Đang tải...
Bạn đang ở:  Trang Chủ  >  Cộng Đồng  >  Cộng Đồng Viết  >  Bài hiện tại

Thành công nhưng trong lòng vẫn có điều gì muốn nói

11.5.2019  /  2 bình luận

Nguyễn Thanh

(NVXQ) Tối 10 tháng 5 vừa qua, tại Praha Nhóm Xã hội dân sự Văn Lang tại CH.Sec đã tổ chức thành công buổi chiếu phim tài liệu “Đừng sợ” do nhóm “Green Trees” tại VN thực hiện với sự tham gia của vài chục người đến từ các vùng miền khác nhau trên lãnh thổ CH.Séc, đặc biệt , có người phải vượt hơn nghìn km đến từ CH.Áo.

Chương trình chiếu phim gồm hai phần-xem phim và trao đổi trực tuyến giữa những người dự khán với một số nhân vật trong nước: Bà Phạm Thị Vạn và anh Hoàng Đức Nguyên là mẹ và em trai ruột của tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình, Đạo diễn phim “Đừng sợ” Đặng Vũ Lượng, Tiến sĩ Nguyễn Quang A và Nhà đấu tranh cho DC Nguyễn Anh Tuấn.

Phim “Đừng sợ” với độ dài 32 phút tập trung phản ảnh sự kiện Formosa , về tấm gương đấu tranh của Hoàng Đức Bình và những người thân của anh.

Tiếp theo phần xem phim, phần thảo luận dưới sự điều hành của nữ bác sĩ Đinh Thảo – một nhà hoạt động trẻ tuổi đến từ Việt Nam.

Mở đầu phần thảo luận, xuất hiện trên màn hình là 2 mẹ con bà Phạm Thị Vạn. Sự xuất hiện của bà Vạn và em Nguyên đã gây xúc động mạnh trong lòng những người tham dự.

Từ cố hương xa xôi, giọng Hoàng Đức Nguyên vang lên ấm áp bên tai mọi người: ”Tôi là Hoàng Đức Nguyên, em trai anh Bình và đây là Mẹ Phạm Thị Vạn xin gửi lời chào đến tất cả bà con ở hải ngoại đã quan tâm đến bộ phim “Đừng sợ”.

Trả lời về câu hỏi “Thái độ đối xử của chính quyền và người dân địa phương đối với gia đình sau khi anh Bình bị bắt?” , mẹ con bà Vạn với khí sắc của những người đã vượt qua hội chứng sợ hãi cho biết :  Các cơ quan chức năng của chính quyền vẫn thường xuyên giám sát theo doĩ mọi hoạt dộng đi lại của các thành viên trong gia đình. Một số người dân nhìn gia đình với con mắt như chính quyền. Tuy nhiên, hầu hết giáo dân tại địa phương bày tỏ thái độ thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ, động viên …

Đạo diễn Đặng Vũ Lượng xuất hiện trên màn hình và trả lời thẳng vào yêu cầu kể về quá trình làm phim . Theo ông Lượng, ban đầu, nhóm “Green Trees” chỉ với tư cách một nhà tài trợ cho một nhóm làm phim trẻ về đề tài Formosa. Phim được làm theo tính chất một bộ phim tài liệu nghệ thuật, có nhân vật chính. Đáng tiếc là sau nửa năm, nhóm làm phim này đã thất bại do “An ninh, công an thường xuyên chèn ép, quấy nhiễu…”  cũng như cặp vợ chồng là nhân vật chính lại giữa chừng xuất ngoại (!!!)

Trước thực tế đó,  “Green Trees”    trực tiếp bắt tay tự mình làm phim để ghi lại một dấu ấn thảm họa , để góp phần nâng cao ý thức, lòng yêu nước cho mọi người….

Theo đạo diễn, ban đầu tên phim được dự kiến là “Trỗi dậy sau thảm họa”. Tuy nhiên, sau đó đã có nhiều sự cố xẩy ra với một số anh em trong nhóm làm phim như:  Anh Hoàng Bình bị bắt, Bạch Hồng Quyền bị truy nã ; Chứng kiến khung cảnh điêu linh tại địa phương; Nhiều người,  chủ yếu là giới trẻ xuất ngoại đi lao động theo chủ trương của chính quyền; Không khí trầm lắng trong người dân; …”Đừng sợ” đã được đặt chính thức làm tên phim và được coi như một viên gạch lát ban đầu.

Vượt qua nỗi sợ hãi, nhiều trí thức giàu  lòng yêu nước, thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm trước dân tộc, đồng bào đã không quản ngày đêm, không quản mọi đe dọa khủng bố đã âm thầm tiến hành những bước đi sẽ làm nức lòng người. Xuất hiện trước màn hình, Tiến sĩ  Nguyễn Quang A vui vẻ, thanh thản thông báo một tin cực vui: Chỉ vài tuần nữa thôi, Formosa sẽ bị kiện ra Tòa quốc tế. Chính quyền không làm thì dân làm! Trịnh Vĩnh Bình kiện nhà nước, còn thắng!…

Cuộc đối thoại trực tuyến kết thúc với lời kể bổ sung các thông tin về Formosa của nhà đấu tranh Nguyễn Anh Tuấn, đồng hồ chỉ 20 giờ 45 tại CH.Séc và 2 giờ 45 ngày 11.5 tại VN.

Buổi chiếu phim kết thúc, thành công, mọi người ra về nhưng trong lòng không ít người vẫn như có điều gì muốn nói. Một bộ phim tài liệu đầy ý nghĩa về một chủ đề mà chỉ vài tuần nữa sẽ rất hót trên thế giới mạng; Đã được thông báo kịp thời trên các trang web chủ yếu của cộng đồng; lại được tổ chức tại một địa điểm thuận tiện cả về thời gian nhưng số người tham dự chỉ vẻn vẹn 33 người, chủ yếu là thành viên của Văn Lang là đơn vị tổ chức.

Sự việc làm cho người ta liên hệ đến phát biểu gần đây của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc . Sợ và không sợ, Run rẩy và không run rẩy!

Trong cuộc gặp một số thành phần giàu có trong cộng đồng tại Praha, ông Phúc nói như reo: …Nhìn Tổng thống Mỹ phất cờ VN, “bọn phản động và lưu vong người Việt chống chúng ta run rẩy chân tay…”. Ngay sau đó, Nhóm Văn Lang đã có văn bản phản ứng. Tuy nhiên, việc Văn Lang vẫn ngang nhiên tổ chức buổi chiếu phim chứng tỏ họ không hề run rẩy như ông Thủ tướng nghĩ.

Thực tế đã cho mọi người thấy rõ những ai “run rẩy” trước việc tổ chức của Văn Lang. Họ tuân chỉ lời căn dặn của ngài Thủ tướng là phải   “giám sát, hạn chế tối đa” hoạt động của những cá nhân, những nhóm gốc Việt đang vận động cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam ./.

 

2 bình luận

 1. Tran Thi Mui viết:

  Tôi rất hâm mộ và ủng hộ nhóm Văn Lang. Nhưng tôi muốn hỏi tại sao không phát phim này cho cộng đồng xem nhỉ?

  • Đỗ Xuân Cang viết:

   Chúng tôi thông báo để mời tất cả mọi người đến xem trên trang Văn Lang https://www.facebook.com/NhomVanLang/. Cũng như các buổi chiếu phim trước và các hoạt động của Văn Lang được cập nhật thường xuyên. Rất mong có sự tham gia của mọi người.
   Thành viên nhóm Văn Lang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.