Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Người Việt Năm Châu  >  Bài hiện tại

Chiếu phim “ĐỪNG SỢ” tại Praha.

7.5.2019  /  Không có bình luận

PHIM “ĐỪNG SỢ”

“ĐỪNG SỢ” là tên của bộ phim đầu tiên nói về phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam, do Tổ chức Xã Hội Dân Sự Green Tree thực hiện. Bộ phim đã đưa chúng ta quay trở lại năm 2016, khi mà Formosa đã đổ thải ra bờ biển những hoá chất độc hại, gây ra một thảm họa môi trường ở biển miền Trung, Việt Nam. Thảm họa đã khiến người dân Việt Nam trong và ngoài nước cùng xuống đường phản đối, những khiếu kiện của ngư dân, đòi đưa những kẻ gây ra thảm họa phải bị đưa ra toà , những lãnh đạo quản lý yếu kém phải chịu trách nhiệm. Các cuộc biểu tình ôn hoà, các khiếu kiện của ngư dân, đã khiến chính quyền Việt Nam lúng túng trong việc xử lý, một mặt chính quyền đã gây sức ép với Formosa để họ nhận trách nhiệm  về thảm hoạ, một mặt chính quyền dẹp các cuộc biểu tình bằng mọi biện pháp, kể cả các cuộc đàn áp, bắt bớ, đánh đập người biểu tình.

Từ hàng chục năm nay, bắt đầu từ những cuộc xuống đường biểu tình về chủ quyền Biển Đông năm 2016, cho đến các cuộc xuống đường cho môi trường,  cho nhân quyền, phong trào xã hội dân sự Việt Nam đã dần dần lớn mạnh và được trong và ngoài nước biết đến. Cho dù bị nhà cầm quyền Việt Nam đánh đập, câu lưu, bỏ tù, các nhà hoạt động chủ chốt của phong trào. Tuy nhiên, điều đó vẫn không làm cho những người đấu tranh chùn bước. Sự kiện Formosa là cú hích lớn lao cho phong trào dân chủ ở Việt Nam. Những người khát khao dân chủ đã chính thức vượt qua nỗi sợ, đứng lên thực thi cái quyền của mình. Dù ở cương vị nào trong xã hội, họ vẫn thấy mình cần có trách nhiệm đứng lên cùng nhau vì công lý, vì sự thật.

Đó chính là những nội dung chính của bộ phim “ĐỪNG SỢ “.

Nhóm Văn Lang trân trọng kính mời những ai quan tâm đến những phong trào dân sự tại Việt Nam đến xem phim và trao đổi với các vị khách mời trong buổi chiếu phim.

Phim “ ĐỪNG SỢ“ được phát bằng tiếng Việt và có phụ đề bằng tiếng Anh, vào cửa hoàn toàn miễn phí.

Phần thảo luận sẽ có sự tham gia của nhà hoạt động xã hội Đinh Thảo (VOICE) và một số khách mời từ trong nước đã tham gia làm phim.

Thời gian: Từ 18:00 đến 21:00 ngày 10/05/2019.

Địa điểm: Konferenční sál, Hotel Lifestyle, V Lužích ‪999/1 – 14200‬ Praha 4.

Nhóm Văn Lang

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.