi vẫn quyết định viết vài lời thông báo vì ý thức rằng thiếu thông tin hay hiểu không đúng thông tin sẽ gây ra hiểu lầm và tâm lý hoảng loạn rất không có lợi trong quá trình chữa bệnh.

Về việc khó khăn của những người mắc bệnh và gia đình trong điều kiện phải cách ly triệt để, nhất là về tổ chức cuộc sống hàng ngày như mua bán giúp và đưa đến tận nhà. Những việc như thế này cần trợ giúp của những người cùng địa phương hay vùng lân cận. Các tổ chức thiện nguyện của Séc làm việc này ngay từ đầu và ta có thể học theo. Về mặt này có thể nói cộng đồng Việt nam đã có “cơ sở” ở khắp nơi. Với phong trào tham gia đóng góp chung tay chống dịch rất mạnh mẽ của người Việt khắp nơi trên đất Séc, bên cạnh việc tạo ra hình ảnh rất đẹp về người Việt trong thời gian vừa qua, cộng đồng đã có các nhóm làm từ thiện ở nhiều nơi và có lẽ chỉ cần tất cả hướng tới cả việc giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, đặc biệt quan tâm tới nhóm người mắc bệnh. Chúng tôi tin rằng những việc đó nằm trong tầm tay của cộng đồng.

Như đã viết trong thông báo số 1, trước sự lo lắng của một số bà con về khả năng có thể bị phân biệt trong chữa chạy khi dịch phát triển cao, chúng tôi đã yêu cầu một cơ quan chính phủ đưa ra cam kết là phân biệt trong cung cấp dịch vụ không có trong chính sách và chính phủ sẽ cố gắng cao để chuyện đó không xảy ra. Tuy nhiên ngay sau đó chúng tôi ý thức được là cái đó chưa đủ và cần chuẩn bị tốt hơn cho trường hợp dịch bệnh phát triển theo hướng xấu và người Việt cần tiếp cận các dịch vụ y tế trực tiếp và đã tham gia tác động thêm cho các cố gắng của lớp trẻ đặc biệt là của nhóm Thông tin y tế tại CZ để có được đường dây nóng 1212 tiếng Việt của Bộ y tế. Những người trực đường dây nóng đại đa số là sinh viên Y những năm cuối, được huấn luyện để trực đường dây nóng và đưa thông tin chính thức của Bộ y tế có giá trị tại thời điểm hiện tại.

Chiến lược chống dịch COVID-19 của CH Séc hiện nay khá quyết liệt và nhằm vào kiềm chế tốc độ lây nhiễm để hệ thống y tế đủ khả năng chăm sóc các trường hợp nặng và cấp cứu các trường hợp khẩn cấp nhất để tối thiểu các trường hợp tử vong. Các trường hợp được xét nhiệm virus dương tính và vẫn điều trị tại nhà là bình thường. Chỉ có trường hợp bệnh phát triển xấu, cần sự theo dõi thường xuyên của bệnh viện thì mới nhập viện. Tỷ lệ người dương tính nhập viện là rất nhỏ trên toàn thể lãnh thổ CH Séc: tính đến ngày hôm qua 3. 4. 2020 cả nước có 3.869 người dương tính, nhưng chỉ có 359 người nhập viện, nghĩa là chưa đến 9,3%. Những người bị chết đại đa số là người già yếu và đã có bệnh khác và đều được chữa chạy tận tình, chưa có trường hợp người chết tại gia và không được bác sĩ chăm sóc. Vì vậy không có lý do nghi ngờ quyết định của bác sĩ cũng như nghi ngờ thiện chí của những người trực đường dây nóng 1212 không muốn giúp đỡ để được nhập viện – xin nhắc lại là những người trực đường dây nóng đại đa số là sinh viên Y những năm cuối, tự nguyên giúp đỡ cộng đồng và là một trong những nhân tố quan trọng để có được đường dây nóng tiếng Việt phục vụ cho cộng đồng người Việt tại Séc. Lực lượng y tế và trang bị cần chuẩn bị cho những trường hợp nghiêm trọng, vì vậy không nên chán nản khi mình không được nhập viện, hãy nhìn từ hướng tích cực là khi chưa phải nhập viện nghĩa là tình trạng chưa quá xấu.

Nhờ cố gắng của một số nhóm trong cộng đồng những thông tin quan trọng của Bộ y tế đã được dịch sang tiếng Việt và đăng trên trang web covidinfo với đầy đủ thông tin về dịch COVID-19 cũng như phải làm gì khi bị ốm và thấy có triệu chứng đáng nghi hay bị dương tính cũng như các đ/c liên lạc quan trọng khi cần tiếp cận dịch vụ y tế. Mong bà con tìm hiểu thông tin trên trang web nói trên trước khi sử dụng đường dây nóng 1212, không gọi khi không có lý do cụ thể để tránh đường dây quá tải và người cần thiết thực sự không gọi được.

Virus COVID-19 không phân biệt chủng tộc, hoàn toàn không có lý do lo ngại là lây nhiễm có thể làm xấu hình ảnh cộng đồng. Trong trường hợp cần thiết hãy liên lạc đường dây nóng 1212 hay gọi cấp cứu. Trong trường hợp bị dương tính hãy thực hiện theo chỉ thị của bác sĩ và kiềm chế các yêu cầu theo cảm tính cá nhân. Chúng ta đòi hỏi không bị phân biệt đối xử thì đồng thời cũng không được đưa ra các yêu cầu vượt mức thông thường theo qui định về cách điều trị của hệ thống y tế. Tình hình phát triển bệnh của từng người khác nhau và có thể xấu đi, hôm nay có thể chưa cần nhập viện không có nghĩa là ngày mai không cần nhập viện. Vì vậy khi bị dương tính và điều trị tại nhà thì người bệnh và người thân cần theo dõi thường xuyên và liên lạc đường dây nóng 1212 hay gọi cấp cứu trong trường hợp cần thiết, không nên tạo ra tâm lý là không ai cứu mình.

Xin chúc tất cả bà con cộng đồng và gia định mạnh khỏe, bình an.

Phạm Hữu Uyển,

Đại diện Việt Nam tại Hội đồng các dân tộc thiểu số

Thanh niên Việt Nam tại Cộng hòa Séc chung tay đẩy lùi dịch Covid 19

Người Việt ở nhiều nơi trên khắp lãnh thổ CH.Séc kip thời ủng hộ tiền, khẩu trang, nước sát trùng,…cho người dân và chinh quyền địa phương. Ảnh từ internet.

  • Đã đăng: 3 tháng trước đây 4.4.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Tư 4, 2020 @ 1:23 chiều
  • Chuyên Mục Người Việt Năm Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.