Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Người Việt Năm Châu  >  Bài hiện tại

Nhóm Văn Lang: Kính mời quý vị tới dự cuộc tọa đàm “Tù nhân lương tâm”

5.10.2018  /  Không có bình luận

Ân Xá Quốc Tế: có ít nhất 97 tù nhân lương tâm ở Việt Nam

Ảnh: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM
(Český překlad níže.)

Tù nhân lương tâm (tiếng Anh: Prisoner of conscience) là một thuật ngữ được đặt ra bởi các nhóm đấu tranh cho nhân quyền thuộc Tổ chức Ân xá quốc tế trong đầu thập niên 1960. Thuật ngữ này đề cập đến những người đang bị giam giữ, tù đầy vì họ đã đấu tranh một cách ôn hoà để bảo vệ niềm tin (chính trị, tôn giáo, chủng tộc, ngôn ngữ) mà chính lương tâm của họ cho là đúng.

Theo bản báo cáo năm 2018 của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Việt Nam hiện đang có 97 tù nhân lương tâm. “Việt Nam là một trong những nhà tù tích cực nhất trong việc giam giữ các nhà hoạt động ôn hòa tại Đông Nam Á”.

Nhằm hiểu rõ hơn về Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) ở Việt Nam, nhóm Văn Lang chúng tôi có tổ chức một buổi toạ đàm mang tên “TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM“, khách mời chính của buổi tọa đàm là hai cựu Tù Nhân Lương Tâm: Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô giáo Lê Thu Hà. Cũng trong buổi này chúng tôi sẽ trình chiếu bộ phim “Mẹ Vắng Nhà“.

Mẹ Vắng Nhà (When Mother’s Away) được sản xuất bởi VOICE, dưới sự đạo diễn của Clay Phạm. Là một bộ phim tài liệu kể về cuộc sống của gia đình người tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blogge Mẹ Nấm) sau khi cô vào tù. Mẹ già, bà ngoại bị liệt, hai con nhỏ, họ nương tựa nhau mà sống, mặc cho các sự quấy rối của phía an ninh.

Trong buổi tọa đàm chúng tôi cũng bán sách “Chính Trị Bình Dân“ của Nhà báo Phạm Đoan Trang và sách “Muông Cầm Trại“ hay còn gọi là “Trại Súc Vật“ (Animal Farm) của tác giả George Orwell, do Diễn Đàn Praha dịch sang tiếng Việt. Toàn bộ số tiền thu được sẽ ủng hộ cho các gia đình tù nhân lương tâm.

Nhóm Văn Lang trân trọng kính mời những ai quan tâm đến những TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM tại Việt Nam đến xem phim và trao đổi với các vị khách mời trong buổi toạ đàm. Buổi toạ đàm “TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM“ vào cửa hoàn toàn miễn phí.

Thời gian: Từ 18:00 đến 21:00 ngày 6/10/2018.
Địa điểm: Konferenční sál, Hotel Lifestyle, V Lužích ‪999/1 – 14200‬ Praha 4.

CZ

Vězeň svědomí (v angličtině Prisoner of conscience) je terminologie, již zavedly začátkem 60 let minulého století skupiny bojující za lidská práva, které spadaly pod Organizaci Amnesty International. Pod tímto názvem se rozumí ti, kteří jsou zatčení, uvězněni za pokojný boj za svou víru (politickou, náboženskou, rasovou či jazykovou), jež jejich svědomí považuje za správné.

Zpráva Amnesty International roku 2018 mluví o tom, že je ve Vietnamu je 97 vězňů svědomí. “Vietnam je jedním z nejaktivnějších vězení vůči pokojným aktivistům v Indočíně”.

Abychom poznali lépe vězně svědomí ve Vietnamu, Spolek Van Lang pořádá diskusi na toto téma Vězni svědomí. Hosty jsou bývalí vězni svědomí: právník Nguyen Van Dai a učitelka Le Thu Ha. Během události bude promítán film “Když je matka pryč”

“Když je matka pryč” (When Mother’s Away) je dokumentární film od režiséra Clay Pham v produkci VOICE. Snímek vypráví o každodenním životě rodiny vězeňkyně svědomí Nguyen Ngoc Nhu Quynh (blogerka Matka Houby) poté co byla zatčena, jejíž členové jsou matka, babička na vozíčku a dvě její děti, kteří se spoléhají jeden na druhého navzdory obtěžování ze strany bezpečnostních složek.

Knihy Politika pro běžné občany (Lidová politika anebo Chính trị bình dân) od novinářky Pham Doan Trang, Farma zvířat od spisovatele George Orwella budou na této události také k dispozici ke koupi. Výtěžky z prodeje knih půjdou na podporu rodinám vězňů svědomí (přes nadaci Svědomí)

Spolek Van Lang srdečně zve každého, kdo se zajímá o vězně svědomí a dění ve Vietnamu, na film a na setkání s hosty. Vstup je volný.

Čas: 18h00 – 21h00
Místo: Konferenční sál, Hotel Lifestyle , V Lužích ‪999/1 – 14200‬ Praha 4

(Nguồn: LanChu@seznam.cz)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.