Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Vé bay thời Vius Vũ Hán

24.10.2020  /  Không có bình luận

( Lời NVXQ ) : Đại dịch Viris Vũ Hán đang là một đại thảm họa đối với toàn nhân loai , và tại CH.Séc, đang gây nên nỗi kinh hoàng trước “cơn chớp” lây lan, số bị lây nhiễm ngày sau liên tiếp là các con số kỷ lục. 

Đại dịch đã gây nên bao tai họa, một trong số đo là những hạn chế trong hoạt động hàng không. Trước đây, giá vé bay về VN chỉ hơn hai mươi ngàn Korun, mua đơn giản, dễ dàng, nay phải mua qua dịch vụ, giá tăng vọt lên khoảng 400%. Rõ ràng, đây là một hiện tượng không bình thường, đang có những kẻ lợi dụng đại thảm họa để “hút máu” đồng loại !

NVXQ xin được giới thiệu với bạn đọc bài viết dưới đây của tác giả Minh Anh và rất mong được ngài Tân Đại sứ Thái Xuân Dũng quan tâm xử lý!

Ảnh minh họa từ internet

Minh Anh

70 nghìn korun là số tiền mà anh bạn tôi phải bỏ ra, mua vé một chiều cho mẹ từ Praha về Việt nam trong chuyến bay ngày 19.10 vừa qua.

Tôi sững người khi nghe anh nói, và phải nghe lại lần thứ hai mới dám biết nó là sự thật (có thể tôi mù thông tin nên hơi sốc, vì giá vé năm trước thời điểm này chỉ dao động từ 18-22 nghìn korun khứ hồi).

Tôi nhẩm tính, nhà tôi 5 người, nếu về Việt Nam phải có 350 nghìn korun, tương đương 350 triệu vnd, một số tiền mà có nằm mơ tôi cũng chưa nghĩ đến trong thời điểm hàng quán bị đóng cửa vì dịch bệnh này.

Tôi tạm dừng cuộc trò chuyện qua messenger với anh, để tìm hiểu thông tin về chuyến bay ngày 19.10 vừa rồi, trước khi tiếp tục nói chuyện. Khác với những chuyến bay thương mại trước đây, họ quảng cáo rầm rộ, chỉ cần nhấp chuột sẽ ra rất nhiều các phòng vé “uy tín”. Lần này thì không, không hề có nhiều thông tin cho bạn tìm kiếm, duy nhất, có vài dòng từ trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Praha – Cộng Hòa Séc, viết về việc đăng ký về Việt Nam trong tháng 10, 11 và 12, với sự ưu ái đáng chú ý, xin được trích dẫn ”:

(1) Học sinh dưới 18 tuổi; sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về nơi ở/gia hạn lưu trú;

(2) Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập (từ 2,3 tháng trở lên) mà nước sở tại không có điều kiện hỗ trợ;

(3) Doanh nhân, trí thức; công dân xuất cảnh ngắn hạn bị “mắc kẹt” gặp khó khăn do không có nơi ở, không có khả năng tài chính;

(4) Các trường hợp đặc biệt khó khăn khác (sẽ được xem xét đối với từng trường hợp cụ thể, có nhu cầu chính đáng, cấp thiết).“

Nhưng tuyệt nhiên, không hề thấy nói đến giá vé được công khai là bao nhiêu, hay là hoàn toàn miễn phí???

Tôi tiếp tục liên hệ với bạn bè mình, những người am hiểu. Nhưng cũng không ai giải đáp cho tôi được những thắc mắc tôi cần??? Tôi ấm ức trở lại nói chuyện với anh bạn, thì biết thêm 70 nghìn korun đó là số tiền anh đã bỏ ra để nhờ dịch vụ họ mua cho??? Tôi có hỏi, tại sao anh không đăng ký với sứ quán, thì anh bảo, anh đã gọi điện từ tháng 3 thời đầu dịch bệnh, đã khai đầy đủ các thông tin cần thiết theo hướng dẫn, nhưng chờ đến bây giờ sau gần bảy tháng vẫn im lặng??? Cực chẳng đã, anh mới nhờ đến dịch vụ…

Tôi đã hỏi thêm nhiều bạn bè mình về giá vé, nhưng xem ra mỗi người mỗi giá không giống nhau, trong đó có một số còn phải bỏ ra đến 90 nghìn korun. Và lạ ở chỗ, gần như không ai mua được trực tiếp từ nơi cần mua, tất cả họ đều phải mua qua dịch vụ.

Như vậy, giá thật cho vé bay một chiều từ Séc Về Việt Nam này là bao nhiêu? Có ai biết trả lời giùm tôi, kẻ mù thông tin với ạ? Vì tôi tìm giá mãi chỉ được google đưa đến trang web của sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Na Uy, với thông tin „Giá vé dự kiến: 1,300 USD hạng phổ thông/người“ cho chuyến bay ngày 22.10…

Cứ tạm cho, giá vé đó là tương đương như từ Séc về Việt Nam, thì 1.300USD đó quy ra tiền Séc khoảng tương đương 30 nghìn korun, vậy còn 40 nghìn korun kia đi về túi ai? Viết đến đây tôi mới sực nhớ, hình như có cái gì đó không ổn từ thông tin đại sứ quán. Đó là mục „(2) Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập (từ 2,3 tháng trở lên) mà nước sở tại không có điều kiện hỗ trợ;…“ Mấy ông lao động này đã mất việc, không có thu nhập thì lấy đâu ra đến 70 nghìn korun để mua vé về? Lại chờ vé từ sứ quán thêm nhiều tháng không có hồi âm như mẹ ông bạn mình thì chắc mục xương từ đời tám hoánh rồi…

Xem ra, càng nói chuyện với ông bạn, càng đi xác minh các thông tin thì càng bế tắc. Chợt nghĩ, hay đây là cách làm ăn mới của một tập đoàn liên kết với nhau trong mùa dịch bệnh này? Cũng kiếm nhiều ra phết đấy chứ, cứ tính cả chuyến bay đến mấy trăm người, mỗi người từng đó thì trừ các phí vé thật với bôi trơn ra, chắc cũng có khoản kha khá để nặng túi rồi???

Mùa dịch bệnh này, cộng đồng ai cũng khó khăn hơn, ai cũng căng mình với bao mối lo toan, trong đó có cả mối lo để gia đình được về quê hương của không ít người. Nhưng giá vé ấy, cách đăng ký kia thì có mấy ai đủ tiền về?

Các độc giả có bộ não thông thái có thể „thông não“ giúp em những câu hỏi mà tự em không trả lời được không ạ?

Praha, 24.10.2020

 

  • Đã đăng: 7 tháng trước đây 24.10.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười 24, 2020 @ 8:27 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.