Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Thư ngỏ gửi ông Bộ trưởng Bộ LĐTBXH

26.7.2020  /  Không có bình luận

Praha, CH.Séc, ngày 27 tháng 7 năm 2020

THƯ NGỎ

Gửi ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) !

Tôi là Nguyễn X., Cựu chiến binh (CCB) thời chống Mỹ, nguyên Trung tá, Biên tập viên TSQT Báo QĐND, hiện đang cư trú tại CH.Séc viết thư này như một “Đơn đề nghị” hoặc một “Đơn tố cáo” về một hiện tượng làm việc mờ ám, khuất tất của một bộ phận thuộc Sở LĐ-TB và XH Thủ đô Hà Nội .

Suốt 7 tháng qua, từ tháng 1 đến tháng 7, do ảnh hưởng của dịch virus Vũ Hán nên việc nhận lương hưu của tôi (9.942 589 VNĐ) gặp trở ngại.

Tôi đã có giấy ủy quyền cho cô em gái liên hệ và trực tiếp nhận lương.

Tuy nhiên, nữ nhân viên tên Bách , người trực tiếp giải quyết việc trả lương luôn đưa ra các lý do khác nhau, khi thì phải có giấy ủy quyền (là điều tất nhiên), khi thì sef đi vắng , không nắm được lịch của sếp nên đành chịu….Hôm Thứ Tư,  22 tháng 7, cô Bách 2 lần gọi điện cho em tôi thông báo là “sếp vẫn đi vắng chưa ký được. Chắc chắn là sang tuần sau rồi”.

Quá thất vọng vì chờ đời gần một tuần nhưng kết quả là con số O. Tôi gọi điện trực tiếp vài lần để hỏi lý do tại sao nhưng cô Bách (cố tình) không nghe máy

Suốt 3 tháng từ tháng 3 đến tháng 5, cũng như nhiêu bà con buôn bán làm ăn tại TTTM Sapa, Praha, CH.Séc, tôi cũng gặp những khó khăn, thiếu tiền chi trả các khoản. Việc không nhận được 7 tháng lương hưu (gần 70 triệu VNĐ, tương đương 70 ngàn Korrun) đã gây nên nỗi bức xúc, cuộc sống của tôi càng khó khăn nặng nề hơn.

Trong cơn bĩ cực, tôi đã sực nhớ đến một vị , nguyên là cán bộ có cương vị cao ở trong nước, đã nghỉ hưu và đặc biệt là rất quan tâm giúp đỡ anh em bè bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, đó là ông Đ.

Tôi đã gọi điện cho ông , trình bày sự việc và nhờ giúp đỡ. Nghe tôi kể , ông tỏ thái độ bất bình về cách làm việc của cán bộ Sở LĐ-TB-XH. Tuy nhiên, ông cũng không hứa hẹn gì và sau đó chỉ im lặng.

Và thật ngạc nhiên, sau cuộc nói chuyện với ông Đ. chỉ khoảng 5 phút, em gái tôi gọi điện cho biết cô Bách thông báo và mời đến nhận tiền.

Diễn biến qúa nhanh, tôi chưa khẳng định được sự tác động nào đã làm xoay chuyển tình hinh đến 180 độ.

Nghĩ đến ông Đ., tôi nhắn tin hỏi : “…anh có tác động gì không? Em gái tôi vừa báo họ đã gọi đến nhận lương….”

Thư trả lời (khoảng 30 phút sau) : “…Có , tôi đã gọi đến Giám đốc sở và nói sắp đến ngày kỷ niệm TB-LS 27 tháng 7 rồi, đề nghị ông kiểm tra sự việc đừng để xẩy ra chuyện không hay…”.

Khi viêt thư ngỏ này, những đồng lương hưu của tôi đã được cô em gái chuyển sang đầy đủ và đã được sử dụng để trang trải, nào là tiền thuê văn phòng, cước phí điện thoại, cước dịch vụ internets,…

Càng cảm ơn ông Đ bao nhiêu, sự coi thường cái đạo lý làm quan hiện nay ở VN trong tôi càng tang lên bấy nhiêu.

Sự việc rõ ràng ra như thế, bảo sao người ta không nghĩ đến bản chất sự việc : có những kẻ đang táng tận lương tâm lạm dụng những đồng tiền hưu của những người đã từng có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh, giành và giữ độc lập cho đất nước.

Qua bức thư ngỏ này tôi muốn gửi đến ông Bộ trưởng lời đề nghị tổ chức cho thanh, kiểm tra vụ việc , đảm bảo tính trong sạch trong các hoạt động cuả bộ máy công quyền phục vụ an sinh xã hội.

Viết và dăng rộng rãi thư ngỏ này trên mạng XH, bởi tôi cho rằng, ý nghĩa của sự việc vượt ra khỏi phạm vi cá nhân. Tôi tin nạn nhân không chỉ riêng mình, và không phải diễn ra hiện tại, nó có thể đã diễn ra từ lâu nay và nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ có nhiều CCB tiếp tục trở thành nạn nhân của lũ sâu mọt.

Xin gửi tới ông lời chào trân trọng!

Thân nhân hưởng chế độ gì khi người đang hưởng lương hưu chết?

 

  • Đã đăng: 11 tháng trước đây 26.7.2020
  • Thay đổi cuối: Tháng Bảy 26, 2020 @ 9:45 chiều
  • Chuyên Mục Cộng Đồng Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.