Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Thư trắng gửi bạn đọc

4.9.2020  /  Không có bình luận

Praha, 03.09.2020

(Báo NVXQ)  Sau những giờ phút đắn đo, cuối cùng tôi quyết định thổ lộ trước bạn đọc việc hôm nay (03.09), trong vòng chưa đầy 02 tuần, lần thứ hai Báo NgườiViệtXaQuê lại bị đe dọa, gây áp lực buộc thay đổi, không được phản ảnh đưa tin đa chiều như hiện nay.

Vụ ‘Người Việt lại đâm chém nhau’:

Như trang web nguoivietxaque.info đưa tin, chiều 22.08, tại một khu chợ ngươi Việt đã xẩy ra vụ đâm chém nhau trong một quán đánh bạc. Gần như ngay tức thì,  sau khi hoàn thành bài viết, biên tập cắt sửa video và đưa lên trang báo, tôi gián tiếp nhận được “lệnh”  của một kẻ “ tàng hình” buộc dỡ bỏ bài xuống ngay lập tức. Các thành viên trong gia đình lo lắng và gây áp lực hết sức căng thẳng lên tôi. Sự căng thẳng đến mức có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình phụ tử…

Và vụ hôm nay, T. (bấm huyệt) giở giọng “Ông kễnh”nhắc nhở tôi từ nay không nên (không được) đăng tải các tin, bài đụng chạm đến chính trị (!)

Quan hệ xưa nay giữa tôi và T. rất bình thường. Năm thì mười họa mới gặp nhau một lần, thường là dưới hình thức tranh luận về một chủ đề nào đó.

Đã khá lâu không gặp nhau,  hôm nay, T. như  chủ động đến gặp tôi. Sau vài câu chuyện vớ vẩn đưa đẩy qua lại là cuộc tranh cãi gay gắt với nhau. T. lên giọng “Ông kễnh”dạy tôi: “Bây giờ anh cao tuổi rồi, đừng tham gia dính dáng đến chính trị nữa…”. Tôi quá bất ngờ, thậm chí bàng hoàng khi nghe y nói ra câu này. Thế là rõ rồi. Việc T. sà vào chỗ tôi hôm nay chính là để nói ra cho được ý này . Y đang thực thi công vụ (?)

Giữa tôi và T., những lần gặp ,  thực lòng, bề ngoài tôi cố giữ thật bình thường hòa khí, còn trong bụng thì đã coi thường y, một kẻ hay nói mập mờ ra vẻ để người đối thoại hình dung y là một nhân vật chìm nổi gì đó , thực chất là để che đậy sự dốt nát, sự hiểu biết non kém của mình.

Tôi còn nhớ, cách đây không lâu, T.đến gặp tôi to nhỏ, úp úp mở mở xì ra một tin, theo y, thuộc loại tối mật về một cuộc đụng độ lớn ở biên giới. Tôi hỏi : “Nguồn tin?”.Y lại thì thầm, giọng cực khẽ, (bịp bợm) : “Từ Cục Tình báo , mà không phải ai cũng có đâu !”. Nghe xong thông tin của T, tôi cứ cười thầm trong bụng, đã dốt đ…biết gì lại còn ra vẻ! Tin y nói xuất hiện nhan nhản trên mạng, giới truyền thông gọi là “fakce new”.

Hôm nay, như đã nói, trước lời răn dạy của T., sau bất ngờ, tôi nổi giận thực sự.

Tôi hỏi thẳng lại y : Làm báo mà tránh né các vấn đê thời sự chính trị nổi cộm thì làm báo gì? Nói gì ?

-Nối gì thì tùy anh nhưng không nên đụng chạm đến chính trị.

Nghe hắn thở thối ra câu này, tôi muốn đuổi hăn đi, cảm thấy khó chịu quá!

Trước khi đứng dậy ra về, hắn còn dọa tôi: Anh không nghe tôi, sẽ có người quan trọng hơn nói chuyện với anh.

Trời , đất! Tôi không hiểu hắn thuộc loại chìm nổi cụ thể như thế nào nhưng những gì hắn nói với tôi hôm nay làm cho tôi (cũng như những ai đang đọc bài viết này) hình dung phần nào bộ mặt thật phi pháp của một thế lực nào đó.

Tôi đã để tâm suy nghĩ, kết nối một loạt sự kiện ở phạm vi rộng lớn hơn với kết luận (có thể là chủ quan) : Mục tiêu chính của thế lực nào đó nhằm cảnh báo, răn đe và bịt mồm tôi với trang mạng nguoivietxaque trước một sự kiện lớn sắp xẩy ra ở trong nước: 07 tháng 9 , tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên tòa xử Vụ án Đồng Tâm.

Nhân những sự việc vừa xẩy ra (đã nêu tóm lược ở trên), tôi bày tỏ trước công luận và mong nhận được sự đồng tình, ủng hộ của anh em, bè bạn, của bạn đọc gần, xa…  lập trường của mình như sau:

*Là một người viết báo lâu năm, và đang là Hội viên Hội Nhà báo CH. Séc, Hội viên Liên minh các Nhà báo Quốc tế (International Federation of journalists) tôi vẫn tiếp tục trung thành thực hiện nghĩa vụ , trách nhiệm và lương tâm của một nhà báo.

*Tôi cực lực lên án mọi hành động đe dọa, khủng bố, ngăn cản hoạt động hợp pháp Báo NVXQ dưới mọi hình thức.

*Tôi không tôn thờ chủ nghĩa cực đoạn, sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng đối thoại để điều chỉnh các hoạt động của mình trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, như đã từng diễn ra.

Cũng nhân dịp này, tôi bày tỏ lòng biết ơn đến:

1.Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT TTTM Sapa; Ông Toản, Đội trưởng Bảo vệ TTTM đẵ ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả vụ đe dọa bạo lực nhằm vào tôi do Tuấn Cuty cầm đầu trước đây.

Trong vụ “Người Việt lại đâm chém nhau”, lời khẳng định của CT. Thắng : “Anh cứ để thế, bài viết chặt chẽ, không có lý do gì phải hạ xuống cả!”

Một lần nữa, tôi cảm ơn ông Chủ tịch!

2.Anh Vũ Cường, cán bộ phụ trách an ninh VH, ĐSQ (thay anh Bắc), tuy mới nhận nhiệm vụ nhưng đã thể hiện sự quan tâm thực sự đến cuộc sống bà con cộng đồng. Trong vụ đâm chém vừa qua, trước những dấu hiệu đe dọa bạo lưc Báo NVXQ, anh đã giành sự quan tâm đặc biệt và cho lời khuyên cụ thể, thiết thực.

3.Hai em Thắng Mikha và Long râu đã thông cảm và luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ anh về  mọi mặt vô điều kiện.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

Người Việt lại đâm chém nhau tại khu chợ ở Praha, CH.Séc - Người Việt Xa Quê

(Nguyễn Thi)

 

  • Đã đăng: 10 tháng trước đây 4.9.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Chín 4, 2020 @ 7:01 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.