Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

VĂN LÀ NGƯỜI

11.11.2019  /  Không có bình luận

Bạn có tin không, Văn là một trong ít điều thể hiện rõ nhất tính cách, nhân cách, và tâm hồn của một con người. Bởi thế, người xưa nói Văn là Người.

Bạn tôi kể, nhiều nước phương Tây, người xin việc phải nộp lá đơn viết tay. Nhà tuyển trạch căn cứ vào đó để:

Một: Nhận đơn hay không. Trước hàng vài trăm đơn xin việc, ông ta chỉ dành 3 giây cho mỗi lá đơn – gồm nhìn chữ viết, cách trình bày, cách đặt vấn đề, và rồi hoặc quyết định nhận (để riêng một bên) hoặc ném vào sọt rác. Nhắc lại, chỉ 3 giây thôi đấy.

Hai: Đọc tính cách người. Trong đống lá đơn xin việc, chỉ có khoảng chục đơn được chọn. Ông ta chuyển số đơn được chọn cho một chuyên gia tâm lý học chuyên “đọc” tính cách người thông qua chữ viết (không được biết tên của người viết đơn). Dựa vào kết quả thẩm định của chuyên gia này, nhà tuyển trạch sẽ quyết định chọn loại tính cách nào phù hợp với công việc ông ta cần, và loại tính cách nào không thể chọn. Tiếp theo đó mới đến cửa ải sau cùng: Phỏng vấn trực tiếp. Chuyện này tôi sẽ nói sau.

Bây giờ thì bạn đã biết chữ viết, cách viết, nội dung viết, nói chung là Văn nó quan trọng đến mức nào trong việc thể hiện mình, mình trong mắt người khác, và để người khác đón nhận mình. Vậy mà nhiều bạn, chẳng hề có ý thức luyện Văn chút nào, đặc biệt trên các trang mạng xã hội. Ví dụ: Viết cẩu thả, viết sai chính tả, viết ba láp, viết lếu láo, viết tắt, viết lóng, viết sai qui phạm (Tên riêng không viết hoa)… và, trước khi bấm nút xem ra chẳng thèm dò lại.

Vậy, để không trở thành kẻ không ra gì trong mắt người khác, để được người khác đón nhận, nghĩa là để thành công trên đường đời, bạn cố mà hoàn thiện cách viết Văn của mình nhé.

Chúc bạn thành công.

Nguyễn Văn Dũng

 

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 11.11.2019
  • Thay đổi cuối: Tháng Mười Một 11, 2019 @ 10:26 sáng
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.